MUA XE KHÔNG CHÍNH CHỦ

mua xe không chính chủ

Hiện nay, việc sang tên đổi chủ xe máy được quy định tại Thông tư 15/2014 TT-BCA. Theo đó, khi làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy cần chuẩn bị hồ sơ trong đó có giấy tờ của xe, cụ thể là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Theo quy định pháp luật thì xe máy là một trong các phương tiện phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Việc đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ là chứng cứ chứng minh quyền sở hữu của một người đối với tài sản là chiếc xe máy này. Nhưng đối với thủ tục mua xe không chính chủ được thực hiện như thế nào?

Luật Loan Loan sẽ giúp khách hàng giả đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề sang tên, chuyển nhượng xe máy. Qúy khách hàng liên hệ đến tổng đài tư vấn để được hỗ trợ.

Mua xe không chính chủ

Theo quy định tại Thông tư 15/2014 TT-BCA thì có quy định Điều 24 về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, tuy nhiên khoản 3 Điều 34 Thông tư này quy định về hiệu lực thi hành thì “Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016.”

Như vậy, việc thực hiện thủ tục sang tên xe qua nhiều đời chủ đối với xe máy đến hết ngày 31/12/2016. Hiện nay, việc mua bán qua nhiều người mà muốn sang tên chính chủ đã không còn được giải quyết. Do đó, việc bạn muốn sang tên xe là không thể thực hiện được.

Nếu muốn thực hiện được thủ tục thì cần giao kết hợp đồng với bên đang đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe thì mới làm được.

Ngoài ra việc mua bán xe máy trong phạm vi cùng tỉnh không phải rút hồ sơ gốc, chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe theo Điều 11 Thông tư 15/2014 TT-BCA.

Hồ sơ đăng kí xe

Theo Điều 7 Thông tư 15/2014 TT-BCA quy định về hồ sơ đăng ký xe gồm:

Giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe và giấy tờ của xe.

Một trong các giấy tờ của xe được dùng khi sang tên xe đó là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe được quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014 TT-BCA. Đối với giấy tờ mua bán xe của cá nhân yêu cầu phải công chứng, chứng thực theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014 TT-BCA: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

Như vậy, việc bạn mua xe máy không chính chủ là không đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, do đó muốn sang tên chính chủ rất khó khăn.

Để được sang tên xe chính chủ, bạn cần ký giấy bán xe với người đang đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy bán cần được công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Sau đó tiến hành thủ tục sang tên xe theo quy định pháp luật hiện hành.

Thủ tục sang tên xe máy chính chủ

Theo quy định của pháp luật thì thủ tục sang tên xe được thực hiện trong 2 trường hợp: đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đăng ký sang tên xe ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Vì bạn không đề cập đến việc bạn mua xe máy là trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hay là hai bên khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nên chúng tôi tư vấn cho bạn trong 2 trường hợp như sau: 

Thủ tục sang tên xe máy trong phạm vi cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 15/2014 TT-BCA, bạn cần đến cơ quan thuế để đóng lệ phí trước bạ, sau đó sẽ có biên lai hoặc giấy nộp tiền dùng để đi làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Tiếp đó, bạn đến cơ quan Công an có thẩm quyền giải quyết xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

mua xe không chính chủ
mua xe không chính chủ

Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Giấy bán xe đã được công chứng hoặc chứng thực.

Biên lai hoặc giấy nộp tiền.

Khi đăng ký sang tên xe thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định).

Thủ tục sang tên xe máy ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Căn cứ vào Điều 12 và Điều 13 Thông tư 15/2014 TT-BCA, bạn cần thực hiện như sau:

Thứ nhất, rút hồ sơ gốc của xe. Bạn đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Giấy bán xe đã được công chứng hoặc chứng thực.

Thứ hai, đóng lệ phí trước bạ. Bạn cần đến cơ quan thuế để đóng lệ phí trước bạ, sau đó sẽ có biên lai hoặc giấy nộp tiền.

Thứ ba, bạn đến cơ quan Công an có thẩm quyền để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe, xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

Biên lai hoặc giấy nộp tiền.

Giấy bán xe đã được công chứng hoặc chứng thực.

Giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển (được cơ quan Công an cấp khi thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc của xe).

Hồ sơ gốc của xe.

Tư vấn Luật Loan Loan

Đến với Luật Loan Loan, Qúy khách hàng sẽ được đội ngũ Luật sư, chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông, tư vấn các vấn đề về giao thông mà khách hàng gặp phải. Chuyên gia tư vấn, đội ngũ luật sư sẽ hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng về những trường hợp: 

Sang tên đổi chủ xe máy

Mua xe không chính chủ?

Tư vấn giao thông

Thủ tục sang tên xe máy cũ

Thủ tục đăng kí xe máy

Tư vấn về lĩnh vực giao thông cho Qúy khách hàng thông qua tổng đài tư vấn giúp cho Qúy khách hàng được giải đáp những vấn đề một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Tổng đài tư vấn với đội ngũ nhân viên và chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ và giúp đỡ, lắng nghe và chia sẻ với Qúy khách hàng.

Hãy gọi đến tổng đài tư vấn – những chuyên viên, Luật sư tư vấn có kinh nghiệm hàng đầu. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ đồng hành cùng bạn để đưa ra những giải pháp tốt nhất.

Giải đáp những vấn đề liên quan đến lĩnh vực giao thông, để được kết nối với chuyên gia tư vấn bạn hãy liên hệ trực tiếp đến số điện thoại tư vấn mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn.

Số điện thoại tư vấn là đường dây nóng hoạt động 24/24, luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp những điều tốt nhất cho các bạn.

Khi liên hệ đến số điện thoại dịch vụ tư vấn tại Luật Loan Loan, các bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình của các chuyên gia trong lĩnh vực doanh nghiệp.

Bạn không phải mất thời gian đi đến các trung tâm tư vấn với mô hình tư vấn qua tổng đài, bạn có thể dễ dàng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu.

Chuyên viên, luật sư tư vấn  – cam kết của chúng tôi

Chúng tôi cam kết với Qúy khách hàng về dịch vụ tư vấn tại Luật Loan Loan, bảo đảm những bảo mật thông tin khách hàng, bảo mật nội dung trao đổi giữa chuyên viên và khách hàng. 

Mọi cuộc gọi đến tổng đài tư vấn đều được chuyên viên , luật sư tư vấn hỗ trợ kịp thời – tận tình – hiệu quả.

Tổng đài không thu thêm bất cứ khoản phí Chuyên gia, phí tư vấn nào khác ngoài cước điện thoại, cước viễn thông khi tư vấn khách hàng qua điện thoại.

Giám sát chặt chẽ chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh những vi phạm tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Cách làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc đạo đức nghề.

Liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng đội ngũ chuyên viên, nhân viên tư vấn để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn

Hướng dẫn liên hệ sử dụng dịch vụ

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện đại như hiện nay, việc tìm các đơn vị tư vấn lĩnh vực giao thông qua tổng đài tư vấn miễn phí không còn là điều quá khó khăn.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn qua chuyên viên, chỉ cần nhấc máy và gọi ngay về sđt, chuyên viên, luật sư luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vấn đề vướng mắc mà bạn đang gặp phải.

Quý khách có nhu cầu liên hệ sử dụng dịch vụ qua tổng đài tư vấn tại Luật Loan Loan vui lòng thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Kết nối với tổng đài tư vấn bằng cách gọi tới sđt

Bước 2: Nghe lời chào và vui lòng đợi kết nối với chuyên viên, luật sư tư vấn

Bước 3: Kết nối với chuyên viên, luật sư tư vấn và đặt câu hỏi

Bước 4: Lắng nghe câu trả lời của chuyên viên, luật sư tư vấn, trao đổi hoặc yêu cầu làm rõ hơn nội dung tư vấn.

Ưu điểm của dịch vụ Tư vấn online

Giải quyết nhanh chóng những vướng mắc của bạn: Chúng tôi luôn phục vụ 24/7 tất cả các ngày trong tuần từ 8h00 – 21h00.

Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí: Thay vì bạn tự tìm hiểu và mất một khoảng thời gian dài thì bạn có thể liên hệ với tổng đài. Chỉ với một cuộc gọi vấn đề của bạn sẽ được giải đáp nhanh gọn và chính xác.

Đội ngũ nhân viên, chuyên viên tư vấn có chuyên môn giàu kinh nghiệm: Với đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm, Luật Loan Loan tự tin sẽ đem đến cho khách hàng những giải đáp hiệu quả, hài lòng khách hàng.

Thái độ phục vụ chuyên nghiệp – tận tâm: Chúng tôi hiểu rằng, khi tìm đến và sử dụng dịch vụ, bạn đang mong chờ rất nhiều vào kết quả tư vấn của chúng tôi.

Chính vì vậy thái độ phục vụ chuyên nghiệp – tận tâm của chúng tôi là nhân tố quan trọng quyết định sự hài lòng của khách hàng.

Bảo mật tuyệt đối thông tin và bí mật đời tư: Luật Loan Loan cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân cũng như nội dung mà bạn trao đổi cùng chuyên viên và luật sư tư vấn.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775