Tự công bố sản phẩm

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quyền tự công bố sản phẩm thực phẩm của mình.

Tuy nhiên, nhà nước có quy định cụ thể về thủ tục hành chính đối với việc tự công bố sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Đây cũng là điểm nổi bật trong nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và thi hành một số điều của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm.

Để quý khách hàng hiểu hơn về trình tự, thủ tục tự công bố sản phẩm, Luật Loan Loan xin đưa ra những thông tin tư vấn cho Quý khách hàng về thủ tục này.

Những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc và có thể tự công bố sản phẩm với cơ quan chức năng một cách đơn giản, nhanh chóng. Cùng tham khảo nhé.

Tự công bố sản phẩm là gì?

Nếu như công bố hợp quy là bắt buộc sản phẩm phải được công bố bởi cơ quan nhà nước trước khi đưa ra thị trường thì tự công bố sản phẩm chính là việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký các sản phẩm hàng hóa nằm trong hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách tự nguyện mà không bị nhà nước ép buộc.

Tuy nhiên các sản phẩm này phải nằm trong nhóm những sản phẩm không bắt buộc phải đăng ký công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm.

Sau khi sản phẩm được tổ chức, cá nhân công bố về chất lượng sẽ nhanh chóng được lưu thông và kinh doanh hợp pháp trên thị trường.

Riêng về thực phẩm, sản phẩm liên quan đến sức khỏe chưa được công bố mà vẫn lưu hành ra thị trường tiêu dùng sẽ bị xử phạt theo pháp luật của nhà nước.

Những lợi ích của doanh nghiệp khi tự công bố sản phẩm.

Khi đăng ký tự công bố chất lượng sản phẩm với cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền, sản phẩm đó sẽ được kiểm chứng nghiêm ngặt để xác nhận là sản phẩm có chất lượng tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vậy nên các sản phẩm đã được tu cong bo khi đưa ra thị trường sẽ nhanh chóng tiếp cận, lấy được sự tin tưởng từ khách hàng.

Từ đó tạo dựng được uy tín, tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ, đẩy mạnh doanh số bán hàng, tăng doanh thu.

Ngoài ra tự công sản phẩm thực phẩm cũng là một cách để doanh nghiệp kiểm soát chất lượng sản phẩm ổn định, cải tiến năng suất, tối giảm chi phí sản xuất.

Đối tượng nằm trong danh sách tự công bố sản phẩm.

Không phải mọi sản phẩm thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh đều được tự công bố sản phẩm.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được thục hiện tự công bố những sản phẩm dưới đây:

Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;

Phụ gia thực phẩm;

Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;

Dụng cụ chứa, đựng thực phẩm;

Vật liệu bao gói tiếp súc trực tiếp với thực phẩm.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh không được tự công bố các sản phẩm:

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu;

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Hai loại sản phẩm trên được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Lưu ý: Những sản phẩm hoặc nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu dùng để sản xuất hay gia công hàng xuất khẩu, để phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của doanh nghiệp không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài sẽ được miễn làm thủ tục tự công bố.

Quy trình tự công bố sản phẩm năm 2021

Quy trình doanh nghiệp tự công bố sản phẩm được diễn ra như sau:

Tu cong bo san pham trên các phương tiện thông tin đại chúng hay các trang điện tử.

Các tổ chức, cá nhân cũng có thể niêm yết công khai trực tiếp tại trụ sở hoặc gửi bản công khai sản phẩm qua đường bưu điện để cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền được chỉ định bởi Ủy ban nhân dân tỉnh/ Thành phố

Bắt đầu sản xuất, kinh doanh sản phẩm đồng thời chịu trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm đó

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, lưu trữ hồ sơ, đăng tải trên trang thông tin điện tử. Cụ thể:

Bước 1: Tự công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức cá nhân.

Bước 2: Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm nộp 01 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm mới nhất

Một tổ chức, cá nhân có nhu cầu tự đăng ký chất lượng sản phẩm của mình cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước, trong đó không thể thiếu những giấy tờ pháp lý sau đây:

Bản tự công bố sản phẩm. Bản này đã có sẵn theo mẫu 01 của Nghị định 15/2018/NĐ do Chính phủ ban hành, quý khách in và điền đầy đủ, chính xác thông tin theo mẫu.

Phiếu kiểm nghiệm kết quả chất lượng của sản phẩm được tự công bố trong vòng 12 tháng tính từ ngày kiểm nghiệm đến ngày nộp hồ sơ

Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến

Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hay thành phần tạo nên công dụng đó

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm nộp ở đâu?

Nếu như hình thức công bố hợp quy sản phẩm doanh nghiệp phải gửi hồ sơ lên cơ quan chức năng nhà nước theo chỉ định của cơ quan tại địa phương thì hình thức tự công bố lại đơn giản hơn rất nhiều.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, doanh nghiệp chỉ cần gửi lên cơ quan địa phương, tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương tương ứng.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan sẽ lưu trữ và làm trung gian đăng tải thông tin cần thiết lên trang website chính thức của họ.

Các thông tin bao gồm tên công ty, bản tự công bố và toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp đã tự công bố trước đó. Mọi trách nhiệm về sau vẫn là do doanh nghiệp chịu.

Những lưu ý trong quá trình tự làm công bố sản phẩm.

Để quá trình làm thủ tục tự công bố sản phẩm diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa khó khăn vướng mắc thì doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

Trường hợp các nhân, tổ chức có từ 2 cơ sở sản xuất trở lên mà sản xuất cùng sản phẩm thì chỉ cần nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước tại nơi đặt cơ sở sản xuất.

Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch thuật sang tiếng Việt đã được công chứng.

Sau khi công bố mà cần đổi tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm thì phải tự công bố lại. Các thay đổi khác có thể thông báo bằng văn bản gửi lên cơ quan quản lý nhà nước.

Trong hồ sơ nộp đến cơ quan nhà nước để tự công bố chất lượng sản phẩm phải có tài liệu đi kèm có hiệu lực đến thời điểm nộp hồ sơ để chứng minh rằng doanh nghiệp đã và đang hoạt động.

Tất cả tài liệu không còn hiệu lực sẽ bị trả về và không giải quyết dưới mọi lý do

Tìm hiểu thật kỹ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trước khi tiến hành công bố đã dạt chuẩn chất lượng để tránh sai sót gây bất lợi về sau.

Dịch vụ tư vấn tự công bố sản phẩm của Luật Loan Loan

Đối với doanh nghiệp, việc đăng ký tự công bố sản phẩm gặp phải rất nhiều vấn để pháp lý phức tạp và cần người am hiểu sâu mới có thể nhanh chóng hoàn thành hồ sơ thủ tục.

Hiểu được điều đó, Luật Loan Loan đã cho ra đời dịch vụ lập hồ sơ và làm thủ tục tự công bố sản phẩm cho các doanh nghiệp một cách nhanh chóng nhất có thể, tránh làm ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh đã đặt ra.

Cụ thể dịch vụ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm sẽ giúp quý khách những công việc như:

Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan

Khi đến với dịch vụ tự công bố sản phẩm thực phẩm, quý khách hàng sẽ được tư vấn, giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan đến việc công bố chất lượng sản phẩm mình cần công bố.

Đồng thời các chuyên viên có kiến thức sâu sẽ giúp khách hàng đánh giá sau đó giải thích cặn kẽ về tính hợp lệ hợp pháp của các tài liệu mà khách hàng cung cấp.

Soạn thảo văn bản, hồ sơ

Ngay sau khi được sự đồng thuận của cả 2 bên, các chuyên viên của đơn vị dịch vụ sẽ tiến hành bắt tay vào soạn thảo bộ hồ sơ đầy đủ, chính xác nhất dựa trên những tài liệu, thông tin khách hàng cung cấp.

Sau đó họ sẽ có trách nhiệm đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, đóng phí và lệ phí theo quy định của pháp luật.

Như vậy, quý khách sẽ không phải đi lại nhiều lần, không phải băn khoăn không biết nộp hồ sơ công bố sản phẩm ở đâu.

Xử lý các vấn đề phát sinh

Sau khi nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm, đơn vị dịch vụ sẽ theo sát quá trình thẩm định hồ sơ, nhận các yêu cầu về sửa đổi, bổ sung và xử lý các vấn đề phát sinh theo yêu cầu để nhanh chóng có được kết quả công bố.

Nhận kết quả công bố

Quả thực khi đến với dịch vụ tự công bố, việc công bố sẽ trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết, mọi việc sẽ được giải quyết từ A đến Z, không còn phải bận tâm lo lắng quá nhiều.

Ngay cả đến kết qủa công bố, đơn vị dịch vụ cũng đứng ra nhận và gửi trả lại cho khách hàng.

Như vậy với dịch vụ tự công bố sản phẩm, doanh nghiệp sẽ đơn giản hóa được mọi việc, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức đi lại và tiền bạc. Hồ sơ công bố sẽ hạn chế sai sót hơn, các vấn đề phát sinh được xử lý hiệu quả, thời gian nhận kết quả rút ngắn hơn.

Khi đó sản phẩm sẽ sớm được ra mắt thị trường theo đúng dự kiến, mở ra nhiều cơ hội trong kinh doanh, cạnh tranh với đối thủ, nâng cao doanh số bán hàng, thu được lợi nhuận ở mức cao nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775