TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÀNH CHÍNH

tư vấn pháp luật hành chính

Khi người sử dụng đất “bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai” mà xâm phạm quyền, lợi ích. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình người sử dụng đất cần phải làm gì? 

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật hành chính, đó là một trong những dịch vụ pháp lý có thế mạnh quan trọng nhất

Tất cả vướng mắc pháp lý của khách hàng sẽ được thông qua số điện thoại tư vấn hoặc qua Email, tư vấn pháp luật đất đai miễn phí sẽ được đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm giải đáp trực tiếp qua điện thoại cho mọi quý khách hàng

Quy định về phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về đối tượng bị xử phạt bao gồm:

Hộ gia đình, cộng đồng dân cư, cá nhân trong nước, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

Tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở tôn giáo.

Các hành vi vi phạm hành chính TRONG LĨNH VỰC ĐẤT ĐAI được quy định tại Chương 2 tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP có hiệu lực ngày 5/01/2020. Theo đó, có 28 Điều luật quy định về các hành vi vi phạm mà cá nhân, tổ chức mắc phải như lấn chiếm đất, …

Thẩm quyền xử phạt

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 38, 39 Nghị định bao gồm:

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân (ubnd) các cấp;
 • Thanh tra chuyên ngành.

Quy trình xử phạt

Quy trình xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai như sau:

Bước 1. Phát hiện hành vi và lập biên bản vi phạm hành chính

Người có thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải kịp thời lập biên bản vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 40.

Biên bản vi phạm hành chính được lập theo quy định tại Điều 58 của Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 81/2013/NĐ-CP.

Bước 2. Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính người có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt nếu thuộc thẩm quyền xử lý. Trường hợp vượt thẩm quyền phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, người có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Đối với trường hợp  phức tạp thì 30 ngày, đối với trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì tối đa 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính

Bước 3. Thi hành quyết định xử phạt

Cá nhân, tổ chức vi phạm thi hành quyết định xử phạt được bạn hành.

Cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ thi hành quyết định phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc để cá nhân, tổ chức chấp hành việc nộp tiền phạt cũng như biện pháp khắc phục hậu quả được ghi trong quyết định.

Bước 4. Tổ chức cưỡng chế

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm tự nguyện thi hành quyết định xử phạt trong thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.

Khiếu nại quyết định xử phạt

Khi cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính về đất đai trái pháp luật, người sử dụng đất có quyền khiếu nại quyết định xử phạt trên.

Để thực hiện việc khiếu nại quyết định xử phạt người sử dụng đất thực hiện theo trình tự sau:

Khiếu nại lần đầu

Người khiếu nại nộp đơn khiếu nại, hoặc khiếu nại trực tiếp cùng các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến cơ quan có thẩm quyền;

Người có thẩm quyền thụ lý giải quyết và thông báo về việc thụ lý trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đơn khiếu nại. Nếu không thụ lý thì phải nêu rõ lý do;

tư vấn pháp luật hành chính
tư vấn pháp luật hành chính

Người có thẩm quyền tiến hành xác minh nội dung khiếu nại;

Người giải quyết khiếu nại tổ chức đối thoại nếu trong quá trình giải quyết có sự khác nhau về yêu cầu của người khiếu nại và kết quả xác minh không giống nhau.

Ra quyết định giải quyết khiếu nại.

Khiếu nại đất đai lần hai

Người khiếu nại nếu không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc khiếu nại không được giải quyết thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết mà việc khiếu nại lần hai có đủ điều kiện theo mục 2.2 thì phải thụ lý giải quyết. Trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do trong văn bản thông báo cho người khiếu nại.

Xác minh nội dung khiếu nại

Tổ chức đối thoại

Ra quyết định giải quyết khiếu nại

Khởi kiện quyết định xử phạt

Khi hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà khiếu nại không được giải quyết hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2015.

Hồ sơ chuẩn bị khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện quyết định hành chính bao gồm:

 • Đơn khởi kiện (theo mẫu);
 • Cam kết của người khởi kiện không khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại; 
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện;
 • Bản sao quyết định xử phạt hành chính,  kết luận về giải quyết khiếu nại hành chính về đất đai;
 • Bản sao hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân.

Thủ tục khởi kiện

Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện đến Tòa án bằng các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi qua dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.
 • Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, xét thấy thuộc thẩm quyền giải quyết cuả Tòa án, Thẩm phán phải thông báo cho người khởi kiện biết để họ nộp tiền tạm ứng án phí.

Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí là 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, đồng thời, người khởi kiện phải nộp biên lai cho Tòa án

 • Tòa án tiến hành xét xử sơ thẩm
 • Trường hợp các bên không đồng ý với bản án sơ thẩm, hoặc viện kiểm sát kháng nghị thì Tòa án xét xử phúc thẩm vụ án.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Rong Ba tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Rong Ba trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Rong Ba tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Rong Ba uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là toàn bộ những nội dung về tư vấn vi phạm hành chính về luật đất đai qua điện thoại theo quy định hiện nay.

Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn Luật sư trực tuyến để được gặp các Luật sư, chuyên viên tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ.

Chúng tôi Luật Rong Ba mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi ngày càng được hoàn thiện hơn!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775