Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng

tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng

Bảo tàng là một công trình quan trọng của quốc gia, việc tổ chức xây dựng bảo tàng đòi hỏi phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của quốc gia cũng như lưu giữ những kỷ vật, nét đẹp của quốc gia mà Nhà nước ngày càng chú trọng đến các bảo tàng quốc gia. Vậy tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng gồm có những gì, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Quy định chung về thiết kế bảo tàng và các công trình công cộng

Trước khi đến với tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng chi tiết hãy cùng tìm hiểu Viện Tiêu chuẩn Chất lượng quy định như thế nào đối với bảo tàng và các công trình công cộng. Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) số 4319:2012 đã đưa ra những quy định chung về thiết kế bảo tàng, cụ thể như sau:

Khi thiết kế bảng tàng và công trình công cộng khác phải đảm bảo được sự an toàn, bền vững, mỹ quan và phù hợp với điều kiện khí hậu tự nhiên cũng như nhu cầu sử dụng.

Nếu bảo tàng hoặc công trình công cộng thực hiện xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang hoặc nâng cấp phải phù hợp với quy hoạch xây dựng và đã được phê duyệt. Đặc biệt cần tuân thủ giấy phép xây dựng và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc của địa phương.

Chiều cao bảo tàng tùy thuộc vào đồ án quy hoạch được duyệt và yêu cầu về kỹ thuật, kinh tế của từng địa phương.

Bảo tàng và nhà công trình công cộng được thiết kế phải theo quy định về phân loại, phân cấp công trình xây dựng dân dụng.

Trường hợp xây dựng tại các vùng có động đất hoặc nền đất lún phải tuân thủ theo quy định trong TCVN số 9386-2012.

Trường hợp bảo tàng và công trình công cộng khác có chiều dài lớn cần phải thiết kế khe lún. Khoảng cách giữa các khe lún không lớn hơn 60m và khoảng cách giữa các khe co giãn trên mái không cao hơn 15m.

Mặt ngoài bảo tàng không sử dụng màu sắc hoặc vật liệu gây ảnh hưởng tới thị giác và sức khỏe của con người. 

Khi thiết kế nhà và công trình công cộng phải căn cứ vào những đặc điểm về khí hậu tự nhiên, địa chất thuỷ văn, các tiện nghi phục vụ công cộng, khả năng xây lắp cung ứng vật tư và sử dụng vật liệu địa phương ở nơi xây dựng.

Các giải pháp bố cục nhà và công trình công cộng phải phù hợp với yêu cầu quy hoạch và truyền thống xây dựng địa phương.

Căn cứ vào tiêu chuẩn diện tích và khối tích, chất lượng hoàn thiện bên trong bên ngoài, các thiết bị kĩ thuật (vệ sinh, điện nước, thông hơi, thông gió, điều hòa không khí, sưởi ấm…), vào chất lượng công trình, các ngôi nhà và công trình công cộng được chia làm 4 cấp quy định như trong TCVN 2748 : 1978 “phân cấp nhà và công trình – Nguyên tắc cơ bản” và trong quy định về phân cấp trong từng tiêu chuẩn thiết kế của nhà và công trình công cộng.

Chú thích :

1) Các loại nhà và công trình công cộng chỉ thiết kế từ cấp công trình III trở lên.Riêng các ngôi nhà và công trình công cộng có yêu cầu cao được thiết kế ở cấp công trình đặc biệt.

2) Tại các thị xã nhỏ, thị trấn, các khu nhà ở của các xí nghiệp đặt ngoài thành phố các công trình công cộng từ cấp công trình II trở xuống.

Các ngôi nhà và công trình trong một khu công trình công cộng nên thiết kế ở cùng một cấp công

Các nhà công cộng ở cấp công trình nào thì mức độ sử dụng vật liệu trang trí, mức độ tiện nghi và thiết bị vệ sinh, điện nước tương đương với cấp công trình ấy. Được sử dụng ở mức độ cao hơn khi phòng hoặc bộ phận của ngôi nhà đó có, yêu cầu sử dụng đặc biệt.

Độ bền vững của những bộ phận kết cấu chính được xác định bằng độ chịu lửa và tuổi thọ của các bộ phận kết cấu cơ bản.

Khi thiết kế nhà và công trình công cộng ở vùng có động đất và trên nền đất lún phải tuân theo những điều kiện xây dựng ở vùng có động đất và trên nền đất lún.

Những kích thước khối – mặt bằng và kích thước của các bộ phận kết cấu nhà và công trình công cộng cũng như cách đánh trục phải tuân theo những quy định trong các tiêu chuẩn có liên quan.

Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng chi tiết theo từng mục

Dựa trên những quy định chung khi thiết kế bảo tàng và công trình công cộng, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng đã đưa ra bộ tiêu chuẩn dành riêng cho thiết kế bảo tàng. Bộ tiêu chuẩn này bao gồm 3 mục đó là khu đất xây dựng, thiết kế kiến trúc và hệ thống kỹ thuật.

Đối với tiêu chuẩn về khu đất xây dựng

Khu đất khi thiết kế bảo tàng cần phải phù hợp với chỉ tiêu sử dụng đất đã được phê duyệt và đạt được hiệu quả về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường. Đặc biệt ưu tiên về tiết kiệm chi phí, năng lượng nhưng vẫn đảm bảo được tính năng kết cấu của công trình. Các mục như sân vườn, cây xanh, bãi đổ xe,…và hệ thống văn phòng chức năng phải được bố trí một cách thuận tiện. 

Bên cạnh đó, mặt bằng bảo tàng cần phải được bố trí sao cho có ít nhất một mặt trực tiếp mở ra ở đường phố. Tránh bố trí tiếp giáp với trục đường giao thông. Tại khu vực cổng ra vào bảo tàng cần có diện tích tập kết người và xe trước cổng hay còn gọi là bãi đổ xe. 

Quy định về thiết kế kiến trúc

Chiều cao tầng cả các phòng tại bảo tàng không nhỏ hơn quá 3m. Trong trường hợp có nhiều phòng đa chức năng và trang thiết bị lớn thì chiều cao không nhỏ hơn 3,6m. Đối với tầng áp mái và tầng kỹ thuật có chiều cao tối thiểu là 2,2m.

Đối với sảnh, hành lang bảo tàng phải thiết kế không gian chuyển tiếp đảm bảo lưu thông công trình và tính đến trường hợp khẩn cấp. Diện tích hành lang và sảnh từ 0,2m2 đến 0,3m2 cho một người. Chiều rộng hành lang không được nhỏ hơn 1,8m và hành lang giữa tối thiểu 2,1m.

Quy định về hệ thống kỹ thuật

Hệ thống cấp thoát nước bên trong bảo tàng cần đảm bảo được các quy định chi tiết tại TCVN 4474 và TCVN 4513. Mạng lưới các đường ống cấp nước phải được đặt ngầm bên trong tường hoặc trong hộp kỹ thuật. Các van và hộp kỹ thuật cần có cửa kiểm tra nhằm thuận tiện cho việc quản lý và sửa chữa. 

Khi thiết kế bảo tàng cần phải ưu tiên hệ thống ánh sáng chiếu tự nhiên. Quy định ánh sáng chiếu tự nhiên như thế nào cần phải tuân theo TCXD số 29. Trường hợp không có ánh sáng tự nhiên cần phải bố trí ánh sáng nhân tạo phù hợp.

Hệ thống đường dây điện phải được thiết kế độc lập với những hệ thống khác. Tuy nhiên, phải đảm bảo thuận lợi cho việc sửa chữa. Đường dây điện và thiết bị khi thiết kế phải an toàn và tính thẩm mỹ cao. Hệ thống phân phối đường dây điện tại bảo tàng cần được bảo vệ bởi các áp-tô-mát.

Tiêu chuẩn thiết kế Viện bảo tàng với hệ thống chiếu sáng

Thiết kế hệ thống chiếu sáng tự nhiên cho viện bảo tàng được thực hiện dựa theo các tiêu chuẩn hiện hành. Chiếu sáng tự nhiên có thể là chiếu sáng bên, chiếu sáng trên hay chiếu sáng hỗn hợp.

Chiếu sáng nhân tạo gồm có chiếu sáng làm việc, chiếu sáng để phân tán người, chiếu sáng sự cố, chiếu sáng bảo vệ, chiếu sáng trang trí, quảng cáo trong và ngoài bảo tàng. Chiếu sáng nhân tạo được phép sử dụng hai hệ thống chiếu sáng: chiếu sáng hỗn hợp và chiếu sáng chung.

Hệ thống chiếu sáng chung gồm 2 loại:

  • Chiếu sáng chung đều
  • Chiếu sáng chung khu vực

Hệ thống chiếu sáng hỗn hợp gồm có chiếu sáng tại chỗ và chiếu sáng chung. Không được sử dụng mỗi chiếu sáng tại chỗ để chiếu sáng làm việc.

Tiêu chuẩn về xử lý âm thanh, cách âm, chống ồn khi thiết kế viện bảo tàng cũng cần được tính toán và có các biện pháp kỹ thuật đảm bảo yêu cầu sử dụng. Thiết kế chống sét cho viện bảo tàng cần thực hiện theo quy chuẩn hiện hành.

Tiêu chuẩn thiết kế viện bảo tàng ở khu vực vệ sinh

Thiết kế viện bảo tàng cũng cần phải được xây dựng ở những nơi đảm bảo yêu cầu vệ sinh, môi trường xung quanh không bị ô nhiễm, không gây ồn, không gây độc hại quá mức cho phép.

Khu vực phòng hành chính của viện bảo tàng nên thiết kế thông gió tự nhiên. Dựa theo yêu cầu cụ thể của từng mô hình bảo tàng mà bạn có thể dùng thông gió bằng phương pháp cơ giới và thiết bị điều hoà nhiệt độ.

Hệ thống cấp thoát nước trong và ngoài viện bảo tàng cần tuân thủ theo quy định trong tiêu chuẩn cấp thoát nước hiện hành.

Số lượng thiết bị trong khu vệ sinh được quy định cụ thể dựa vào các tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu của khách đến tham quan.

Thiết kế hệ thống chống ẩm ướt, chống thấm, thoát mùi hôi thối và thông thoáng các khu vệ sinh trong nhà và công trình công cộng.

Diện tích chỗ gửi đồ của khách, chỗ thay và để quần áo của nhân viên phục vụ dựa theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế của từng loại hình

tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng
tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng

Tiêu chuẩn thiết kế viện bảo tàng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy

Khi thiết kế viện bảo tàng, bạn cần tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy TCVN 2622:1978 “Phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình công cộng – Yêu cầu thiết kế.” để đảm bảo an toàn cho khách tham quan khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Các lối thoát được coi là an toàn khi bảo đảm một trong những điều kiện dưới đây:

Đi từ các phòng ở tầng 1 ra ngoài hay qua tiền sảnh ra ngoài

Đi từ các phòng ở bất kì tầng nào (không kể tầng 1) ra hành lang có lối thoát ra ngoài

Đi từ các phòng vào buồng thang có lối ra bên ngoài hay qua tiền sảnh ra ngoài

Đi từ các phòng vào phòng bên cạnh ở cùng tầng (không kể tầng 1), có thoát nạn theo chỉ dẫn ở các điểm trên

Thiết kế viện bảo tàng cũng cần chú ý chiều rộng của cửa thoát ra ngoài, vế thang hoặc lối đi trên đường thoát nạn phải tính theo số người của tầng đông nhất (không kể tầng 1) và được tính 0.55m cho 100 người.

Trên đây là các quy định về tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775