THỜI HIỆU KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Gia đình bạn đang có những mâu thuẫn, khúc mắc trong lĩnh vực đất đai và cần luật sư tư vấn tranh chấp đất đai giải đáp những thắc mắc, tháo gỡ mâu thuẫn hoặc cần có người bảo vệ quyền lợi của cho mình trước pháp luật.

Đừng ngần ngại hãy nhấc điện thoại lên và gọi tới sđt, tất cả thắc mắc sẽ được giải quyết nhanh chóng kịp thời và đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Câu hỏi của bạn: Kính chào Luật sư, tôi là T, tôi rất mong nhận được ý kiến tư vấn của Luật sư đối với trường hợp dưới đây của gia đình tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Gia đình tôi có 3 anh chị em gồm anh trai P, tôi, em trai tôi là M. Chúng tôi đều đã lập gia đình và không ở chung với bố mẹ. Bố mẹ tôi sinh sống trên mảnh đất diện tích  500m2 và đều cùng khu với chúng tôi.

Năm 2007, bố tôi mất và có để lại di chúc phân chia di sản cho mẹ con tôi.

Theo đó, 200m2 đất trên mảnh đất sẽ được chia cho anh trai tôi vì anh trai tôi điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn và cũng phải gánh vác nhiều chuyện gia đình, ngoài ra, anh trai tôi cũng phải có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng mẹ tôi lúc tuổi già.

Tôi và em trai tôi tuy không được đất nhưng mỗi người được 100 triệu đồng để lấy vốn làm ăn, kinh doanh. Sau khi bố tôi mất, anh tôi đã thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng và đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên anh tôi theo đúng quy định của pháp luật.

T1/2014, em trai tôi do làm ăn thua lỗ nên muốn đến xin anh tôi 100m2 trong 200m2 bố tôi để lại để bán trả nợ và lấy tiền kinh doanh.

Anh trai tôi không đồng ý theo yêu cầu này thì em trai tôi đã cố tình gây sự dẫn đến tranh chấp đất đai, em tôi cho rằng việc bố tôi phân chia di sản thừa kế như vậy là không công bằng, trái pháp luật, đáng ra em tôi phải được 100m2 đất trên.

Tôi có khuyên giải rất nhiều nhưng em tôi không nghe, em tôi còn viết đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân xã giải quyết tranh chấp đất đai từ năm 2014 nhưng không thành, em tôi còn dọa gửi đơn lên Tòa án để được giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa thấy Tòa án có thông báo gì về cho gia đình.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành là bao lâu?

Trường hợp vụ việc của gia đình tôi có còn thời hiệu khởi kiện để giải quyết tranh chấp đất đai hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013;

Chúng tôi xin cảm ơn bạn đã gửi vụ việc của gia đình chị về cho Tư vấn Loan Loan, về vấn đề bạn thắc mắc, tôi xin được thay mặt Công ty Tư vấn pháp luật giải đáp cụ thể như sau:

Theo quy định Khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 xác định tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Tranh chấp giữa anh trai và em trai bạn tuy là điều không ai mong muốn nhưng cũng đã phát sinh do những bất đồng về lợi ích chung. Chính vì vậy, việc giải quyết tranh chấp này của anh em trong gia đình bạn cũng phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật dân sự, pháp luật đất đai, pháp luật tố tụng dân sự hiện hành.

Các quy định của pháp luật về thời hiệu khởi kiện đất đai

Quy định của Bộ luật dân sự 2015

Khoản 3 Điều 150 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “thời hiệu khởi kiện về đất đai là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại, nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.”

Như vậy, thông thường, một vụ án dân sự sẽ có thời hiệu khởi kiện nhất định, thời hiệu đó có thể là 10 năm, 15 năm hay 20 năm…

Nhưng cũng có những vụ án không có thời hiệu khởi kiện, tức là không áp dụng thời hiệu khởi kiện để giải quyết, chỉ cần yêu cầu giải quyết hợp pháp, hợp lệ thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 155 Bộ Luật dân sự 2015 xác định các trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện bao gồm:

Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.

Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật dân sự, luật khác có liên quan quy định khác.

Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

Trường hợp khác do luật quy định.

Giải quyết thắc mắc về thời hiệu khởi kiện hành chính về đất đai

Trường hợp trên của gia đình bạn thuộc về tranh chấp quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai, vì vậy sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện để giải quyết tranh chấp, nói cách khác, thời hạn giải quyết này là vĩnh viễn, không bị giới hạn bởi một mốc thời gian nhất định nào.

thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai
thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Tuy nhiên, bạn không nói rõ là anh em bạn tranh chấp về vấn đề gì nên để được Tòa án giải quyết thì em trai bạn phải cung cấp được đầy đủ những bằng chứng có liên quan đến vụ việc thì Tòa án mới thụ lý giải quyết và mới có thông báo về cho gia đình bạn.

Nếu em trai bạn có đầy đủ chứng cứ, căn cứ về vụ việc tranh chấp đất đai này thì vẫn được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Loan Loan

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Loan Loan làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Loan Loan

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Loan Loan tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Loan Loan sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Loan Loan bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Loan Loan trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Loan Loan trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Loan Loan tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Loan Loan mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Loan Loan sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Loan Loan cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Loan Loan sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Loan Loan cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Loan Loan cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Loan Loan uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai dựa trên những thông tin bạn đã cung cấp.

Nếu còn bất cứ vướng mắc gì về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai, bạn vui lòng liên hệ gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775