THỦ TỤC NHẬN NUÔI CON NUÔI Ở MỸ

thủ tục nhận con nuôi ở mỹ

Để được bảo lãnh 1 người Việt Nam sang Mỹ theo bất cứ diện nào trong đó có diện con nuôi thì phải tuân thủ các điều kiện và thủ tục mà pháp luật Mỹ và Việt Nam quy định.

Về phía pháp luật của Mỹ sẽ có quy định riêng, còn pháp luật Việt Nam về vấn đề này thì Luật Loan Loan chúng tôi sẽ đưa ra những quy định pháp lý hiện nay, giúp các bạn có phương án tốt nhất cho riêng mình về thủ tục nhận con nuôi ở mỹ

Việt Nam là thành viên của Công ước La Hay về Bảo vệ Trẻ em và Hợp tác trong lĩnh vực Con nuôi Quốc tế (Công ước La Hay). 

Vì vậy, tất cả các trường hợp nhận con nuôi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phải đáp ứng các yêu cầu của Công ước và luật của Hoa Kỳ trong việc thực hiện Công ước.

Theo đó, việc nhận con nuôi được tiến hành thông qua một chương trình đặc biệt cho những trẻ em có nhu cầu đặc biệt như: Trẻ em từ 5 tuổi trở lên và trẻ em thuộc anh chị em của chương trình con nuôi đặc biệt. 

Thủ tục nhận con nuôi ở mỹ

Có 3 cách để công dân Mỹ xin con nuôi tại Việt Nam:

Một là: Theo quy định trong Hiệp định về con nuôi quốc tế Hague;

Hai là:  Xin con nuôi là trẻ mồ côi;

Ba là:   Xin con nuôi thông qua mối quan hệ huyết thống.

Trong 3 cách xin con nuôi nêu trên, thì việc xin con nuôi theo Hiệp định Hague, và xin con nuôi là trẻ mồ côi bắt buộc phải thông qua các tổ chức chính phủ về con nuôi quốc tế; còn việc xin con nuôi thông qua mối quan hệ huyết thống thì không cần phải thông qua các tổ chức này, mà người xin con nuôi có thể trực tiếp làm thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền. Đây cũng là cách xin con nuôi mà hầu hết Việt kiều Mỹ xin con nuôi tại Việt Nam.

Do vậy, phạm vi bài viết này chỉ phân tích cách xin con nuôi thông qua mối quan hệ huyết thống.

Nhằm mục đích để con nuôi được sang Mỹ định cư thì những điều kiện về cha mẹ nuôi và con nuôi sau đây phải được thỏa mãn theo Luật di trú của Mỹ và Luật con nuôi Việt Nam

Những thành phần được xin nhận nuôi con nuôi: 

Công dân Mỹ;

Thường trú nhân.

Vợ/chồng của cha/mẹ nuôi cũng phải đồng ý ký vào đơn xin con nuôi nếu cha/mẹ đã lập gia đình.

Điều kiện để đứa trẻ được nhận làm con nuôi ở Mỹ: 

Đứa trẻ phải được nhận làm con nuôi trước năm 16 tuổi;

Đước trẻ có thể được nhận làm con nuôi trước năm 18 tuổi nếu đứa trẻ này có người anh, chị, em đã được cùng người cha/mẹ nuôi này nhận làm con nuôi trước đó;

Cha mẹ nuôi phải nhận được quyết định công nhận con nuôi từ cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ít nhất 2 năm kể từ ngày nộp hồ sơ cho USCIS;

Kể từ ngày nhận được quyết định công nhận con nuôi, cha mẹ nuôi phải có sự quan tâm chăm sóc, liên lạc, cấp dưỡng, …. hay đã ở cùng con nuôi khi cha mẹ nuôi về Việt Nam trước ít nhất 2 năm kể từ ngày nộp đơn cho USCIS.

Tuy nhiên, yêu cầu 2 năm về quyết định nhận con nuôi và sự quan tâm chăm sóc cho con nuôi có thể được USCIS bỏ qua nếu đứa con nuôi bị cha mẹ ruột hay người thân bạo hành. 

Nếu tất cả các điều kiện trên đây được thỏa mãn, thì cha mẹ nuôi (US citizen, Thường trú nhân) có thể nộp hồ sơ bảo lãnh cho con nuôi bình thường như đối với trường hợp bảo lãnh cho con ruột theo các diện: F1, F2A, F2B, F3.

Theo quy định của luật pháp Việt Nam về con nuôi:

Đứa trẻ được nhận làm con nuôi phải dưới 16 tuổi;

Nếu được cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi thì đứa trẻ có thể đến dưới 18 tuổi. Ngoài các yêu cầu về nhân thân nêu trên đối với cha mẹ nuôi và con nuôi, việc cho – nhận con nuôi còn phải thỏa mãn tất cả các điều kiện sau đây:

Việc cho nhận con nuôi phải thực hiện đúng mục đích nhân đạo, không vì mục đích thương mại, và các mục đích khác.

Cha mẹ ruột của đứa trẻ phải có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hay đang bị đi tù, … mà không có điều kiện để chăm sóc cho đứa trẻ.

Những trường hợp không được cho – nhận con nuôi:

Người con nuôi từ đủ 18 tuổi trở lên;

Cha mẹ nuôi không có điều kiện tài chính hay là có tiền sử về bạo hành, ma túy, ….

Việc cho – nhận con nuôi là nhằm mục đích thương mại, hay các mục đích khác mà không phải mục đích nhân đạo.

Dùng giấy tờ giả mạo để xin con nuôi;

Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi;

Cha mẹ nuôi từng có tiền án về tội bạo hành mà chưa được xóa án tích.

Trình tự giải quyết hồ sơ nhận nuôi con nuôi ở Mỹ: 

Cha mẹ nuôi phải tiến hành thủ tục cho nhận con nuôi tại Việt Nam trước.

Sau khi các thủ tục tại Việt Nam được chấp nhận và cha mẹ nuôi nhận được quyết định công nhận việc nuôi con nuôi từ cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, cha mẹ nuôi phải nộp bộ hồ sơ xin con nuôi cho Sở Di trú

Mỹ (USCIS) để được xem xét, công nhận việc nuôi con nuôi này.

Kể từ lúc nhận được văn bản công nhận việc nuôi con nuôi từ USCIS, cha mẹ nuôi có thể nộp đơn xin bảo lãnh định cư cho con nuôi bình thường như đối với trường hợp bảo lãnh con ruột của công dân Mỹ, Thường trú nhân.

thủ tục nhận con nuôi ở mỹ
thủ tục nhận con nuôi ở mỹ

Lưu ý: Thủ tục cho – nhận con nuôi quốc tế là rất phưc tạp và tốn kém, đòi hỏi hồ sơ phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận để tránh trường hợp bị chậm trễ, dẫn đến con nuôi vượt quá tuổi quy định, và không thể được chấp nhận, và bảo lãnh định cư theo cha mẹ nuôi.

Vì vậy, phạm vi bài viết này chỉ là giải thích những nội dung cơ bản của luật pháp Mỹ và Việt Nam về việc xin con nuôi, mà không phải là việc tư vấn pháp lý. Những người có như cầu xin con nuôi Việt Nam nên liên hệ luật sư chuyên về vụ việc để được tư vấn và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Loan Loan

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Loan Loan làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Loan Loan

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Loan Loan tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Loan Loan sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Loan Loan bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Loan Loan trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Loan Loan trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Loan Loan tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Loan Loan mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Loan Loan sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Loan Loan cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Loan Loan sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Loan Loan cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Loan Loan cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Loan Loan uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là những thông tin mà Luật Loan Loan cung cấp cho Quý khách hàng liên quan đến thủ tục nhận con nuôi ở mỹ.  

Nếu Quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, chúng tôi luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết. Xin vui lòng liên hệ tổng đài để được tư vấn cụ thể! 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775