THỜI HIỆU THI HÀNH BẢN ÁN HÌNH SỰ

Thời hiệu thi hành bản án hình sự là thời hạn mà khi hết thời hạn đó, người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên.

Thời hiệu thi hành bản án hình sự

Điều 60 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về thời hiệu thi hành bản án như sau: 
“1. Thời hiệu thi hành bản án hình sự (THTHBAHS) là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên.
2. THTHBAHS đối với người bị kết án được quy định như sau:
a) 05 năm đối với các trường hợp xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử phạt tù từ 03 năm trở xuống;
b) 10 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 03 năm đến 15 năm;
c) 15 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 15 năm đến 30 năm;
d) 20 năm đối với các trường hợp xử phạt tù chung thân hoặc tử hình.
3. THTHBAHS đối với pháp nhân thương mại là 05 năm.
4. THTHBAHS được tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này, người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.
5. Trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người bị kết án cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ”.

Không áp dụng thời hiệu thi hành bản án

Điều 61 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về không áp dụng thời hiệu thi hành bản án như sau: 
“Không áp dụng thời hiệu thi hành bản án đối với các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này”.

Theo đó, thời hiệu thi hành bản án là thời hạn mà khi hết thời hạn đó, người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên.

 
Quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã có những điểm mới so với quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 về thời hiệu thi hành bản án.

Nếu như theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 1999 thì pháp nhân thương mại không phải chịu trách nhiệm hình sự, thì Bộ luật Hình sự năm 2015 đã dần quy định trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại.

 
Do đó, Bộ luật Hình sự năm 2015 về THTHBAHS bổ sung thêm quy định về thời hiệu thi hành bản án đối với pháp nhân thương mại. Theo đó, “THTHBAHS đối với pháp nhân thương mại là 05 năm”.
 
Bộ luật Hình sự năm 2015 bổ sung THTHBAHS đối với người bị kết án ngoài các quy định đã đề cập tại Bộ luật Hình sự năm 1999: “20 năm đối với các trường hợp xử phạt tù chung thân hoặc tử hình”.

Đối với vấn đề không áp dụng thời hiệu, thì Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định không áp dụng thời hiệu thi hành bản án đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia và các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh. Thay vì các tội xâm phạm an ninh quốc gia và tội xâm phạm sở hữu như quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Liên hệ tư vấn 

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật vui lòng gọi đến tổng đài  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để kết nối trực tiếp với luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

Thời gian hoạt động tư vấn pháp luật: Hoạt động từ 8h00 – 21h00 tất cả các ngày trong tuần. Luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và tư vấn, giải đáp mọi vướng mắc pháp lý mà bạn đề cập.

thời hiệu thi hành bản án hình sự
thời hiệu thi hành bản án hình sự

Nếu có bất kỳ vướng mắc gì về pháp luật cách nhanh chóng và tiện lợi nhất hãy nhấc điện thoại gọi cho chúng tôi theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Kết nối với tổng đài bằng cách gọi tới sđt

Bước 2: Nghe lời chào và vui lòng đợi kết nối tới chuyên viên tư vấn

Bước 3: Kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực cần tư vấn và đặt câu hỏi cho luật sư, chuyên viên

Bước 4: Lắng nghe câu trả lời của chuyên viên tư vấn, trao đổi hoặc yêu cầu làm rõ hơn nội dung tư vấn.

Lưu ý khi kết nối tư vấn:

Để được giải quyết nhanh chóng, hỗ trợ khi cần thiết và được kết nối nhanh nhất, quý khách hàng hãy lưu số điện thoại tư vấn về pháp luật vào danh bạ của bạn. Biết đâu vào một thời điểm nào đó bạn cần đến sự giúp đỡ ngay lập tức của chúng tôi.

Vui lòng chờ kết nối trong giây lát nếu chưa kết nối được với luật sư bởi yêu cầu tư vấn lớn trong khi số lượng luật sư tư vấn còn hạn chế.

Chúng tôi sẽ cố gắng nâng cao số lượng và chất lượng luật sư tư vấn trong thời gian tới để đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng.

Không đặt các câu hỏi không liên quan đến vấn đề pháp luật, không đặt các câu hỏi xúc phạm thể chế, chống phá Nhà nước, có thái độ không tôn trọng luật sư tư vấn. Chúng tôi có quyền từ chối với những trường hợp nêu trên.

Luật Loan Loan mong muốn sẽ giúp đỡ được Quý khách hàng giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng, phù hợp với quy định của pháp luật và bảo đảm được quyền lợi của mình. Nếu có bất cứ vướng mắc pháp lý gì hãy liên hệ với chung tôi theo số điện thoại

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775