Vietgap trồng trọt

Vietgap trồng trọt đang là hướng đi mới cho các nhà sản xuất nông sản nước ta hiện nay.

Nhất là trong lĩnh vực sản xuất rau, quả, chè búp non… Tiêu chuẩn VietGAP chính là áp dụng các biện pháp kỹ thuật để sản xuất, nhằm tạo ra sản phẩm sạch và an toàn, đặc biệt là các sản phẩm về rau, quả tươi.

Và áp dụng tiêu chuẩn vietgap trồng trọt vào sản xuất của các nhà đầu tư chính là sự chọn đúng đắn hiện nay.

Khi đáp ứng tiêu chuẩn này, doanh nghiệp sẽ được cấp Chứng nhận Vietgap. Luật Loan Loan xin giới thiệu đến Quý khách thủ tục xin chứng nhận vietgap trồng trọt đầy đủ và chi tiết nhất.

Khái niệm Vietgap trồng trọt

Vietgap (gọi tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices) là một bộ Tiêu chuẩn quốc gia là các quy định về Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong trồng trọt tại Việt Nam – TCVN 11892-1:2017 Thực hành nông nghiệp tốt (Vietgap) – Phần 1: Trồng trọt.

Vietgap gồm những yêu cầu trong sản xuất, sơ chế sản phẩm trồng trọt để: bảo đảm an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm; sức khỏe và an toàn lao động đối với người sản xuất; bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Tiêu chuẩn này được biên soạn trên cơ sở hài hòa với ASEAN GAP và có tham khảo một số tiêu chuẩn GAP khác trên thế giới như: 

Global GAP

, JGAP, với mục đích hướng dẫn các tổ chức và cá nhân sản xuất, sơ chế sản phẩm trồng trọt để bảo đảm an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm; sức khỏe và an toàn lao động đối với người sản xuất; bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Chứng nhận viet gap trồng trọt do bộ Khoa Học và Công Nghệ công bố.

Các sản phẩm trồng trọt áp dụng tiêu chuẩn Vietgap

Tiêu chuẩn Vietgap theo TCVN 11892-1:2017 áp dụng đối với các sản phẩm chứng nhận viet gap trồng trọt bao gồm:

Rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả các loại;

Trái cây các loại;

Chè các loại;

Ngũ cốc các loại (lúa, ngô, đậu tương, khoai, sắn, …;

Cà phê, ca cao, hạt tiêu, điều, …

Các quy trình Vietgap đối với lĩnh vực trồng trọt

Các quy trình Vietgap đối với lĩnh vực trồng trọt bao gồm:

Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại Việt Nam (Ban hành kèm theo Quyết định số 379/QĐ-BNN-KHCN ngày 28 tháng 01 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho chè búp tươi an toàn tại Việt Nam (Ban hành kèm theo Quyết định số 1121/QĐ-BNN-KHCN ngày 14/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho lúa (Ban hành kèm theo Quyết định số 2998 /QĐ-BNN-TT ngày 9 tháng 11 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho cà phê (Ban hành kèm theo Quyết định số 2999/QĐ-BNN-TT ngày 09/11/2010 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Các điều kiện cấp chứng nhận Vietgap trồng trọt

Chứng nhận viet gap trồng trọt chủ yếu tập trung vào việc quản lý đầu vào như: phân bón, đất, thuốc trừ sâu…để sản phẩm trồng trọt an toàn.

Thứ 1: Là về kỹ thuật sản xuất.

Thứ 2: Là tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, bao gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

Thứ 3: Là tiêu chuẩn về môi trường làm việc, mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.

Thứ 4: Là truy tìm nguồn gốc sản phẩm; tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Nông sản được chứng nhận Vietgap trồng trọt mang lại những lợi ích thương mại to lớn gì?

Đối với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu:

Nguồn nguyên liệu đầu vào bảo đảm chất lượng nên sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra, sẽ giữ được uy tín với khách hàng và nâng cao doanh thu.

Giảm bớt đi chi phí cũng như thời gian kiểm tra mẫu đầu vào khi nguyên liệu đã bảo đảm.

Giảm nguy cơ cấm nhập khẩu, hoặc kiểm tra 100% khi nhập do không đảm bảo dư lượng hóa chất.

Đối với cơ sở sản xuất:

Cơ sở sản xuất có phản ứng kịp thời hơn các vấn đề liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Kiểm soát từ khâu làm đất, gieo hạt, chăm sóc cho đến khi thu hoạch, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, ổn định.

 Những cơ sở sản xuất áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ Vietgap sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý.

Chứng chỉ Vietgap giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định.

Đối với người tiêu dùng:

Người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đây cũng là mục tiêu chính của chứng nhận vietgap trồng trọt.

Chất lượng và giá thành sản phẩm luôn ổn định.

Làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn; bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Đối với xã hội:

Đây là bằng chứng để khẳng định tên tuổi của các sản phẩm nông sản tại Việt Nam.

Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của Vietgap được đánh giá cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam và quốc tế.

Áp dụng chứng nhận vietgap trồng trọt làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

Các nguyên tắc chính trong tiêu chuẩn Vietgap trồng trọt

Chứng nhận vietgap trồng trọt tập trung vào 04 chữ “AN” sau:

AN toàn thực phẩm – không gây nguy hại, ngộ độc cho người tiêu dùng;

AN toàn cho môi trường và hệ sinh thái xung quanh;

AN toàn lao động cho người sản xuất, canh tác nông nghiệp;

AN toàn truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Ngoài ra, phải thực hiện đồng thời đúng “4 ĐÚNG”:

Đúng loại, nghĩa là đúng loại thuốc, phân bón, vật tư sản xuất phải trong danh mục được cho phép sử dụng, và được phép lưu hành;

Đúng liều lượng, là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật phải được sử dụng đúng liều lượng và theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc kỹ sư nông nghiệp;

Đúng lúc, là sử dụng phân bón đúng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm để đảm bảo hiệu quả;

Đúng thời gian cách ly, nghĩa là theo quy định của từng loại thuốc loại thuốc đối vời từng loại cây trồng, kể từ khi phun thuốc lên cây phải chờ qua một thời gian theo quy định thuốc mới phân hủy xuống mức không còn gây hại cho người. Thì lúc này mới được thu hoạch, để đảm bảo không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm thu hoạch.

Thời gian:

Hướng dẫn áp dụng: 30 – 35 ngày

Chứng nhận Vietgap trồng trọt: 20 ngày

Các bước xây dựng Vietgap trồng trọt

Để xây dựng chứng nhận vietgap trồng trọt trồng trọt cần trải các bước sau:

Bước 1: Khảo sát điều kiện ban đầu, lấy mẫu đất trồng, nước tưới

Bước 2: Đào tạo kiến thức về Vietgap, phát biểu mẫu ghi chép

Bước 3: Xây dựng và ban hành hệ thống tài liệu quản lý

Bước 4: Đánh giá nội bộ và đánh giá cấp giấy chứng nhận.

Thủ tục chứng nhận sản phẩm Vietgap trồng trọt

Hồ sơ chứng nhận sản phẩm Vietgap trồng trọt

Hồ sơ bao gồm:

Giấy đăng ký chứng nhận Vietgap.

Trong trường hợp nhà sản xuất đăng ký kiểm tra chứng nhận Vietgap là tổ chức có nhiều thành viên thì cần gửi kèm theo Danh sách thành viên (họ tên, địa chỉ, địa điểm, diện tích sản xuất);

Bản đồ giải thửa và phân lô khu vực sản xuất, bản thuyết minh về thiết kế, bố trí mặt bằng khu vực sản xuất, xử lý sau thu hoạch, sơ chế, bảo quản;

Các giấy tờ có liên quan khác như: kết quả phân tích; bản kê khai điều kiện sản xuất và sơ chế rau, quả và chè an toàn; bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp (nếu có).

Giấy chứng nhận tập huấn kỹ thuật cho người lao động do Tổ chức đơn vị có thẩm quyền cấp.

Kết quả kiểm tra nội bộ theo quy định;

Số lượng hồ sơ: 02 (hai) bộ.

Trong thời hạn không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đăng ký. Tổ chức Chứng nhận xem xét hồ sơ, hướng dẫn bằng văn bản cho nhà sản xuất bổ sung hồ sơ còn thiếu hoặc chưa đúng quy định.

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký đầy đủ, hợp lệ, tổ chức Chứng nhận thỏa thuận để ký hợp đồng chứng nhận Vietgap với nhà sản xuất.

Quy trình kiểm tra và cấp chứng nhận viet gap trồng trọt

Trong thời hạn không quá 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ khi ký hợp đồng chứng nhận, tổ chức chứng nhận thành lập đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra lần đầu tại địa điểm sản xuất của nhà sản xuất.

Trong thời hạn không qúa 10 (mười) ngày làm việc sau khi kết thúc kiểm tra, tổ chức chứng nhận cấp giấy chứng nhận Vietgap cho nhà sản xuất đủ điều kiện.

Nếu nhà sản xuất chưa đủ điều kiện để đáp ứng Vietgap thì tổ chức chứng nhận thông báo sai lỗi cho nhà sản xuất để khắc phục trong một thời hạn nhất định. Sau khi khắc phục sai lỗi, nhà sản xuất gửi báo cáo khắc phục sai lỗi về tổ chức chứng nhận để kiểm tra lại.

Hiệu lực của Giấy chứng nhận Vietgap:

Hiệu lực của Giấy chứng nhận vietgap trồng trọt:

Giấy chứng nhận Vietgap có hiệu lực tối đa 02 (hai) năm kể từ ngày cấp;

Giấy chứng nhận Vietgap được gia hạn tối đa 03 (ba) tháng đối với trường hợp cơ sở sản xuất được cấp Giấy chứng nhận nhưng không tiếp tục đăng ký cấp lại sau khi hết hạn.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ tư vấn chứng nhận viet gap trồng trọt của Luật Loan Loan

Tư vấn luật là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn lĩnh vực đánh giá chứng nhận sản phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng.

Vì vậy Tư vấn luật có đủ cơ sở pháp lý cũng như đủ năng lực tham gia hoạt động

Tư vấn về quy trình đánh giá và chứng nhận vietgap trồng trọt cho doanh nghiệp.

Chúng tôi tư vấn về quy trình chứng nhận vietgap trồng trọt khắp các tỉnh thành trên lãnh thổ Việt Nam cho cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu theo đúng quy định pháp luật mới nhất hiện nay.

Quý khách hàng lựa chọn đơn vị chúng tôi vì:

Không am hiểu các điều kiện cần và đủ để được chứng nhận vietgap trồng trọt. Đang lo lắng liệu mình có đủ điều kiện cấp chứng chỉ hay không.

Không biết nơi cấp các loại chứng chỉ năng lực xây dựng tại địa phương mình đang tham gia hoạt động xây dựng.

Được tư vấn thủ tục xin chứng nhận vietgap trồng trọt cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và quy trình quản lý nghiệp vụ chuyên ngành và các tài liệu khác.

Đảm bảo hồ sơ của quý khách hàng được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí. Khi được tư vấn sẽ không phải lo lắng vấn đề thiếu hồ sơ khi đi xin cấp các chứng chỉ về quản lý xây dựng.

Với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, chính xác, và uy tín hàng đầu.

Đảm bảo cho quý khách hàng hướng tới thứ hạng cao nhất và luôn phù hợp với mong muốn, yêu cầu của khách hàng.

Luật Loan Loan là địa chỉ tư vấn dịch vụ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực quản lý xây dựng. Chúng tôi luôn cam kết thời gian, thủ tục làm các loại chứng chỉ nhanh gọn.

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giúp quý khách hàng giải đáp tất cả các thắc mắc, những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi có nhu cầu

 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775