TƯ VẤN LY HÔN

Bạn có biết, theo nghiên cứu hiện nay tỷ lệ ly hôn/kết hôn ở Việt Nam là 31,4%, tức là cứ ba cặp kết hôn lại có một cặp ly hôn và tỷ lệ này không ngừng tăng trong các năm gần đây.

Bạn đã bao giờ từng đặt câu hỏi: vì sao tỷ lệ ly hôn tại Việt Nam hiện nay lại lớn đến như vậy? và điều gì khiến cho các cặp đôi lựa chọn ly hôn có xu hướng tăng như vậy?

Khi các cặp đôi đã bước vào hôn nhân đều gặp phải những vấn đề khác nhau: Con cái, tiền bạc, “con giáp thứ 13”, chuyện nhà cửa…

Từ những lý do rất vụn vặt nhưng nếu xử lý không khéo thì ngày “đường ai nấy đi” sẽ xảy ra sớm thôi. Nếu điều đó xảy ra thì các quy định của pháp luật về việc ly hôn là như thế nào?

Việc phân chia tài sản và con cái sẽ được giải quyết ra làm sao? Đến với Luật Loan Loan, quý khách hàng sẽ được tư vấn ly hôn một cách đầy đủ và chi tiết về các vấn đề dưới đây:

Tư vấn ly hôn về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết

Theo quy định tại điều 51 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì dù bổn phận làm vợ hay làm chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Ngoài ra, luật Hôn nhân và gia đình 2014 cho phép thay vì chỉ vợ, chồng hoặc cả hai người mới có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn như trước đây thì cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Điều này chỉ được áp dụng khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Quy định này đã tháo gỡ cho nhiều trường hợp người thân bị mất năng lực hành vi mà không được do luật cũ chỉ quy định việc ly hôn phải do chính đương sự (vợ, chồng) yêu cầu, trong khi họ lại bị mất năng lực hành vi dân sự dẫn đến không có năng lực hành vi tố tụng dân sự để xin ly hôn.

Tư vấn về ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đơn xin ly hôn;

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (bản sao, chứng thực);

Giấy khai sinh của các con (bản sao, chứng thực);

Các giấy tờ khác (nếu có) gồm: Giấy tờ xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những tài sản khác được hình thành từ khi có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

Các giấy tờ khác làm căn cứ thụ lý vụ án ly hôn đơn phương (Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn) và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan;

Tư vấn về thẩm quyền giải quyết ly hôn

Căn cứ theo Điều 35, Điều 39, Điều 40, Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì:

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú là Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Vợ chồng có thể thỏa thuận lựa chọn Tòa án giải quyết.

tư vấn ly hôn
tư vấn ly hôn

Trong trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú là nơi có thẩm quyền giải quyết. Các bên có thể thỏa thuận bằng văn bản Tòa án giải quyết là Tòa án nơi cư trú của nguyên đơn.

Ngoài ra, nguyên đơn cũng có quyền lựa chọn Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc Tòa án nơi nguyên đơn cư trú để giải quyết trong một số trường hợp đặc biệt mà pháp luật cho phép.

Tại thời điểm yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn mà bị đơn là người nước ngoài hiện đang có mặt tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Tại thời điểm nguyên đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn mà bị đơn ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi nguyên đơn cư trú, làm việc.

Tư vấn các bước tiến hành thủ tục ly hôn

Tư vấn ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì sẽ nộp hồ sơ ở tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Bước 2: Nếu hồ sơ ly hôn đã đúng và đầy đủ, Tòa án ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và thụ lý giải quyết sau khi đương sự nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn luật định.

Bước 3: Tòa án mở phiên họp công khai cùng kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải giữa các bên và lập Biên bản hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà không có ai thay đổi quyết định thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Tư vấn ly hôn đơn phương

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Tòa án thống báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn yêu cầu cùng với hồ sơ hợp lệ

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa án

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Trên đây là những phân tích của Luật Loan Loan về việc tư vấn về việc ly hôn và việc sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tổng đài Luật Loan Loan để được gặp các Luật sư, chuyên viên tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Luật Loan Loan mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi ngày càng được hoàn thiện hơn!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775