Người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi: Bố tôi vừa hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp được 01 tháng (tháng 10/2019) do cơ quan BHXH chi trả thì chết do ốm đau.

Ông đã đóng bảo hiểm được hơn 7 năm rồi và còn 6 tháng trợ cấp chưa nhận. Vậy cho tôi hỏi người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không, thân nhân có được hưởng thay hay không?

Gia đình tôi có được nhận trợ cấp mai táng và tiền tuất hàng tháng không? 6 tháng trợ cấp thất nghiệp chưa hưởng của bố tôi có được trả dồn vào tiền mai táng và tiền tuất hay không? Xin cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Loan Loan, sau đây chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Không phải bất kì trường hợp nào tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được chi trả trợ cấp thất nghiệp. Vậy người lao động phải thỏa mãn những điều kiện nào để được giải quyết chế độ này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy định pháp luật tại Điều 49 Luật việc làm 2013.

Để người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng)

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn và có thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc có thời hạn dưới 12 tháng

Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp đúng thời hạn (trong thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động ghi trên quyết định nghỉ việc)

Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trừ một số trường hợp tại Khoản 4 Điều 49 Luật việc làm 2013 như người lao động chết, đi nghĩa vụ quân sự, ra nước ngoài định cư…

Người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Liên quan đến vấn đề người lao động không may qua đời mà có tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì sự kiện pháp lý này có thể xảy ra ở ba mốc thời điểm khác nhau đó là: người lao động qua đời khi đang đóng hoặc đang bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp; khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc khi đang trong thời gian giải quyết chế độ. Như vậy để trả lời chính xác câu hỏi chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể từng trường hợp:

Trường hợp 1: Người lao động mất khi đang tham gia hoặc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu người lao động rơi vào trường hợp này sẽ không được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp vì căn cứ theo Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp do đích thân người lao động nộp hoặc thông ủy quyền/ hay nộp theo đường bưu điện đối với trường hợp người lao động gặp ốm đau, thiên tai, dịch bệnh. Cho nên người lao động khi qua đời thì thân nhân cũng không thể tự đi nộp hồ sơ được.

Trường hợp 2: Người lao động chết khi đang thực hiện nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đối với trường hợp này người lao động vẫn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp căn cứ theo Điểm e Khoản 4 Điều 49 Luật việc làm 2013

Điều 49. Điều kiện hưởng

Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

e) Chết.

Người lao động chết có được hưởng TCTN hay không?

Vậy ta thấy nếu trường hợp người lao động đang làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chết thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa (kể cả áp dụng với thân nhân người lao động cũng sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp của người đã chết).

Trường hợp 3: Người lao động chết khi đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Điểm k Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm thì đây cũng chính là một trong những trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

k) Chết

Trong trường hợp này thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chết thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp luôn khi người lao động chết.

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị mất vào ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng đó.

người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp
người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Như vậy sau khi đã phân tích cụ thể 3 trường hợp trên ta có thể thấy dù ở trường hợp nào thì người lao động khi chết đều không được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chỉ có thể được giải quyết chế độ theo chế độ tử tuất nếu thỏa mãn các điều kiện theo quy định Luật bảo hiểm xã hội.

Trên đây là những nội dung về dịch vụ luật sư tư vấn người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà Luật Loan Loan muốn cung cấp đến quý khách hàng. Hy vọng phần tư vấn về vấn đề người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực tư vấn người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp chúng tôi hiểu được rằng chỉ đọc qua quy định pháp luật thôi là chưa đủ, vậy nên bạn cần được tư vấn về những quy định pháp luật được hiểu như thế nào là đúng nhất, tránh hiểu sai lệch và thực hiện sai những dụng ý của nhà làm luật.

Vậy nên gọi đến tổng đài tư vấn người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là rất cần thiết để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email

Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng.

Câu hỏi 2: Xin chào Luật sư! Luật sư có thể cho tôi hỏi như sau: Bố tôi là giáo viên đã có 35 năm tham gia BHXH (từ t10/1980 đến 11/2015). Vào tháng 12/2015 bố tôi đã qua đời.

Ngoài trợ cấp tử tuất và mai táng. Bố tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc hay trợ cấp BHXH 1 lần hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Loan Loan,, sau đây chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Về trợ cấp thôi việc

 Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương“.

Khoản 6 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết”.

Như vậy, nếu hợp đồng lao động của bố anh/chị bị chấm dứt vì lý do bố anh/chị chết, thì bố anh/chị có quyền hưởng trợ cấp thôi việc. 

Về bảo hiểm xã hội một lần

 Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 quy định: “Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.

Như vậy nếu vì lý do chết thì bố anh/chị không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà khoản này đã được thay bằng chế độ trợ cấp tuất một lần cho thân nhân của người có tham gia bảo hiểm xã hội.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Loan Loan

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Loan Loan làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Loan Loan

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Loan Loan tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Loan Loan sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Loan Loan bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Loan Loan trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Loan Loan trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Loan Loan tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Loan Loan mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Loan Loan sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Loan Loan cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Loan Loan sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Loan Loan cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Loan Loan cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Loan Loan uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là những nội dung về dịch vụ luật sư tư vấn mà Luật Loan Loan, muốn cung cấp đến quý khách hàng. Hy vọng phần tư vấn về vấn đề trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Nếu vẫn còn thắc mắc muốn được giải đáp tận tình, quý khách vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn là rất cần thiết để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775