TỘ PHẠM MẠNG

tội phạm mạng

Chúng ta đang sống trong thời đại của internet toàn cầu hóa. Internet xâm nhập vào mọi ngõ ngách trên đường phố, có mặt trong phòng khách của mọi nhà và xuất hiện trong từng nhịp thở của đời sống.

Bên cạnh những lợi ích đã quá rõ ràng, cũng như vai trò tích cực to lớn đối với sự phát triển chung của toàn nhân loại, mạng internet toàn cầu đang trở thành một “mảnh đất màu mỡ” cho đủ loại tội phạm sinh sôi nảy nở với tác hại khôn lường. Vậy tội phạm mạng là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới dây.

Tội phạm mạng là gì

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 Luật An ninh mạng 2018 (Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019) thì khái niệm tội phạm mạng được quy định cụ thể như sau:

tội phạm mạng là hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử để thực hiện tội phạm được quy định tại Bộ luật Hình sự.

Pháp luật Việt Nam về An ninh mạng nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện hành vi tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Hoạt động hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm mạng, hành vi xâm phạm an ninh mạng; ngăn ngừa các nguy cơ đe dọa an ninh mạng phải được thực hiện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an ninh mạng và có nhiệm vụ, quyền hạn phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống tội phạm mạng.”

Phân loại tội phạm mạng

Đầu tiên phải khẳng định rằng điểm chung của tất cả những tên tội phạm mạng đó là chúng đều là những những chuyên gia máy tính, bậc thầy về an ninh mạng, nhưng lại sử dụng kiến thức của mình để phục vụ ý đồ xấu.

Tuy nhiên, tội phạm mạng cũng có thể được phân loại thành nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động cũng như phương thức thực hiện hành vi phạm tội.

Nếu hiểu rõ cách thức hoạt động của từng kiểu tội phạm mạng, sẽ dễ dàng hơn để chúng ta ứng phó cũng như đưa ra phương pháp bảo mật từ xa, nhằm đảm bảo an toàn đối đa cho hệ thống thông tin mà mình đang quản lý. Có thể phân loại tội phạm mạng thành một số loại hình chính như sau:

Hành vi trộm cắp danh tính

Tiếng anh còn gọi là Identity Theft, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả tội phạm mạng sử dụng phương thức đóng giả một người khác, nhằm tạo ra sự gian lận về lợi ích tài chính.

Cụ thể hơn, khi tin tặc truy cập vào thông tin cá nhân của một người và sau đó sử dụng cùng một thông tin để đánh cắp danh tính hoặc truy cập vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân… nó được gọi là hành vi trộm cắp danh tính.

Ngoài ra, trong hành vi trộm cắp danh tính, tin tặc cũng thường thực hiện các giao dịch bán hoặc mua dữ liệu liên quan đến danh tính của nạn nhân trên dark web.

Các dữ liệu này có thể bao gồm dữ liệu tài chính, dữ liệu liên quan đến sức khỏe, an sinh xã hội, địa chỉ, số điện thoại… tóm lại là những thông tin cá nhân mà sau này có thể được sử dụng cho các hoạt động lừa đảo.

Nguồn phổ biến nhất để đánh cắp thông tin nhận dạng của người khác là những dữ liệu từ các trang web của doanh nghiệp, tổ chức, nhà cung cấp dịch vụ, hoặc cũng có thể là dữ liệu từ chính các trang web cá nhân.

Gian lận thẻ tín dụng (Credit card fraud)

 Là hình thức gian lận sử dụng công nghệ cao để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người sử dụng thuộc về lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Cụ thể hơn, khi tin tặc thực hiện những cuộc tấn công vào các nhà bán lẻ hệ thống, thiết bị đầu cuối POS, hay thậm chí là ngân hàng và lấy cắp dữ liệu thẻ tín dụng (Visa, MasterCad, ATM… hoặc thông tin ngân hàng) của khách hàng thì đó được coi là hành vi gian lận thẻ tín dụng.

Dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp sau đó có thể được kẻ gian rao bán trên dark web, hoặc thậm chí có thể được sử dụng để đánh cắp trực tiếp tiền từ tài khoản của những người có liên quan. Trong nhiều năm qua, gian lận thẻ tín dụng là một trong những hình thức phổ biến nhất của tội phạm mạng.

Cryptojacking (tạm dịch: Đánh cắp tiền điện tử)

 Đây là một hình thức tội phạm mạng khá mới mẻ, xuất hiện và song hành với sự ra đời cũng như phát triển của thị trường tiền điện tử.

Cryptojacking là thuật ngữ đề cập đến cách thức mà những tên tội phạm mạng sử dụng để kiếm tiền bằng phần cứng của bạn.

Bằng cách sử dụng các tập lệnh, tin tặc có thể khai thác tiền điện tử thông qua các nền tảng trình duyệt. Khi nạn nhân mở một trang web trong trình duyệt của mình, phần mềm độc hại cryptojacking có thể sử dụng CPU ở mức tối đa để đào tiền điện tử (cryptocurrency).

Để làm được như vậy, trước tiên, tin tặc sẽ hack một hệ thống để cài đặt phần mềm khai thác tiền điện tử, sau đó chúng sẽ sử dụng mã JavaScript để tiến hành khai thác tiền điện tử trên trình duyệt.

Nói cách khác, kẻ gian sẽ chạy một phần mềm đào tiền điện tử trên phần cứng của bạn mà không có sự cho phép của chính bạn.

Những kẻ tấn công này lấy tiền điện tử và bán nó để thu lợi nhuận, nhưng bạn thì sẽ gặp vấn đề khi sử dụng CPU ở mức cao.

Cyberextortion

Một cuộc tấn công mạng kết hợp với nhu cầu về tiền – đó là chính là định nghĩa sát nhất của thuật ngữ cyberextortion.

Tuy nhiên, cũng có nhiều phương thức khác nhau để thực hiện một vụ cyberextortion. Một cuộc tấn công ransomware điển hình cũng được coi là cyberextortion.

Một hành vi mà ở đó tin tặc tống tiền nạn nhân bằng cách đe dọa phát hành video riêng tư của người người đó lên mạng xã hội hoặc các trang web khiêu dâm cũng được định nghĩa là cyberextortion.

Ngoài ra, tin tặc cũng có thể sử dụng các cuộc tấn công DDoS để tống tiền doanh nghiệp, cũng như đe dọa phát hành các tài liệu thương mại hoặc dữ liệu quan trọng (như điều khoản hợp đồng, bằng sáng chế chưa đăng kí, hay các tập phim truyền hình chưa phát hành, v.v.) cũng được coi là một trường hợp của cyberextortion.

Cyber Espionage (Hoạt động gián điệp mạng)

Một vụ tấn công mang màu sắc hình sự vào hệ thống mạng của một tổ chức chính phủ, hoặc liên quan đến quốc phòng và chiếm quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm, bí mật mang tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia là ví dụ tiêu biểu cấu thành nên hoạt động gián điệp mạng.

Những người tham gia vào hoạt động gián điệp mạng có đủ khả năng thay đổi hoặc phá hủy dữ liệu nhạy cảm mà họ truy cập bằng cách hack.

Bên cạnh đó, họ thậm chí có thể sử dụng các thiết bị kết nối internet, như máy ảnh, webcam, thiết bị IoT… để làm công cụ phục vụ gián điệp (thu thập thông tin) và các hoạt động liên quan.

Cyberstalking (theo dõi mạng)

Khi một cá nhân, tổ chức, hoặc doanh nghiệp bị làm phiền hoặc quấy rối dưới nhiều hình thức thông qua internet, thì nhiều khả năng họ đang là nạn nhân của hành vi theo dõi mạng.

Cụ thể hơn, cyberstalking là một hình thức tội phạm mạng bao gồm việc lén lút giám sát hoạt động của ai đó trong thực tế hoặc trong khi họ đang online trên máy tính cũng như các thiết bị kết nối internet. Với một vài kỹ thuật phức tạp hơn, thậm chí hacker còn có thể dõi người dùng ngay cả khi họ đang ngoại tuyến.

Một ví dụ phổ biến về cyberstalking mà bạn có thể đã từng là nạn nhân đó là trường hợp các công cụ quảng cáo trên mạng truy cập trái phép vào thiết bị ghi âm hoặc giám sát trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn để lưu lại mọi thao tác bấm phím, vị trí di chuyển cũng như thói quen cá nhân nhằm phục vụ cho mục đích giới thiệu quảng cáo.

Ngăn chặn tội phạm mạng

Có một số phương thức cơ bản có thể giúp ngăn chặn tội phạm mạng ở cả tầm vi mô lẫn vĩ mô, tiêu biểu trong số đó bao gồm:

Sử dụng phần mềm bảo mật

Luôn sử dụng bất kỳ phần mềm bảo mật nào uy tín, có liên quan để giữ an toàn cho hệ thống máy tính, mạng và dữ liệu của bạn, đây là yếu tố tiên quyết trong các hoạt động bảo mật cũng như an ninh mạng nói chung.

Việc lựa chọn phần mềm bảo mật sao cho phù hợp sẽ còn phải tùy thuộc vào bản chất của dữ liệu, mức độ quan trọng và tính chất của công việc/nhiệm vụ mà bạn đang làm.

Nhìn chung, bạn nên bắt đầu bằng cách triển khai một chương trình chống virus, và sau đó lựa chọn các công cụ bảo mật điểm cuối phù hợp với hệ thống của mình.

Sử dụng mã hóa hoặc VPN

Việc thiết lập mã hóa hoặc sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) có thể giúp bảo mật thông tin liên lạc và dữ liệu của bạn một cách khá hiệu quả trong nhiều trường hợp khác nhau.

Mã hóa có lợi ở chỗ nó khiến cho tin tặc chỉ có thể xâm phạm được vào dữ liệu được mã hóa, ngay cả khi chúng hack thành công đường dây liên lạc của bạn.

Tương tự, tốt nhất là bạn nên sử dụng VPN trong khi kết nối các thiết bị của mình với Internet thông qua mạng Wi-Fi công cộng.

Tập trung vào khâu quản lý mật khẩu

Quản lý mật khẩu hiệu quả giúp ngăn chặn cũng như hạn chế các hành vi tội phạm mạng ở tầm vĩ mô. Luôn sử dụng mật khẩu mạnh (lý tưởng nhất là sử dụng kết hợp giữa chữ hoa và chữ thường, số và ký tự đặc biệt.

tội phạm mạng
tội phạm mạng

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng mật khẩu mà bạn sử dụng cho các tài khoản, dịch vụ khác nhau cũng sẽ khác nhau, đồng thời lên kế hoạch thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Nếu lo ngại về việc không thể nhớ hết mật khẩu hay lên lịch sao cho hiệu quả, bạn có thể sử dụng thêm các công cụ quản lý mật khẩu.

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Giữ cho các phần mềm, ứng dụng trên hệ thống và trên tất cả là hệ điều hành của bạn luôn được cập nhật lên phiên bản mới là một trong những yếu tố hàng đầu trong bảo mật hệ thống.

Đừng bao giờ quên cập nhật đúng hạn, sự chậm trễ có thể dẫn đến việc tội phạm mạng tìm thấy lỗ hổng, qua đó khai thác nhằm thực hiện các cuộc tấn công.

Nếu bạn cảm thấy bối rối về việc này, tính năng cập nhật tự động của hệ điều hành cũng như ứng dụng sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Triển khai các hoạt động sao lưu

Một yêu cầu cũng rất quan trọng, đó là hãy luôn sao lưu tất cả dữ liệu mà bạn có trong máy tính cũng như hệ thống mạng của mình.

Điều này đặc biệt phải được áp dụng cho những dữ liệu quan trọng và là nhiệm vụ tiên quyết trong tất cả các tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, hãy nhớ cập nhật các bản sao lưu của bạn theo định kỳ.

Thực hiện theo các thực hành bảo mật tối ưu nhất

Hoàn toàn không thừa khi bạn tuân theo các phương thức thực hành bảo mật thực tiễn tốt nhất, bao gồm việc phải thận trọng với email và liên kết lừa đảo, giữ an toàn cho thiết bị BYOD cũng như thiết bị IoT, đảm bảo an ninh vật lý cho hệ thống/thiết bị của bạn bằng cách khóa chúng khi không sử dụng, hay chỉ kết nối các thiết bị USB an toàn, v.v.

Nâng cao kiến thức về an ninh mạng

Không ngừng học hỏi, cập nhật những kiến thức mới về bảo mật thông tin cũng như an ninh mạng bởi như bạn đã biết, tình hình tội phạm mạng thay đổi từng ngày và theo chiều hướng phức tạp hơn.

Nếu là chủ doanh nghiệp, hay khuyến khích hoặc tổ chức các lớp học nâng cao kiến thức về an toàn thông tin cho nhân viên của bạn.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Rong Ba tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Rong Ba trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Rong Ba tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Rong Ba uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là những nội dung về tội phạm mạng Luật Rong Ba muốn cung cấp đến quý khách hàng. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì về các vấn đề liên quan đến vấn đề này đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline mọi thắc mắc, vấn đề của bạn sẽ được tư vấn, giải đáp một cách hiệu quả. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã luôn đồng hành cùng Luật Rong Ba!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775