Vietgap chăn nuôi

Thực phẩm từ chăn nuôi là một trong các sản phẩm quan trọng được người tiêu dùng rất quan tâm, đặc biệt là chất lượng của sản phẩm.

Để nâng cao chất lượng, cũng như tính cạnh tranh của sản phẩm, chủ chăn nuôi cần có chứng nhận vietgap chăn nuôi.

Luật Loan Loan xin hỗ trợ Quý khách Thủ tục xin chứng nhận vietgap chăn nuôi theo quy định mới nhất năm 2021.

Khái quát chung về chứng nhận Vietgap chăn nuôi

Vietgap chăn nuôi (Vietnamese Good Animal Husbandry Practices) là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất áp dụng trong chăn nuôi nhằm đảm bảo vật nuôi được nuôi dưỡng để đạt được các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Quy định này khuyến khích áp dụng để chăn nuôi an toàn nhằm ngăn ngừa và hạn chế các rủi ro từ các mối nguy cơ gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng sản phẩm chăn nuôi, môi trường, sức khoẻ, an toàn lao động và phúc lợi xã hội cho người lao động.

Chứng nhận vietgap chăn nuôi được khuyến khích áp dụng để chăn nuôi an toàn nhằm ngăn ngừa và hạn chế các rủi ro từ các mối nguy cơ gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng sản phẩm chăn nuôi, môi trường, sức khoẻ, an toàn lao động và phúc lợi xã hội cho người lao động.

Vietgap chăn nuôi chủ yếu tập trung vào việc quản lý đầu vào như: thức ăn chăn nuôi, nước uống, sử dụng thuốc thú y và vệ sinh thú y …để sản phẩm chăn nuôi an toàn.

Đảm bảo sản xuất thịt, trứng, mật, sữa đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm: Không tồn dư chất độc hại và vi sinh vật quá ngưỡng cho phép.

Hiện nay chứng nhận vietgap chăn nuôi  được ban hành mới nhất tại Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN ngày 10 tháng 11 năm 2015 kèm theo 08 quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho bò sữa, bò thịt; dê sữa, dê thịt; lợn; gà; ngan-vịt và ong.

4 tiêu chí theo chuẩn Vietgap chăn nuôi

Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất.

An toàn thực phẩm.

Môi trường làm việc.

Truy tìm nguồn gốc sản phẩm.

Chứng nhận vietgap chăn nuôi  chăn nuôi là tập hợp những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân chăn nuôi, xuất bán, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người chăn nuôi và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường.

Những cơ sở sản xuất, hộ chăn nuôi áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ Vietgap chăn nuôi sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý, giúp xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định hơn.

Tại sao phải xin chứng nhận sản phẩm Vietgap chăn nuôi?

Giấy chứng nhận vietgap chăn nuôi mang đến rất nhiều lợi ích, không chỉ đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh lĩnh vực chăn nuôi, mà còn là đối với nền nông nghiệp Việt Nam.

Một số lợi ích của đăng ký chứng nhận vietgap chăn nuôi  như:

Tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng.

Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của Vietgap được đánh giá cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn; bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Chất lượng và giá cả của sản phẩm luôn ổn định.

Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối.

Tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.

Các quy trình Vietgap trong lĩnh vực chăn nuôi

Quy trình VIETGAP chăn nuôi theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN do Cục Chăn nuôi ban hành, áp dụng cho hoạt động chăn nuôi, bao gồm:

Bò sữa (sản phẩm sữa bò tươi nguyên liệu)

Bò thịt/Bê thịt

Dê sữa (sản phẩm sữa dê tươi nguyên liệu)

Dê thịt;

Lợn/heo (heo thịt, heo giống, heo bố mẹ);

Gà (có thể bao gồm cả chim cút) và sản phẩm từ chăn nuôi (trứng gà);

Ngan và vịt và sản phẩm từ chăn nuôi (trứng vịt/ngan);

Ong (sản phẩm từ Ong như mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa, …).

Cụ thể, các quy trình chứng nhận sản phẩm Vietgap trong lĩnh vực chăn nuôi được quy định hiện nay bao gồm:

Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn an toàn tại Việt Nam (Quyết định số 1506/QĐ-BNN- KHCN ngày 15/5/2008).

Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi gia cầm an toàn tại Việt Nam (Quyết định số 1504/QĐ-BNN- KHCN ngày 15/5/2008).

Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi bò sữa an toàn tại Việt Nam (Quyết định số 1579/QĐ-BNN- KHCN ngày 26/5/2008).

Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi ong an toàn tại Việt Nam (Quyết định số 1580/QĐ-BNN- KHCN ngày 26/5/2008).

Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn an toàn trong nông hộ (Quyết định số 1947/QĐ-BNN- KHCN ngày 23/8/2011).

Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi gà an toàn trong nông hộ (Quyết định số 1948/QĐ-BNN- KHCN ngày 23/8/2011).

Quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP) cho chăn nuôi bò sữa, bò thịt; dê sữa, dê thịt; lợn; gà; ngan-vịtvà ong (Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN ngày 10/11/2015)

Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn, gà an toàn trong nông hộ (Quyết định số 2509/QĐ-BNN-CN ngày 22/06/2016)

Hướng dẫn Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi gà an toàn trong nông hộ.

Điều kiện cấp chứng nhận Vietgap chăn nuôi

Quy trình hay Tiêu chuẩn VIETGAP chăn nuôi theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN tập trung vào các yêu cầu về đảm bảo vào vấn đề an toàn thực phẩm và an tâm cho người tiêu dùng, cụ thể quy trình chứng nhận vietgap chăn nuôi  chăn nuôi tập trung đảm bảo thực hiện:

An toàn Thực phẩm – không gây nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng;

An toàn sinh học và môi trường – ngăn ngừa, hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân sinh học từ chăn nuôi gây hại đến con người, gia súc, hệ sinh thái và môi trường xung quanh;

An toàn lao động cho người sản xuất, chăn nuôi;

An tâm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm;

Khi chăn nuôi theo quy trình VIETGAP chăn nuôi ban hành theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN các trang trại nuôi và người nuôi cần tuân thủ theo nguyên tắc:

ĐÚNG ĐIỀU KIỆN VỆ SINH, đây là một yếu tố rất quan trọng trong chăn nuôi, các trang trại nuôi cần có đầy đủ các trang thiết bị vệ sinh, tiêu độc, khử trùng cũng như các quy trình vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trong quá trình nuôi để đảm bảo ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, lây lan, cũng như tiêu diệt các mầm bệnh.

ĐÚNG LOẠI, nghĩa là loại thuốc thú y, kháng sinh, vắc xin và thức ăn sử dụng trong chăn nuôi phải trong danh mục được phép sử dụng, được phép lưu hành, không sử dụng các loại bị cấm sử dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng cho vật nuôi;

ĐÚNG CÁCH, nghĩa là việc sử dụng vắc xin, kháng sinh, thuốc thú y phải theo đúng liều lượng và đúng lúc. Việc sử dụng kháng sinh, thuốc cần theo hướng dẫn của kỹ sư chăn nuôi thú y và của nhà sản xuất và sử sụng theo đúng thời điểm để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa và điều trị bệnh động vật.

ĐÚNG THỜI GIAN CÁCH LY, nghĩa là ở thời điểm thu hoạch vật nuôi thương phẩm (bán lấy thịt/sữa) phải đảm bảo thời gian cách ly vật nuôi không sử dụng thuốc thú y hoặc kháng sinh (ví dụ: thời gian cách ly 14 ngày mới được phép bán) để đảm bảo không còn tồn dư dư lượng kháng sinh hoặc thuốc thú y trên sản phẩm vật nuôi cho người ăn (thịt/sữa).

Thủ tục xin chứng nhận VIETGAP chăn nuôi mới nhất 2021

Hồ sơ xin cấp chứng nhận VIETGAP chăn nuôi

Hồ sơ bao gồm:

Giấy đăng ký chứng nhận vietgap chăn nuôi . Trong trường hợp nhà sản xuất đăng ký kiểm tra chứng nhận Vietgap là tổ chức có nhiều thành viên thì cần gửi kèm theo Danh sách thành viên (họ tên, địa chỉ, địa điểm, diện tích sản xuất);

Bản đồ giải thửa và phân lô khu vực sản xuất, bản thuyết minh về thiết kế, bố trí mặt bằng khu vực sản xuất, xử lý sau thu hoạch, sơ chế, bảo quản;

Kết quả kiểm tra đánh giá nội bộ theo quy định;

Ngay khi nhận được hồ sơ đăng ký. Tổ chức chứng nhận sẽ xem xét hồ sơ, hướng dẫn bằng văn bản cho nhà sản xuất bổ sung hồ sơ còn thiếu hoặc chưa đúng quy định.

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký đầy đủ, hợp lệ, Tổ chức chứng nhận vietgap chăn nuôi sẽ thỏa thuận để ký hợp đồng chứng nhận Vietgap với nhà sản xuất.

Kiểm tra chứng nhận Vietgap

Trong thời hạn không quá 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ khi ký Hợp đồng Chứng nhận, Tổ chức Chứng nhận thành lập Đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra lần đầu tại địa điểm sản xuất của nhà sản xuất.

Trong thời hạn không quá 10 (mười) ngày làm việc sau khi kết thúc kiểm tra, Tổ chức Chứng nhận cấp Giấy chứng nhận Vietgap cho nhà sản xuất đủ điều kiện.

Hiệu lực của Giấy chứng nhận Vietgap

Giấy chứng nhận Vietgap có hiệu lực tối đa 02 (hai) năm kể từ ngày cấp;

Giấy chứng nhận vietgap chăn nuôi  được gia hạn tối đa 03 (ba) tháng đối với trường hợp cơ sở sản xuất được cấp Giấy chứng nhận nhưng không tiếp tục đăng ký cấp lại sau khi hết hạn;

Công bố sản phẩm được sản xuất theo Vietgap.

Nhà sản xuất được cấp Giấy chứng nhận Vietgap gửi hồ sơ công bố sản phẩm được sản xuất theo Vietgap đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nơi nhà sản xuất đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ bao gồm:

Bản công bố sản phẩm được sản xuất theo Vietgap;

Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ;

Lợi ích của việc áp dụng Vietgap vào trong chăn nuôi.

Tăng được độ tin cậy của khách hàng đối với những sản phẩm theo tiêu chuẩn Vietgap.

Chất lượng giá cả sẻ được nâng cao và ổn định

Tạo lợi thế cạnh tranh nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, và phân phối.

Tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà quản lý.

Tạo lập một ngành chăn nuôi bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.

Dịch vụ tư vấn chứng nhận vietgap chăn nuôi của Luật Loan Loan

Chi phí thấp, nhanh, đơn giản;

Được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc khi cần;

Được cung cấp miễn phí các văn bản pháp lý, tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn hàng năm;

Được quảng bá thông tin doanh nghiệp trên các website.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về chứng nhận vietgap chăn nuôi.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775