THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KINH DOANH

thủ tục đăng ký kinh doanh

Bạn đang cần tư vấn về thủ tục đăng ký kinh doanh?Bạn không hiểu rõ về quy trình, thủ tục cũng như các loại giấy tờ cần thiết của đăng ký kinh doanh.

Bạn không muốn mất nhiều thời gian tìm hiểu trên Internet? Cùng khám phá Dịch vụ tư vấn thu tuc dang ky kinh doanh của chúng tôi để sở hữu những thông tin hữu ích.

Tại sao bạn cần đăng ký Kinh doanh?

Bạn sẽ tăng 50% thu nhập khi biết được những lý do sau:

Việc đăng ký kinh doanh để thành lập công ty sẽ giúp tên công ty, thương hiệu của bạn xuất hiện trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nếu chi trả thêm một ít chi phí, thương hiệu của bạn sẽ được quảng bá giúp nhiều người biết đến hơn và tạo tiền đề cho sự phát triển.

Khi đăng ký mở công ty, bạn sẽ tăng độ uy tín của mình và dễ dàng tham gia vào các dự án của đối tác, khách hàng, góp phần tăng mối quan hệ cũng như đóng góp vào quá trình phát triển của Công ty.

Đăng ký mở công ty sẽ giúp bạn tránh việc bị đạo nhái hoặc lấy cắp bản quyền thương hiệu. Các doanh nghiệp khác sẽ không có quyền lấy thương hiệu của bạn để tiến hành kinh doanh.

Hiểu rõ về thu tuc dang ky kinh doanh .Bạn đăng ký kinh doanh cũng đồng nghĩa với việc bạn hoạt động dưới quy định cũng như sự bảo vệ của pháp luật. Do đó, quá trình kinh doanh của bạn cũng trở nên nghiêm chỉnh và hoàn thiện hơn.

Khi đăng ký mở công ty dưới dạng một cái tên gọi chung cho nhiều lĩnh vực, bạn sẽ có thể mở ra nhiều công ty con chuyên kinh doanh một mặt hàng riêng biệt.

Chẳng hạn như Vingroup là một Tập đoàn có nhiều Công ty con như Vinfast – sản xuất ô tô, Vinmart – Siêu thị, Vinhomes – kinh doanh căn hộ,…

Hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.

Bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc và cá nhân khác đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty hợp danh

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.

Dự thảo Điều lệ công ty.

Danh sách thành viên, bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của mỗi thành viên.

Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty hợp danh kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

Chứng chỉ hành nghề của thành viên hợp danh và cá nhân khác đối với công ty hợp danh kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty trách nhiệm hữu hạn

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.

Dự thảo Điều lệ công ty.

Danh sách thành viên và các giấy tờ kèm theo sau đây:

a) Đối với thành viên là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;

b) Đối với thành viên là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

thủ tục đăng ký kinh doanh
thủ tục đăng ký kinh doanh

Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.

Dự thảo Điều lệ công ty.

Danh sách cổ đông sáng lập và các giấy tờ kèm theo sau đây:

a) Đối với cổ đông là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;

b) Đối với cổ đông là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Câu hỏi của khách hàng về đăng ký giấy phép kinh doanh thủ tục như thế nào?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào Luật Sư ,

Hiện tại mình tính mở shop bán giày, qui mô nhỏ, mình có thuê mặt mặt khoảng 5m2 , hợp đồng khoảng 1 năm , chi phí mở shop khoảng 30triệu . Hiện tại mình k có KT3 – chỉ có hộ khẩu ở quê mình thôi . 

Vậy mình cần đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào và ở phường hay quận à ??

Minh cần phải chuẩn bị giấy tờ gì khi đến làm GPKD vậy ạ ??? 

Phí thủ tục đăng ký GPKD là bao nhiêu ạ ?

Và thuế là bao nhiêu ??

Tổng cộng phí bao gồm những gì ?? và khoảng bao nhiêu

Mong luật sư hướng dẫn mình các thủ tục pháp lý ạ ! 

Thanks ! 

Câu trả lời của luật sư:

Chào bạn!

Bạn có nhu cầu mở shop bán giày, quy mô nhỏ, phương án tốt nhất bạn nên lựa chọn hình thức kinh doanh là hộ kinh doanh.

Luật Loan Loan tư vấn pháp luật về thủ tục đăng ký kinh doanh để bạn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh như sau

Điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP quy định:”Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động…“.

Hiện nay, không có quy định bắt buộc địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh phải cùng địa điểm nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nên bạn không phải lo lắng vấn đề nơi đăng ký HKTT khác nơi kinh doanh của bạn.

Về nơi đăng ký kinh doanh, việc đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh được tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.Cụ thể là:

Phòng Đăng ký kinh doanh  tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hàng năm trung bình từ 500 trở lên trong hai năm gần nhất.  

Thông thường phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ được mở tại các quận, huyện thuộc các thành phố lớn nhă Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… Hoặc

Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND quận huyên, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hàng năm trung bình dưới 500.

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh:

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh theo mẫu;

Bản sao CMND của bạn nếu bạn là người duy nhất thành lập Hộ kinh doanh.

Trường hợp Hộ kinh doanh của bạn có nhiều người tham gia thành lập thì cần Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Bạn thuê địa điểm kinh doanh thì xuất trình thêm Giấy thoả thuận thuê hoặc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh đã được công chứng.

Trường hợp giấy thỏa thuận thuê  hoặc hợp đồng thuê mặt bằng không công chứng thì xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất của bên cho thuê mặt bằng.

Phí đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh là: 100.000 đồng.

Thời gian giải quyết : 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Về thuế: Sau khi hoạt động, hộ kinh doanh của bạn phải nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Trong đó:

Thuế môn bài: Hộ cá thể kinh doanh nộp thuế môn bài theo 6 mức: 1 tr, 750k, 500k, 300k, 100k, 50k. Số thuế này nộp 1 lần trong cả năm, tương ứng với mức thu nhập/ tháng của hộ kinh doanh lần lượt là: trên 1,5 triêu, trên 1tr – 1,5 tr, trên 750k- 1tr, trên 500k-750k, trên 300k- 500k và từ 300k trở xuống.

Thuế GTGT: được tính dựa trên biểu tỉ lệ giá trị gia tăng (%) trên doanh số áp dụng tính thuế GTGT  đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (ban hành kèm theo Công văn số 763/BTC-TCT  ngày 16/1/2009 của Bộ tài chính.

Thuế TNCN: được áp dụng theo bảng lũy tiến từng phàn quy định tại Điều 22 Luật Thuế TNCN năm 2007.

Tuy nhiên, các khoản thuế này không phải nộp ngay khi thực hiện đăng ký kinh doanh.

Những lưu ý khi thành lập Hộ kinh doanh:

Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm;

Sử dụng không quá mười lao động, nếu sử dụng quá 10 lao động phải chuyển đổi thành doanh nghiệp;

Không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh;

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về các câu hỏi của bạn.

Tuy nhiên, thủ tuc hành chính đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh không hề đơn giản, bạn thực sự có nhu cầu đăng ký kinh doanh hộ gia đình, có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ

Luật Loan Loan luôn cam kết mang lại dịch vụ tư vấn thu tuc dang ky kinh doanh trọn gói uy tín, chất lượng nhất.

Đảm bảo không phát sinh chi phí không rõ nguồn gốc, cam kết tiến hành nhanh chóng, rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp tối thiểu cho khách hàng.

Luật Loan Loan mong muốn rằng dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh của chúng tôi sẽ giải đáp – hỗ trợ pháp lý cho quý khách hang miễn phí qua tổng đài.

Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo an toàn pháp lý, đem đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775