TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI THỪA KẾ

tranh chấp đất đai thừa kế

Hiện nay vấn đề tranh chấp đất đai thừa kế đang diễn ra ngày càng nhiều, không chỉ tranh chấp giữa hàng xóm láng giềng chung vách với nhau… mà còn có thể là tranh chấp giữa anh em với nhau trong vấn đề thừa kế đất do ông  bà, cha mẹ để lại.

Tranh chấp đất đai thừa kế

Tranh chấp đất đai thừa kế có rất nhiều dạng khác nhau và phức tạp. Có thể liệt kê  một số dạng tranh chấp như sau:

Tranh chấp quyền thừa kế đất đai – tức ai là người được quyền thừa kế đất khi không có di chúc, hoặc có di chúc nhưng di chúc không hợp pháp.

Tranh chấp về việc xác định ai được thừa kế tại thời điểm mở thừa kế và phân chia di sản – thường rơi vào trường hợp là người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc là : Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;  Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Tranh chấp về việc xác định lại người được thừa kế- trường hợp có người thừa kế mới hoặc có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế, thường là xuất hiện con ngoài dã thú yêu cầu phân chia di sản thừa kế khi người mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp.   

Tranh chấp về việc phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc hoặc có di chúc nhưng di chúc không hợp pháp hoặc có di chúc nhưng không nêu rõ tỷ lệ phân chia di sản.

Thừa kế theo di chúc

Việc lập di chúc của người để lại di sản là quyền sử dụng đất mà người đó không minh mẫn, không sáng suốt, bị những người đồng thừa kế hoặc người khác đe dọa, cưỡng ép thì di chúc của họ không có hiệu lực quy định tại khoản 1 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015.

Người lập di chúc có thể lập di chúc theo nhiều hình thức khác nhau như di chúc bằng văn bản, di chúc có người làm chứng, di chúc miệng, di chúc được công chứng, chứng thực.

Với mỗi hình thức lập di chúc khác nhau, pháp luật đều có quy định cụ thể cho từng hình thức và hình thức của di chúc phải đúng theo các quy định cụ thể này.

Hơn nữa, các hình thức của di chúc đều phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 630 BLDS 2015 thì mới được coi là di chúc hợp pháp, từ đó mới có cơ sở để xem xét hiệu lực của di chúc.

Thừa kế theo pháp luật

Hiện nay BLDS 2015 hiện hành quy định rằng nếu người để lại di sản không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, di chúc vô hiệu, di chúc bị rách nát hư hỏng mà không thể hiện được nội dung của di chúc  hoặc những người thừa kế được chỉ định trong di chúc từ chối nhận di sản thì di sản sẽ được CHIA THEO PHÁP LUẬT.

Việc hưởng thừa kế theo pháp luật này được chia theo hàng thừa kế, theo đó pháp luật quy định có ba hàng thừa kế, các hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu hàng thừa kế trước không có ai hoặc họ từ chối nhận di sản.

Như vậy, nếu di sản là quyền sử dụng đất không được để lại bằng di chúc, hoặc di chúc bị vô hiệu, hết hiệu lực theo quy định của pháp luật thì di sản là quyền sử dụng đất sẽ được chia theo pháp luật cho người thừa kế quyền sử dụng đất theo pháp luật.

Điều kiện thừa kế quyền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là điểm đ khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2013 thì cá nhân sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Điều kiện được thừa kế quyền sử dụng đất được quy định cụ thể như sau:

Khi có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (khoản 1 Điều 168, Điều 188).

Đất không có tranh chấp

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất

Cách thức giải quyết

Nhà nước và pháp luật luôn đề cao, khuyến khích việc thỏa thuận giữa các bên trong  tranh chấp, do đó nếu có vấn đề tranh chấp đất đai thừa kế thì các bên nên thỏa thuận với nhau vì chủ thể tranh chấp chủ yếu là anh em ruột thịt với nhau, do đó mà vấn đề tình đoàn kết thương yêu đùm bọc luôn được đặt lên hàng đầu.

Trường hợp nếu tranh chấp không thể thỏa thuận được thì các bên tranh chấp sẽ gửi đơn tại Tòa án nhân dân có thầm quyền để giải quyết.

Trước tiên chúng ta phải xác định rõ đây là tranh chấp liên quan đến đất đai, nội dung chủ yếu là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ thừa kế có liên quan đến đất đai, do đó việc giải quyết tranh chấp được tiến hành theo thủ tục tố tụng dân sự.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/ NQ- HĐTP thì đối với tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

Đồng nghĩa, đối với tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất thì không bắt buộc phải hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã trước khi khởi kiện.

Do đó theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền sơ thẩm giải quyết tranh chấp đất đai thừa kế là Tòa án nhân dân cấp huyện trừ trường hợp những tranh chấp có đương sự hoặc  tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thẩm quyền sơ thẩm thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Về thẩm quyền giải quyết theo lãnh thổ thì:  Có quan điểm cho rằng, tranh chấp thừa kế về việc chia di sản thừa kế là nhà đất không phải là tranh chấp về bất động sản vì đối tượng tranh chấp ở đây trước hết là xác định xem ai là người có quyền hưởng thừa kế và chia thừa kế như thế nào; do vậy, thẩm quyền giải quyết phải thuộc về Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú làm việc.

tranh chấp đất đai thừa kế
tranh chấp đất đai thừa kế

Bên cạnh đó, có quan điểm cho rằng tranh chấp thừa kế mà di sản là bất động sản thì phải do Tòa án nhân dân nơi có bất động sản giải quyết.

Văn bản chưa hướng dẫn, quan điểm thì có nhiều nên thực tế thực hiện cũng không thống nhất (hiện tại thì phần lớn các vụ tranh chấp yêu cầu chia thừa kế mà di sản là bất động sản sẽ được coi là tranh chấp về bất động sản và thẩm quyền giải quyết thuộc về Toà án nơi có bất động sản).

Tuy nhiên thì các đương sự vẫn phải phụ thuộc vào việc tòa án có nhận và thụ lý đơn khởi kiện hay không và phải trực tiếp đến tòa án có thẩm quyền để được hướng dẫn cụ thể.

Hướng dẫn liên hệ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền thừa kế đất đai

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện đại như hiện nay, việc tìm các đơn vị tư vấn tranh chấp trừa kế đất đai hay cung cấp dịch vụ có liên quan đến luật tranh chấp đất đai thừa kế không còn là điều quá khó khăn.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai thừa kế hay muốn sử dụng dịch vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai chỉ cần nhấc máy và gọi ngay về số, đội ngũ luật sư của luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vấn đề vướng mắc mà bạn đang gặp phải.

Quý khách có nhu cầu liên hệ tư vấn luật tranh chấp đất đai thừa kế hoặc sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ vui lòng thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Kết nối với tổng đài tư vấn pháp luật bằng cách gọi tới sđt

Bước 2: Nghe lời chào và vui lòng đợi kết nối tới chuyên viên tư vấn

Bước 3: Kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực hôn nhân – gia đình và đặt câu hỏi cho luật sư, chuyên viên

Bước 4: Lắng nghe câu trả lời của chuyên viên tư vấn, trao đổi hoặc yêu cầu làm rõ hơn nội dung tư vấn.

Ưu điểm của việc tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế đất đai:

Giải quyết nhanh chóng những vướng mắc của bạn: Chúng tôi luôn phục vụ 24/7 tất cả các ngày trong tuần từ 8h00 – 21h00.

Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí: Thay vì bạn tự tìm hiểu quy định của pháp luật và mất một khoảng thời gian dài thì bạn có thể liên hệ với tổng đài tư vấn luật tranh chấp đất đai thừa kế. Chỉ với một cuộc gọi vấn đề của bạn sẽ được giải đáp nhanh gọn và chính xác.

Đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp lý có chuyên môn giàu kinh nghiệm: Với đội ngũ luật sư được đào tạo chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho khách hàng những giải đáp hiệu quả, hài lòng khách hàng.

Thái độ phục vụ chuyên nghiệp – tận tâm: Chúng tôi hiểu rằng, khi quý khách có nhu cầu tìm đến luật sư tư vấn luật tranh chấp đất đai thừa kế là quý khách đang mong chờ rất nhiều vào kết quả tư vấn, phục vụ của chúng tôi.

Chính vì vậy thái độ phục vụ chuyên nghiệp – tận tâm của chúng tôi là nhân tố quan trọng quyết định sự hài lòng của khách hàng.

Bảo mật tuyệt đối thông tin và bí mật đời tư: Chúng tôi cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân cũng như nội dung mà bạn trao đổi cùng luật sư, chuyên viên pháp lý. Đặc biết là các thông tin liên quan đến vụ việc tranh chấp quyền thừa kế đất đai luôn được bảo mật tuyệt đối.

Các hình thức tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai thừa kế

Nhằm đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ tư vấn pháp luật, Chúng tôi còn mở rộng việc tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai nới chung và giải quyết tranh chấp quyền thừa kế đất đai nói riêng, thông qua các hình thức như tư vấn trực tiếp, tư vấn thông qua email.

Liên hệ tư vấn trực tiếp theo hướng dẫn sau:

Đặt lịch hẹn tư vấn thông qua tổng đài 

Đặt lịch hẹn trên websit

Đặt lịch hẹn thông qua email

Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp luật sư, chuyên viên phù hợp để hỗ trợ theo yêu cầu của quý khách hàng.

Để tiện lợi hơn cho nhu cầu tư vấn một cách chi tiết, kỹ lưỡng còn hỗ trợ tư vấn dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai thừa kế không trả phí và có trả phí thông qua email. Quý khách hàng đặt câu hỏi cho luật sư tư vấn qua email vui lòng thực hiện các bước sau:

Bước 1: Công ty nhận thông tin đề nghị tư vấn giải quyết qua email hoặc qua hotline công ty.

Bước 2: Đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật sẽ kiểm tra, đánh giá nội dung được gửi đến và phản hồi câu hỏi của khách hàng.

Bước 3: Chuyển câu hỏi đến bộ phận luật sư chuyên môn trả lời tư vấn (mất phí dịch vụ, nếu khách hàng đồng ý với giá cả dịch vụ về các thủ tục theo khách hàng yêu cầu).

Bước 4: Gửi bản tư vấn đã hoàn thành đến địa chỉ email của khách hàng và đội ngũ nhân sự của chúng tôi liên hệ với bạn qua điện thoại để thông báo kết quả tư vấn.

Trên đây là những nội dung tư vấn về giải quyết tranh chấp thừa kế đất đai

Nếu còn bất cứ vướng mắc gì về các vấn đề liên quan đến việc giải quyết tranh chấp quyền thừa kế đất đai đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc inbox trực tiếp qua facebook mọi thắc mắc, vấn đề của bạn sẽ được tư vấn, giải đáp một cách hiệu quả.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775