QUYỀN THỪA KẾ ĐẤT ĐAI

quyền thừa kế đất đai

Vấn đề quyền thừa kế nói chung và quyền thừa kế đất đai nói riêng luôn là vấn đề quan trọng trong chế định pháp luật. 

Thừa  kế với cách hiểu đơn giản nhất là việc người còn sống được thừa hưởng. Có quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của người chết để lại.

Câu hỏi đặt ra là: Vậy ai có quyền để lại tài sản. Ai là người có quyền được hưởng những tài sản để lại đó. Tài sản là đất đai thì sẽ được phân chia như thế nào theo luật đất đai và quyền thừa kế của pháp luật hiện hành?

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2014;

Luật đất đai;

Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP. Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.

Khái niệm về quyền thừa kế đất đai

Theo quy định tại  Điều 609 Bộ Luật dân sự năm 2015 thì. “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

Để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật. Hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”

Như vậy quyền thừa kế dùng chung cho cả người để lại di sản là quyền lập di chúc. Để định đoạt tài sản (có thể là tiền, đất đai, xe cộ…) của mình sau khi mất.

Quyền để lại tài sản của mình cho người thừa kế. Theo pháp luật và quyền của người được thừa kế là được hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Từ đó có thể hiểu quyền thừa kế đất đai là quyền của cá nhân lập di chúc. Để định đoạt quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của mình, để lại quyền sử dụng đất.

Tài sản gắn liền với đấy của mình cho người thừa kế theo pháp luật, quyền hưởng di sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Đối tượng của quyền thừa kế đất đai

Dưới góc độ  pháp luật thì. Đối tượng của quyền thừa kế là tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người để lại di sản.

Như vậy đối tượng của quyền thừa kế đất đai là quyền sử dụng đất hợp pháp của người để lại di sản. Việc xác định di sản là quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 1 Mục  II Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP, cụ thể:

Quyền thừa kế trong trường hợp thứ nhất

 Đối với đất do người chết để lại (không phân biệt có tài sản hay không có tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất). Mà người đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 thì quyền sử dụng đất đó là di sản.

Luật đất đai và quyền thừa kế trong trường hợp thứ hai

Đối với trường hợp đất do người chết để lại mà người đó có một trong các loại giấy quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003, thì kể từ ngày 01/7/2004 quyền sử dụng đất đó cũng là di sản, không phụ thuộc vào thời điểm mở thừa kế.

Quyền thừa kế đất đai tron trường hợp thứ ba

Người chết để lại quyền sử dụng đất. Mà đất đó không có một trong các loại giấy tờ ở hai trường hợp trên nhưng có di sản là nhà ở, vật kiến trúc khác. Gắn liền với quyền sử dụng đất đó mà có yêu cầu chia di sản thừa kế. Thì cần phân biệt các trường hợp sau:

“Đương sự có văn bản của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận. Việc sử dụng đất đó là hợp pháp, nhưng chưa kịp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thì Tòa án giải quyết yêu cầu chia di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất và quyền sử dụng đất đó.

Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền có văn bản cho biết rõ. Việc sử dụng đất đó là không hợp pháp, di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất. Không được phép tồn tại trên đất đó, thì Tòa án chỉ giải quyết tranh chấp về di sản là tài sản trên đất đó.”

Trường hợp thứ tư về quyền thừa kế đất đai

Người chết để lại quyền sử dụng đất mà đất đó không có. Một trong các loại giấy tờ quy định tại trường họp thứ nhất và trường hợp thứ hai.

Và cũng không có di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất được hướng dẫn tại trường hợp thứ ba. Nếu có tranh chấp thì thuộc thẩm quyền giải quyết của. Ủy ban nhân dân theo quy định của pháp luật về đất đai.

Chủ thể của quyền thừa kế đất đai

Quyền thừa kế đất đai của người để lại di sản

Mọi cá nhân đều có toàn quyền định đoạt tài sản hợp pháp của mình. Mà không phân biệt giới tính, tuổi tác, tôn giáo, địa vị chính trị.. dưới dạng di chúc trước khi mất.

Người lập di chúc, là người mà theo quy định của pháp luật. Có quyền lập di chúc để định đoạt khối tài sản của mình.

Cho những người khác còn sống sau khi chết với ý chí hoàn toàn tự nguyện. Người lập di chúc ở đây chỉ có thể là cá nhân. Mà không thể là cơ quan, tổ chức.

Căn cứ vào năng lực chủ thể của mỗi cá nhân. Trong việc thực hiện ý chí của mình mà có thể chia ra các trường hợp sau:

Một là, người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại. Điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật dân sự 2015. Có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

Tức là người lập di chúc này là người đã thành niên và tại thời điểm lập di chúc họ là người minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, cưỡng ép hay đe dọa.

quyền thừa kế đất đai
quyền thừa kế đất đai

Hai là, người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc. 

Luật đất đai và quyền thừa kế của người nhận di sản

Căn cứ vào việc người chết có để lại di chúc hay không. Và di chúc đó có hợp pháp hay không hoặc phần di sản là đất đai không được định đoạt trong di chúc.

Thì người nhận di sản cũng được chia thành hai trường hợp: Thứ nhất là người nhận di sản theo di chúc. Thứ hai là người nhận di sản theo pháp luật.

Trường hợp người nhận di sản theo quy định của pháp luật thì căn cứ vào hàng thừa kế. Để xác định phần di sản mà họ sẽ nhận được. Bắt đầu từ hàng thừa kế thứ nhất được hưởng di sản.

Nếu hàng thừa kế thứ nhất từ chối hoặc đã mất vào thời điểm mở thừa kế. Thì người hưởng thừa kế được xét đến những hàng tiếp theo. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Hướng dẫn liên hệ tư vấn luật đất đai và quyền thừa kế 

Nếu có bất kỳ vướng mắc gì về pháp luật cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Hãy nhấc điện thoại gọi cho chúng thôi theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Kết nối với tổng đài tư vấn bằng cách gọi

Bước 2: Nghe lời chào và vui lòng đợi kết nối tới chuyên viên tư vấn

Bước 3: Kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực hôn nhân gia đình và đặt câu hỏi cho luật sư, chuyên viên

Bước 4: Lắng nghe câu trả lời của chuyên viên tư vấn, trao đổi hoặc yêu cầu làm rõ hơn nội dung tư vấn.

Để đảm bảo cho việc tư vấn, quý khách hàng nên chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan. Để đáp ứng thuận lợi và giải đáp hiệu quả những thắc mắc của mình.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Loan Loan

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Loan Loan làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Loan Loan

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Loan Loan tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Loan Loan sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Loan Loan bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Loan Loan trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Loan Loan trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Loan Loan tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Loan Loan mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Loan Loan sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Loan Loan cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Loan Loan sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Loan Loan cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Loan Loan cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Loan Loan uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là bài viết phân tích về quyền thừa kế đất nói chung và quyền thừa kế đất đai nói riêng theo pháp luật hiện hành. Nếu trong quá trình tìm hiểu. Quý khách chưa rõ xin vui lòng liên hệ chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của quý khách.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775