Thành lập công ty tại yên bái

thành lập công ty tại yên bái

Mỗi năm ở Việt Nam lại có hàng nghìn công ty mới được thành lập và hoạt động. Để có thể đi vào hoạt động hợp pháp, các cá nhân, tổ chức phải tiến hàng đăng ký thành lập công ty với phòng đăng ký kinh doanh. Vậy thủ tục thành lập công ty tại yên bái như thế nào, những điều kiện để thành lập công ty ra sao, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái quát về tỉnh Yên Bái

Tỉnh Yên Bái thuộc khu vực miền núi Bắc bộ nằm sâu trong lục địa. Lãnh thổ Yên Bái nằm trải dọc theo hai bờ sông Hồng và nằm trên khu vực chuyển tiếp giữa miền Tây Bắc và miền Đông Bắc, đồng thời cũng là khu vực chuyển tiếp giữa khu vực Tây Bắc với trung du Bắc Bộ. Ngoài hai con sông lớn là sông Hồng và sông Chảy, Yên Bái còn có khoảng 200 ngòi, suối lớn nhỏ và hồ, đầm. Hồ Thác Bà ở Yên Bái có chứa 3 – 3,9 tỷ m3 đã được xây dựng thành nhà máy thủy điện lớn đầu tiên ở Việt Nam. Yên Bái có rừng nhiệt đới và ôn đới trên núi cao. Tài nguyên khoáng sản trữ lượng lớn như đá đỏ, sắt, thạch anh, đá fenspart, đá trắng Đông Nam Á. Đất nông nghiệp chiếm 10% diện tích tự nhiên, có cánh đồng Mường Lò rộng 2.300 ha nổi tiếng vùng Tây Bắc. Lĩnh vực nông nghiệp, thế mạnh của Yên Bái là kinh tế rừng tập trung vào cây tre măng Bát Độ, cây cao su, sơn tra, chè và quế, cây lương thực và phát triển chăn nuôi đại gia súc. Trong đó, mũi nhọn là kinh tế rừng. Công nghiệp tập trung vào các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm sản, thủy điện vừa và nhỏ, khai thác khoáng sản, du lịch và nguồn nhân lực…

Tính đến hết tháng 9/2020, Yên Bái có gần 830 doanh nghiệp, gần 30 văn phòng đại diện, gần 80 đơn vị sự nghiệp; trên 50 HTX tổ chức đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Yên Bái cũng đã giới thiệu và chấp thuận địa điểm đầu tư cho các doanh nghiệp và cụm công nghiệp Âu Lâu…

Những quy định của pháp luật về thành lập công ty tại Yên Bái

Doanh nghiệp là gì?

Tại khoản 10 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 quy định như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

“Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.”

Như vậy, doanh nghiệp là tổ chức được thành lập nhằm mục đích kinh doanh dưới hình thức các loại hình công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân. Mục tiêu và hình thức hoạt động của một doanh nghiệp là rất đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện có tất cả 05 loại hình doanh nghiệp là: doanh nghiệp tư nhân; công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; công ty hợp danh và công ty cổ phần

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái năm 2021

Để có thể thành lập doanh nghiệp một cách dễ dàng và thuận lợi; trước hết bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

Thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập công ty là cá nhân – phải đủ 18 tuổi; có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; không thuộc các trường hợp bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp (Theo Luật cán bộ, công chức, viên chức,…).

Thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập công ty là tổ chức – pháp nhân thương mại không bị cấm kinh doanh; cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Trụ sở chính của công ty không được là nhà chung cư, nhà tập thể; trừ khi chứng minh được mục đích sử dụng theo quy hoạch xây dựng là toà nhà văn phòng, dùng cho mục đích kinh doanh.

Vốn điều điều lệ, vốn pháp định tuỳ theo quy mô kinh doanh; và theo quy định của luật chuyên ngành điều chỉnh.

Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái 

Thành phần hồ sơ

Đối với tùng loại hình doanh nghiệp bạn mong muốn thành lập, mẫu hồ sơ sẽ có những khác biệt riêng. Nhưng theo quy định của pháp luật thì một bộ hồ sơ hoàn chỉnh gồm có:

– Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

+ Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực;

+ Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân; quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

– Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;

– Văn bản ủy quyền cho người đại diện để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp

Nộp hồ sơ

Sau khi hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Yên Bái. Hiện tại, pháp luật quy định gồm có 02 hình thức đăng ký kinh doanh:

– Đăng ký kinh doanh trực tiếp: Bạn mang trực tiếp hồ sơ bản giấy đến phòng đăng ký kinh doanh, cơ quan tiếp nhận là bộ phận một cửa. Nếu hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh, bạn sẽ được bộ phận một của trả cho giấy hẹn.

– Đăng ký kinh doanh online: Bạn nộp hồ sơ qua mạng điện tử trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp dangkykinhdoanh.gov.vn

+ Để thực hiện hình thức này, trước hết bạn phải có tài khoản đăng ký kinh doanh trên hệ thống dangkykinhdoanh.gov.vn đã được xác thực.

+ Sau đó nhập liệu các thông tin trên hồ sơ của bạn vào trang đăng ký kinh doanh của hệ thống

+ Bước tiếp theo là scan hồ sơ bản giấy có đầy đủ thông tin chi tiết tải lên hệ thống

+ Bước cuối cùng là ký xác thực để nộp hồ sơ

Lưu ý, khi nộp hồ sơ bản giấy vào Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Yên Bái; bạn lưu ý nộp kèm 100.000 VNĐ lệ phí công bố doanh nghiệp.

thành lập công ty tại yên bái
thành lập công ty tại yên bái

Nhận kết quả

Kết quả nhận được sau khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp gồm:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận cơ quan thuế quản lý

Bộ con dấu: 01 dấu pháp nhân và 01 con dấu chức danh

Bộ hồ sơ thành lập công ty lưu nội bộ

Thủ tục sau thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái năm 2021

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng kí thành lập doanh nghiệp; bạn còn phải thực hiện những thủ tục sau đây để đảm bảo hoàn thiện quá trình phát triển lâu dài cho công ty của mình:

Thông báo mẫu dấu công ty đến phòng đăng ký kinh doanh

Thủ tục thuế

Nộp thuế môn bài

Kê khai thuế

Thông báo phát hành hóa đơn

Thông báo tài khoản ngân hàng

Treo biển hiệu công ty tại nơi đặt trụ sở

Những câu hỏi khác liên quan đến thủ tục thành lập công ty

Mã số doanh nghiệp dùng để làm gì?

Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.

Khi nào doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp?

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung gì?

Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi một trong những nội dung sau đây:
a) Ngành, nghề kinh doanh;
b) Cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;
c) Nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Sĩ quan, hạ sĩ quan có được thành lập doanh nghiệp không?

Theo quy định pháp luật: Sĩ quan, hạ sĩ quan trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là ai?

Người đại diện theo pháp luật (sau đây gọi tắt là “NĐDPL”) là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà có thể có một hoặc nhiều NĐDPL. Số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của NĐDPL được quy định chi tiết tại Điều lệ công ty. Nếu doanh nghiệp có nhiều hơn một NĐDPL thì Điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người.

Luật Doanh nghiệp 2020 đã bổ sung thêm quy định mới về cách xác định thẩm quyền và trách nhiệm của NĐDPL trong trường hợp Điều lệ công ty chưa quy định rõ quyền, nghĩa vụ của từng NĐDPL, theo đó:

– Mỗi NĐDPL của doanh nghiệp đều là đại diện đủ thẩm quyền của doanh nghiệp trước bên thứ ba;

– Tất cả người NĐDPL phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật

Theo quy định Khoản 3 Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020 thì thông tin NĐDPL (họ, tên, địa chỉ liên lạc, số giấy tờ pháp lý cá nhân,…) sẽ được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp có sự thay đổi NĐDPL, doanh nghiệp phải nhanh chóng thức hiện đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thông tin NĐDPL) với Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi (theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020).

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba thành lập công ty tại Yên Bái. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu thành lập công ty tại Yên Bái và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775