Thành lập công ty tnhh 1 thành viên

thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Hiện nay việc thành lập công ty tnhh 1 thành viên đã trở nên rất quen thuộc đối với các cá nhân, tổ chức có tiềm năng về nguồn vốn lẫn nguồn nhân lực.

Nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể nắm rõ được những thủ tục và điều kiện để có thể thành lập một công ty.

Công ty TNHH một thành viên là một trong số loại hình công ty phải trải qua các bước thành lập phức tạp, gây khó khăn cho các chủ thể có nhu cầu muốn thành lập loại hình công ty này.

Trong bài viết dưới Luật Loan Loan sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những thông tin quan trọng để thành lập công ty tnhh 1 thành viên.

Hi vọng rằng bài viết sẽ là một kênh thông tin hữu ích cho quý khách hàng khi tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên.

Nội dung chính bài viết

Mô hình công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Loại hình công ty TNHH 1 thành viên là một doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu công ty theo quy định.

Trong đó người đứng đầu công ty sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty TNHH 1 thành viên trong phạm vi phần vốn điều lệ của mình.

Loại hình công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký về doanh nghiệp.

Các điều kiện cần đáp ứng khi đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Để tiến hành thành lập công ty tnhh 1 thành viên quý khách có nhu cầu thành lập phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Điều kiện về phía các thành viên góp vốn vào công ty

Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp các tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký doanh nghiệp hay thành lập công ty tnhh 1 thành viên trừ những trường hợp được quy định như sau:

Những cơ quan nhà nước hay các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để đăng ký thành lập doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh, sản xuất thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị của mình.

Các cán bộ, công chức hoặc viên chức không được đăng ký thành lập theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức hiện hành.

Các Sĩ quan hoặc hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân hoặc viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; các sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp hoặc công nhân công an trong các cơ quan.

Hoặc đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước không được đăng ký công ty TNHH 1 thành viên.

Những cán bộ lãnh đạo, làm công tác quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại Điều 88 của Luật doanh nghiệp 2020, trừ trường hợp được cử làm người đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.

Chủ thể thành lập doanh nghiệp, đăng ký công ty TNHH 1 thành viên là người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hay các tổ chức không có tư cách pháp nhân.

Các cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc theo quy định của pháp luật về hình sự hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; ngoài ra còn có các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng hay chống tham nhũng.

Điều kiện về tên công ty TNHH 1 thành viên

Theo quy định tên công ty là tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, gồm các chữ F, J, Z hoặc W, chữ số và ký hiệu tương ứng.

Việc thành lập công ty tnhh 1 thành viên không được đặt tên theo nội dung sau:

Đặt tên công ty TNHH 1 thành viên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký thành lập doanh nghiệp trước đó.

Sử dụng tên của cơ quan có thẩm quyền như cơ quan nhà nước hoặc đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của các tổ chức chính trị, những tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hiện nay, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp theo quy định, để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp mình, trừ trường hợp có sự đồng ý của cơ quan và đơn vị hoặc tổ chức đó.

Đăng ký công ty TNHH 1 thành viên không được sử dụng tên là từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, vi phạm nét văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc, của đất nước.

Điều kiện về ngành, nghề kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên

Doanh nghiệp không được kinh doanh các ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có quy định về điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động, sản xuất.

Các ưu điểm và nhược điểm của loại hình công ty TNHH 1 thành viên hiện tại

Cũng như các loại hình doanh nghiệp khác thì công ty TNHH 1 thành viên còn tồn tại những ưu và nhược điểm nổi bật như sau:

Công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân là chủ sở hữu. Chủ sở hữu của công ty này phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ về tài sản của công ty trong phạm vi vốn điều lệ của mình đã góp.

Ưu điểm: do cơ cấu về chủ sở hữu của công, nên chủ doanh nghiệp có toàn quyền tự quyết về hoạt động kinh doanh và cơ cấu của công ty cũng thuận lợi cho việc kiểm soát và quản lý.

Nhược điểm: công ty TNHH 1 thành viên không được phát hành cổ phần đề thực hiện việc huy động vốn. Nếu muốn tăng hoặc giảm vốn điều lệ của công ty thì phải chuyển nhượng phần vốn góp cho người khác hoặc tiếp nhận vốn của thành viên mới, do vậy sẽ dễ dẫn đến chuyển đổi thành công ty TNHH 2 thành viên.

Từ những ưu điểm và nhược điểm như trên sẽ là một cơ sở để các doanh nghiệp lựa chọn một cách phù hợp với khả năng của mình khi đang có nhu cầu muốn làm các thủ tục đăng ký công ty TNHH 1 thành viên.

Các loại giấy tờ trong hồ sơ làm thủ tục đăng ký công ty TNHH 1 thành viên

Đối với loại hình công ty này, theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên bao gồm:

Giấy tờ đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bản điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên theo quy định.

Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định về chủ sở hữu của công ty.

Chủ doanh nghiệp là công dân Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ chứng thực cá nhân như: thẻ căn cước công dân hoặc CMND, hộ chiếu còn hiệu lực.

Chủ doanh nghiệp là người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ chứng thực cá nhân như: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài.  

Khi đăng ký công ty TNHH 1 thành viên cần thực hiện các cam kết thực hiện mục tiêu xã hội và môi trường.

Các quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển cơ sở bảo trợ xã hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện thành Doanh nghiệp xã hội.

Nếu trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân như: thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực có kèm theo: Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc Văn bản ủy quyền theo quy định.

Giấy tờ chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với chủ sở hữu là tổ chức.

Bản sao có hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân đối với người đại diện vốn góp của tổ chức đó.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Khi đã đáp ứng đủ điều kiện thành lập công ty tnhh 1 thành viên, để đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên được thực hiện theo các trình tự như sau:

Bước 1: Các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ

Hiện có 02 cách để bạn có thể nộp hồ sơ, cụ thể:

Thứ nhất: Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Thứ hai: Đăng ký online tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh đối với TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng.

Bước 2: Khâu tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ trực tiếp:

Người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền tiến hành nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

Phòng Đăng ký kinh doanh nhận hồ sơ và trao giấy biên nhận.

Nếu không hợp lệ sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo bằng văn bản.

Nếu hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp nộp hồ sơ online:

Chủ thể có thẩm quyền tiến hành kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử như quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

thành lập công ty tnhh 1 thành viên
thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Nếu chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Nếu hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành gửi các thông tin của doanh nghiệp sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp.

Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh, nộp hồ sơ qua mạng:

Chủ thể được uỷ quyền kê khai thông tin, tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.

Chủ thể có thẩm quyền sẽ sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh của mình để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Nếu chưa hợp lệ thì yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Nếu hợp lệ thì gửi thông tin cho cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp đồng thời thông báo cho doanh nghiệp sau khi nhận được mã số từ cơ quan thuế.

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ

Khi nhận được kết quả giải quyết hồ sơ tại bộ phận một cửa phòng Đăng ký kinh doanh, bạn phải mang theo các giấy tờ:

Tờ biên nhận giải quyết hồ sơ.

Trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nhận kết quả giải quyết hồ sơ thì phải nộp một số giấy tờ cá nhân bản sao có chứng thực sau:

Với người Việt Nam: nộp thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu.

Với người nước ngoài: Nộp hộ chiếu nước ngoài hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài đã còn hiệu lực.

Trong đó có kèm theo văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Thời hạn giải quyết hồ sơ là: 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ.

Miễn lệ phí với thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên khi đăng ký qua mạng.

Như vậy, nhìn chung thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên hiện nay đã được các nhà làm luật quy định một cách rất cụ thể trong các văn bản hướng dẫn thi hành Luật doanh nghiệp và một số văn bản pháp luật có liên quan.

Thủ tục này rất nhanh chóng và thuận tiện giúp cho các cá nhân, tổ chức rút ngắn được thời gian thành lập. 

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Loan Loan

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Loan Loan làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Loan Loan

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Loan Loan tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Loan Loan sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Loan Loan bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Loan Loan trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Loan Loan trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Loan Loan tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Loan Loan mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Loan Loan sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Loan Loan cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Loan Loan sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Loan Loan cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Loan Loan cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Loan Loan uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Để được tư vấn một cách rõ ràng hơn về thành lập công ty tnhh 1 thành viên, quý khách hàng vui lòng liên hệ đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Loan Loan sẽ phục vụ một cách tận tình và chu đáo nhất để khách hàng có được khởi đầu kinh doanh đầy thuận lợi.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775