TƯ VẤN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI

Tư Vấn Loan Loan chuyên cung cấp dịch vụ soạn thảo các loại hợp đồng kinh tế, tư vấn hợp đồng thương mại và các loại hợp đồng khác trong kinh doanh.

Để được bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong các giao dịch, hãy sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi để phòng tránh rủi ro

Khái quát về hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại là một văn bản pháp lý để các bên tham gia quan hệ pháp luật thương mại thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Nó cũng là cơ sở để giải quyết tranh chấp phát sinh.

Tuy nhiên, không phải hợp đồng thương mại nào cũng đầy đủ các điều khoản chặt chẽ. Vì vậy, để Quý bạn đọc có thể soạn thảo một hợp đồng chặt chẽ, bảo vệ đầy đủ quyền và nghĩa vụ các bên, Tư vấn Loan Loan sẽ tư vấn hợp đồng thương mại với những điều khoản cơ bản và một số lưu ý khi soạn thảo hợp đồng.

Tư vấn hợp đồng thương mại – những điều khoản cơ bản

Điều khoản thông tin các bên khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Khi soạn thảo, đây thường là điều khoản đầu tiên và luôn phải có trong một hợp đồng. Cá nhân, tổ chức đều có quyền tham gia ký kết hợp đồng khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy, ta cần phải xác định cụ thể cá nhân, tổ chức nào tham gia vào hợp đồng này.

Để xác định được tư cách chủ thể của các bên thì cần phải có các thông tin cơ bản sau:

 • Đối với cá nhân: Tên, số chứng minh thư và địa chỉ thường trú, ngày tháng năm sinh. Nội dung này ghi chính xác theo chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc hộ khẩu và cũng nên kiểm tra trước khi ký kết. Ngoài ra còn có thể bao gồm các thông tin khác như số điện thoại, địa chỉ email, fax,…
 • Đối với tổ chức, doanh nghiệp: Tên, Trụ sở, Số Giấy phép thành lập và thông tin người đại diện theo pháp luật. Các nội dung trên phải ghi chính xác theo Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp.

Điều khoản về đối tượng của hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại là tên gọi nói chung của rất nhiều hợp đồng trong hoạt động thương mại. Vì thực tế, đối với mỗi hoạt động thì tên hợp đồng được ghi cụ thể hơn. Ví dụ như hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng gia công hàng hóa…

Do vậy, đối với mỗi loại hợp đồng thì đối tượng của nó là khác nhau.

 • Đối với hợp đồng dịch vụ hoặc gia công hàng hóa… đối tượng của hợp đồng là các công việc cụ thể. Những công việc này phải xác định rõ ràng: Cách thức thực hiện, trình độ chuyên môn, người trực tiếp thực hiện, kết quả sau khi thực hiện.
 • Đối với hợp đồng mua bán hàng hóa: Đối tượng của hợp đồng là hàng hóa. Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, các bên phải xác định rõ tên hàng hóa, loại hàng hóa, chất lượng hàng hóa, số lượng hàng hóa… tất cả các yếu tố trên phải được xác định rõ ràng, cụ thể trong hợp đồng.

Điều khoản về giá cả của hợp đồng thương mại

Các bên khi thoả thuận về giá cả khi đàm phán hợp đồng thương mại cần đề cập các nội dung sau: Đơn giá, tổng giá trị và đồng tiền thanh toán.

Về đơn giá có thể xác định giá cố định hoặc đưa ra cách xác định giá (giá di động) tùy theo từng đối tượng của hợp đồng.

Thông thường thì quy định giá sẽ được điều chỉnh theo giá thị trường hoặc theo sự thay đổi của các yếu tố tác động đến giá sản phẩm.

Tư vấn hợp đồng thương mại – Điều khoản về phương thức thanh toán

Trong điều khoản này, các bên cần có thỏa thuận về phương thức thanh toán, đồng tiền thanh toán và thời hạn thanh toán.

 • Đối với phương thức thanh toán: Các bên có thể lựa chọn một trong các phương thức thanh toán phổ biến hiện nay như
 • Thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp;
 • Thanh toán thông qua chuyển khoản;
 • Thanh toán nhờ thu và tín dụng chứng từ L/C (thường được sử dụng đối với hợp đồng thương mại quốc tế).
 • Đối với đồng tiền thanh toán: Các bên thỏa thuận cụ thể đồng tiền thanh toán là Việt Nam đồng hoặc USD hay một đồng tiền khác tùy theo ý chí các bên. Tuy nhiên chỉ nên để một loại đồng tiền thanh toán duy nhất.
 • Đối với thời hạn thanh toán: Mặc dù pháp luật quy đinh các bên không thỏa thuận thời hạn thanh toán thì vẫn có phương thức xác định. Tuy nhiên, các bên vẫn nên thỏa thuận một thời hạn thanh toán cụ thể để tạo điều kiện cho việc thực hiện hợp đồng.

Thời hạn thanh toán có thể là một lần hoặc nhiều lần theo tiến độ của hợp đồng.

Tư vấn hợp đồng thương mại – Điều khoản về phạt vi phạm

Đây là điều khoản do các bên tự thỏa thuận, pháp luật không quy định mức phạt cụ thể. Nếu các bên không thỏa thuận điều khoản này thì khi xảy ra vi phạm, các bên sẽ không được phạt vi phạm hợp đồng. Do vậy, nên thỏa thuận điều khoản này trong hợp đồng.

tư vấn hợp đồng thương mại
tư vấn hợp đồng thương mại

Các bên thỏa thuận cụ thể mức phạt vi phạm, nhưng không được vượt quá 8% giá trị hợp đồng (theo quy định tại Luật Thương mại).

Các bên có thể thỏa thuận cụ thể chỉ một số trường hợp vi phạm mới bị phạt vi phạm hoặc là tất cả các vi phạm đều bị áp dụng.

Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thương mại

Pháp luật có quy định các quyền và nghĩa vụ cơ bản cho các bên đối với từng loại hợp đồng thương mại cụ thể. Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, các bên có thể tham khảo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các bên có thể thỏa thuận thêm một số quyền và nghĩa vụ khác phù hợp với giao dịch của mình để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

Điều khoản giải quyết tranh chấp trong hợp đồng thương mại

Riêng với các giao dịch thương mại thì ngoài Tòa án còn có một thiết chế khác có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đó là Trọng tài thương mại. Vì vậy, các bên có thể thỏa thuận lựa chọn Tòa án hoặc Trọng tài để giải quyết tranh chấp phát sinh.

Khi lựa chọn phương thức giải quyết bằng Tòa án thì không nên ghi cụ thể. Các bên chỉ cần soạn thảo “Khi có tranh chấp phát sinh thì giải quyết tại Tòa án”.

Bởi vì việc xác định chính xác cấp, thẩm quyền, vị trí của Tòa án giải quyết tranh chấp là một việc tương đối phức tạp, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Lưu ý, một số trường hợp tranh chấp chỉ được giải quyết bởi Tòa án mà Trọng tài thương mại không có thẩm quyền giải quyết.

Thỏa thuận trọng tài thương mại có thể được lập trước hoặc sau khi có tranh chấp phát sinh.

Đối với các hợp đồng thương mại giữa thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài thì các bên cần lưu ý thêm về Luật áp dụng khi giải quyết tranh chấp.

Nếu các bên không thỏa thuận Luật áp dụng thì Luật áp dụng sẽ được xác định theo quy định của pháp luật cụ thể.

Tư vấn hợp đồng thương mại – Các điều khoản khác

Bên cạnh các điều khoản cơ bản ở trên, các bên được tự do thỏa thuận các điều khoản khác phù hợp với giao dịch và quy định cảu pháp luật để chi tiết hơn. Ví dụ như quy định thêm về phụ lục hợp đồng, điều khoản về hiệu lực của hợp đồng,….

Các bên cũng lưu ý nên ký kết hợp đồng bằng hình thức văn bản ngoài các trường hợp bắt buộc để đảm bảo hơn cho quá trình thực hiện giao dịch thương mại.

Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí

Những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng thương mại

Cần trú trọng ngay cả khâu soạn Dự thảo hợp đồng thương mại, đặc biệt là với thương vụ lớn hoặc hợp đồng thương mại quốc tế

Trong hợp đồng thương mại cần có thỏa thuận cụ thể về chế tài (phạt vi phạm). Cần cẩn trọng điều khoản thỏa thuận vi phạm có liên hệ trực tiếp đến nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi bên. Biện pháp chế tài này càng chi tiết, rõ ràng thì càng tốt.

Những chế tài cần phải khả thi, đúng quy định pháp luật để không bị vô hiệu và thực hiện được.

Không nên coi chế tài để làm khó nhau, mà là biện pháp đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng thương mại, và hướng giải quyết khi xảy ra vi phạm, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng thương mại phải theo dõi, ghi nhận, khi có dấu hiệu vi phạm phải nhanh chóng thu thập chứng cứ để chứng minh.

Thông báo kịp thời bằng văn bản khi bị vi phạm, nêu yêu cầu, biện pháp, khắc phục hoặc ngăn chặn…

Đối với các hợp đồng có giá trị lớn, tình tiết phức tạp thì nên mời luật sư hỗ trợ pháp lý, tham gia giải quyết ngay từ đầu.

Chi phí cho luật sư, chuyên viên tư vấn để giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro kinh doanh bao giờ cũng ít hơn rất nhiều so với chi phí khắc phục rủi ro hoặc giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại.

Tư vấn hợp đồng thương mại 

Bước 1: Soạn Dự thảo hợp đồng

Một sai sót nhỏ trong hợp đồng thương mại có thể dẫn đến thất thoát lớn về tài sản, mất mát về uy tín và tổn hại về thương hiệu.

Thực tế cho thấy, tất cả các tranh chấp đều bắt nguồn từ những bất cập của hợp đồng. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, soạn thảo một hợp đồng như vậy không đơn giản.

Để tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” thì các doanh nghiệp nên quan tâm đến dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng chuyên nghiệp ngay từ đầu.

Bước 2: Hỗ trợ đàm phán, thương lượng hợp đồng

Việc thương lượng thành công và đạt được những thỏa thuận sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích vô cùng.

Tư Vấn Loan Loan sẽ hỗ trợ khách hàng tư vấn đàm phán cho doanh nghiệp, hỗ trợ đàm phán khi khách hàng là doanh nghiệp có nhu cầu cần người đàm phán và làm người đại diện trực tiếp để đi đàm phán hợp đồng.

Bước 3: Xem xét, rà soát hợp đồng

Có khá nhiều rủi ro cho việc ký kết hợp đồng mà không xem xét kỹ lưỡng các điều khoản đã phân tích ở trên. Việc rà soát lại hợp đồng trước khi đặt bút ký, giúp khách hàng đảm bảo những vấn đề sau:

 • Các điều khoản, quy định trong hợp đồng là khả thi. 
 • Tối đa hóa lợi ích của khách hàng trong phạm vi pháp luật cho phép.
 • Thẩm định các nội dung trong bản dự thảo hợp đồng phù hợp với các quy định của pháp luật.

Bước 4: Giải quyết tranh chấp hợp đồng

Doanh nghiệp luôn có sự cạnh tranh kinh doanh nên khi ký kết hợp đồng không tránh khỏi những trường hợp tranh chấp về hợp đồng.

Nhiều doanh nghiệp không biết nên giải quyết việc tranh chấp như thế nào cho thỏa đáng nên phải nhờ đến công ty luật giải quyết những tranh chấp này.

Là bên đại diện để giải quyết tranh chấp cho khách hàng sẽ đưa ra những phương án để hòa giải và thương lượng để giải quyết ổn thỏa cho hai bên.

Trong trường hợp không thương lượng được, chúng tôi tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua hòa giải, trọng tài hoặc khởi kiện vụ án tại tòa.

Tư vấn hợp đồng thương mại về các loại hợp đồng

Theo Luật Thương mại

Hợp đồng mua bán hàng hoá (Điều 24),

Hợp đồng dịch vụ (Điều 74).

Để cho chi tiết, cụ thể  hơn nữa, đối với từng loại hàng hóa và dịch vụ lại gắn với tên của hàng hóa và dịch vụ đó. Ví dụ:

Hợp đồng dịch vụ quảng cáo thương mại (Điều 110),

Hợp đồng dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ (Điều 124),

Hợp đồng dịch vụ hội chợ, triển lãm thương mại (Điều 140),

Hợp đồng đại diện cho thương nhân (Điều 142),

Hợp đồng uỷ thác ((Điều 159),

Hợp đồng đại lý (Điều 168),

Hợp đồng gia công (Điều 179),

Hợp đồng dịch vụ tổ chức đấu giá hàng hoá (Điều 193),

Hợp đồng dịch vụ quá cảnh (Điều 251),

Hợp đồng cho thuê hàng hoá  (Điều 274),

Hợp đồng nhượng quyền thương mại (Điều 285).

Theo Bộ luật Dân sự:

Hợp đồng mua bán tài sản (Điều 428),

Hợp đồng mua bán nhà ((Điều 450),

Hợp đồng trao đổi tài sản (Điều 463)

Hợp đồng tặng cho tài sản (Điều 465),

Hợp đồng vay tài sản (Điều 468), Hợp đồng thuê tài sản (Điều 480);

Hợp đồng thuê nhà (Điều 492),

Hợp đồng thuê khoán tài sản (Điều 501),

Hợp đồng mượn tài sản (Điều 512),

Hợp đồng dịch vụ (Điều 518),

Hợp đồng vận chuyển hành khách (Điều 527),

Hợp đồng vận chuyển tài sản (Điều 535);

Hợp đồng gia công  (Điều 547), Hợp đồng gửi giữ tài sản (Điều 559),

Hợp đồng bảo hiểm (Điều 567)

Các loại hợp đồng bảo hiểm: Hợp đồng bảo hiểm con người, hợp đồng bảo hiểm tài sản và hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự (Điều 568),

Hợp đồng uỷ quyền (Điều 581).

Ngoài ra:

Còn có các loại hợp đồng khác theo các luật khác đối với hoạt động đặc thù như Hợp đồng tư vấn pháp luật theo Luật Luật sư, Hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật lao đồng, Hợp đồng đại lý thuế, Hợp đồng thi công thiết kế công trình…

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp cho Quý bạn đọc liên quan đến quy trình soạn thảo hợp đồng thương mại.

Nếu Quý bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, Luật Loan Loan luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý bạn đọc những thông tin cần thiết

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775