Quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên

quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Hiện nay việc thành lập công ty đã trở nên rất quen thuộc đối với các cá nhân, tổ chức có tiềm năng về nguồn vốn lẫn nguồn nhân lực.

Nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể nắm rõ được những thủ tục và điều kiện để có thể thành lập một công ty.

Trong đó Công ty tnhh phải trải qua quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên phức tạp, gây khó khăn cho các chủ thể có nhu cầu muốn thành lập loại hình công ty này.

Trong bài viết dưới Luật Rong Ba sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những thông tin quan trọng để thực hiện quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên.

Hi vọng rằng bài viết sẽ là một kênh thông tin hữu ích cho quý khách hàng khi tìm hiểu về quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên.

Công ty TNHH một thành viên là gì?

Công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu hay còn gọi là chủ sở hữu công ty.

Chủ sở hữu công ty phải tự chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên hiện nay là gì?

Thứ nhất, điều kiện về thành viên góp vốn

Mọi tổ chức hay cá nhân đều có quyền thành lập công ty và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ các trường hợp sau đây:

Các cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan hoặc đơn vị của mình.

Cán bộ, công chức và viên chức theo quy định của Luật cán bộ, công chức, viên chức.

Các Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan và những đơn vị thuộc Quân đội nhân dân hay sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam không có quyền thành lập công ty TNHH một thành viên, Trong đó lưu ý Trường hợp những người được ủy quyền theo đại diện để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Những cán bộ lãnh đạo, được giao nhiệm vụ quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nhà nước, trừ trường hợp người đó được ủy quyền theo đại diện để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại một số doanh nghiệp khác.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 như; người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự hay các tổ chức không có tư cách pháp nhân.

Quy định của Bộ luật hình sự 2015 về những trường hợp người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật,

Ngoài ra còn có các trường hợp khác theo quy định Luật phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Thứ hai, điều kiện về tên công ty TNHH một thành viên

Hiện tại theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành tên công ty là tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, gồm các chữ như: F, J, Z, W, chữ số hoặc ký hiệu…

Trong đó các công ty không được đặt tên theo những nội dung sau:

Công ty đặt tên trùng lặp hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký thành lập trước đó.

Chủ sở hữu công ty sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để đặt toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp mình, trừ trường hợp có sự cho phép của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu làm vi phạm đến truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của đất nước.

Thứ ba, ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH một thành viên

Căn cứ theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 chủ sở hữu thành lập bất cứ loại hình công ty nào cũng không được kinh doanh các ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh hoặc thực hiện kinh doanh các ngành, nghề đầu tư có điều kiện khi chưa đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp Luật hay không bảo đảm được điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

Hồ sơ để đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên hiện nay 

Hiện nay để thực hiện quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây:

Số lượng hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên: 01 bộ.

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo Phụ lục I-2 Nghị định 122/2020/NĐ-CP.

Bản dự thảo điều lệ công ty.

Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực của chủ thể đăng ký thành lập là cá nhân được quy định tại Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP với cá nhân là chủ sở hữu công ty, của người được đại diện theo ủy quyền nếu công ty tổ chức quản lý theo mô hình Chủ tịch công ty và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty và đang đảm nhiệm vai trò Kiểm soát viên của tổ chức là chủ sở hữu.

Nếu công ty tổ chức quản lý theo mô hình Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên thì hồ sơ gồm Danh sách chủ thể được đại diện theo ủy quyền cho công ty và Bản sao có hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực đối với cá nhân hiện được quy định tại Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của từng đại diện theo ủy quyền.

Ngoài ra cần chuẩn bị bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy tờ tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

Bản chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi các nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư đến từ nước ngoài theo các quy định của Luật đầu tư hiện nay.

Thực hiện các cam kết mục tiêu xã hội, môi trường đối với doanh nghiệp xã hội.

Bản quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được phép chuyển từ cơ sở bảo trợ xã hội, quỹ xã hội hoặc quỹ từ thiện thành doanh nghiệp xã hội với trường hợp chuyển cơ sở bảo trợ xã hội, quỹ xã hội và quỹ từ thiện thành lập doanh nghiệp xã hội theo quy định.

Bản sao có hợp lệ các giấy phép hoặc văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với trường hợp thành lập tổ chức tín dụng.

Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế, trường hợp đăng ký thành lập loại hình doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi sang mô hình hộ kinh doanh.

Giấy ủy quyền của chủ sở hữu cho người được đại diện theo ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

Nếu trong trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân bản sao có hợp lệ như sau:

Với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân, CMND hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

Với người nước ngoài: Cần chuẩn bị hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn có hiệu lực.

Trong đó cần kèm theo văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Hiện nay quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên đã trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều, nó là cơ sở để các chủ thể có nhu cầu muốn thành lập công ty giảm thiểu được một khối lượng thời gian lớn.

Căn cứ vào Quyết định 1532/QĐ-BKHĐT, thì quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên được thực hiện theo các trình tự như sau:

Bước 1: Các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ

Hiện có 02 cách để bạn có thể nộp hồ sơ, cụ thể:

Thứ nhất: Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Thứ hai: Đăng ký online tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh đối với TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng.

Bước 2: Khâu tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ trực tiếp:

Người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền tiến hành nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

Phòng Đăng ký kinh doanh nhận hồ sơ và trao giấy biên nhận.

Nếu không hợp lệ sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo bằng văn bản.

Nếu hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp nộp hồ sơ online:

Chủ thể có thẩm quyền tiến hành kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử như quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nếu chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên
quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Nếu hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành gửi các thông tin của doanh nghiệp sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp.

Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh, nộp hồ sơ qua mạng:

Chủ thể được uỷ quyền kê khai thông tin, tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.

Chủ thể có thẩm quyền sẽ sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh của mình để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Nếu chưa hợp lệ thì yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Nếu hợp lệ thì gửi thông tin cho cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp đồng thời thông báo cho doanh nghiệp sau khi nhận được mã số từ cơ quan thuế.

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ

Khi nhận được kết quả giải quyết hồ sơ tại bộ phận một cửa phòng Đăng ký kinh doanh, bạn phải mang theo các giấy tờ:

Tờ biên nhận giải quyết hồ sơ.

Trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nhận kết quả giải quyết hồ sơ thì phải nộp một số giấy tờ cá nhân bản sao có chứng thực sau:

Với người Việt Nam: nộp thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu.

Với người nước ngoài: Nộp hộ chiếu nước ngoài hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài đã còn hiệu lực.

Trong đó có kèm theo văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Thời hạn giải quyết hồ sơ là: 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ.

Lệ phí phải nộp để giải quyết hồ sơ: theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 50.000 đồng/lần với hồ sơ nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh

Miễn lệ phí đối với hồ sơ làm thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên khi đăng ký qua mạng.

Như vậy, nhìn chung quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên hiện nay đã được các nhà làm luật quy định một cách rất cụ thể trong các văn bản hướng dẫn thi hành Luật doanh nghiệp và một số văn bản pháp luật có liên quan, thủ tục này rất nhanh chóng và thuận tiện giúp cho các cá nhân, tổ chức rút ngắn được thời gian thành lập. 

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Rong Ba tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Rong Ba trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Rong Ba tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Rong Ba uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Để được tư vấn một cách rõ ràng hơn về quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo Hotline đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Rong Ba sẽ phục vụ một cách tận tình và chu đáo nhất để khách hàng có được khởi đầu kinh doanh đầy thuận lợi.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775