Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì

Mở quầy thuốc tư nhân là mong muốn của nhiều dược sĩ khi học ngành Dược, vậy mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì cần những giấy tờ gì?

Bài viết sau đây Luật Loan Loan sẽ hướng dẫn Quý khách hàng chuẩn bị giấy tờ mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì theo quy định mới nhất hiện nay.

Căn cứ pháp lý

-Luật Dược 2016

-Luật Doanh nghiệp 2014

-Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

-Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Điều kiện để được mở quầy thuốc tây

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 33 Luật dược năm 2016 quầy thuốc cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định để được cấp giấy chứng nhận.

Về điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật

Được quy định cụ thể tại Phụ lục I-1b thông tư 02/2018/TT- BYT điều kiện mở tiệm thuốc tây như sau:

– Địa điểm cố định, bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm.

– Được tách biệt với các hoạt động khác.

– Xây dựng chắc chắn, có trần chống bụi, tường và nền quầy phải dễ làm vệ sinh, đủ ánh sáng nhưng không để thuốc bị tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

– Diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh nhưng tối thiểu là 10m2, phải có khu vực để trưng bày, bảo quản thuốc và khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc với người bán lẻ.

– Phải bố trí thêm khu vực cho những hoạt động khác như:

 • Khu vực ra lẻ các thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc để bán lẻ trực tiếp cho người bệnh.
 • Kho bảo quản thuốc riêng (nếu cần).
 • Phòng hoặc khu vực tư vấn riêng cho người mua thuốc/bệnh nhân.
 • Trường hợp kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế thì phải có khu vực riêng, không bày bán cùng với thuốc và không gây ảnh hưởng đến thuốc; phải có biển hiệu khu vực ghi rõ “Sản phẩm này không phải là thuốc”.

– Phòng phải có trần chống bụi, nền và tường quầy bằng vật liệu dễ vệ sinh lau rửa, khi cần thiết có thể thực hiện công việc tẩy trùng.

– Có chỗ rửa tay, rửa và bảo quản bì đựng.

Điều kiện về nhân sự

– Người phụ trách chuyên môn tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp đại học nghành dược, phải có Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định hiện hành.

Cụ thể theo quy định của Điều 18 Luật dược năm 2016 như sau:

 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có bằng tốt nghiệp đaị học ngành dược và có 2 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở phù hợp. Người chịu tránh nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc có thể đồng thời là người làm công tác lâm sàn của quầy thuốc.
 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có Bằng tốt nghiệp ngành dược từ trung cấp trở lên và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

– Quầy thuốc có nguồn nhân lực thích hợp về số lượng, bằng cấp, kinh nghiệm nghề nghiệp để đáp ứng quy mô hoạt động.

– Nhân viên trực tiếp tham gia bán thuốc, giao nhận, bảo quản thuốc, quản lý chất lượng thuốc phải có bằng cấp chuyên môn và có thời gian thực hành nghề nghiệp phù hợp với công việc được giao, trong đó:

 • Người trực tiếp bán lẻ thuốc phải có văn bằng chuyên môn dược từ sơ cấp dược trở lên.
 • Nhân viên cung cấp thông tin cho người mua thuốc độc, thuốc kê đơn phải là người phụ trách chuyên môn hoặc người có văn bằng chuyên môn dược từ trung cấp ngành dược trở lên.
 • Tất cả các nhân viên thuộc trường hợp quy định trên phải không đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn y, dược.

– Nhân viên phải được đào tạo ban đầu và đào tạo liên tục về thực hành tốt bán lẻ thuốc.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc tây

Điều 38 Luật dược năm 2016 và Điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ-CP mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì xin cấp giấy phép bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo mẫu.

– Giấy chứng nhận thực hành tốt tại địa điểm kinh doanh ( nếu có) và tài liệu kỹ thuật về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài kiệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc gồm:

– Sơ đồ nhân sự, danh sách nhân sự, tên, chức danh, trình độ chuyên môn.

– Bản vẽ bố trí các khu vực của cơ sở bán lẻ.

– Danh mục trang thiết bị (bao gồm cả thông tin về hê thống máy tính và phần mềm quản lý nối mạng).

– Danh mục các quy định, hồ sơ, tài liệu, các quy trình thao tác chuẩn.

– Bản tự kiểm tra Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc theo danh mục kiểm tra quy định tại Phụ lục II – 2a hoặc 2b hoặc 2c kèm theo Thông tư 02/2018/TT-BYT đối với cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược tương ứng.

– Trường hợp cơ sở bán lẻ thuốc đề nghị cấp giấy chứng nhận GPP cùng với giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, cơ sở bán lẻ thuốc cần ghi rõ nội dung này trong đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dươc (theo thống tư 02/2018/TT-BYT).

– Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng lý doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý chứng minh việc thành lập cơ sở.

– Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề dược.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Để làm thủ tục mở quầy thuốc xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, thì trước tiên phải thành lập (mở) doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Chủ thể đăng ký thành lập nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở. Tùy vào loại hình doanh nghiệp muốn đăng ký mà các giấy tờ trong hồ sơ sẽ khác nhau, cụ thể:

– Đối với trường hợp thành lập doanh nghiệp tư nhân: Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ quy định tại Điều 21 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ.

– Đối với trường hợp thành lập công ty TNHH một thành viên: Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ quy định tại Điều 23 Nghị định số 78/2015; Khoản 4 Điều 1 Nghị định 108/2018.

– Đối với trường hợp thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên: Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ quy định tại Điều 22 Nghị định số 78/2015.

– Đối với trường hợp thành lập công ty hợp danh: Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ quy định tại Điều 22 Nghị định số 78/2015.

– Đối với trường hợp thành lập công ty cổ phần: Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ quy định tại Điều 22 Nghị định số 78/2015.

Bước 2: Tra giấy biên nhận

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Riêng trường hợp đăng ký thành lập hộ kinh doanh: Chủ thể đăng ký kinh doanh gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Sau khi tiếp nhận Giấy đề nghị, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trình tự thủ tục xin phép mở quầy thuốc tây

Sau khi đã thành lập doanh nghiệp (đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) và đáp ứng đủ các điều kiện mở tiệm thuốc tây cấp giấy chứng nhận kinh doanh dược kể trên, doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục mở quầy thuốc đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Căn cứ Điều 33 Nghị định 54/2017/NĐ-CP và Khoản 12 Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP trình tự để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược như sau:

– Nộp hồ sơ: 2 bộ

Nộp mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện về Sở y tế nơi đặt quầy thuốc.

– Tiếp nhận và giải quyết

 • Đối với trường hợp đã được kiểm tra, đánh giá đáp ứng Thực hành tốt phù hợp với phạm vi kinh doanh, không phải tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở: 20 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ.
 • Đối với trường hợp tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở: 30 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Phí thẩm định tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề dược: 01 (một) triệu đồng theo Thông tư 277/2016/TT-BTC.

– Nhận kết quả

Cơ sở có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho các cơ sở bán lẻ thuốc, quầy thuốc: giám đốc sở y tế.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ tư vấn mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì của Luật Loan Loan

Luật Loan Loan là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn lĩnh vực này và được nhiều khách hàng tin tưởng.

Vì vậy Luật Loan Loan có đủ cơ sở pháp lý cũng như đủ năng lực tham gia hoạt động tư vấn mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì.

Tư vấn về mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì cho doanh nghiệp đầy đủ các bước và theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Chúng tôi tư vấn về điều kiện mở tiệm thuốc tây khắp các tỉnh thành trên lãnh thổ Việt Nam cho cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu theo đúng quy định pháp luật mới nhất hiện nay.

Quý khách hàng lựa chọn đơn vị chúng tôi vì:

Không am hiểu các điều kiện cần và đủ để được làm thủ tục mở quầy thuốc. Đang lo lắng liệu mình có đủ điều kiện cấp giấy phép hay không.

Không biết nơi thực hiện thủ tục mở quầy thuốc tại địa phương mình đang tham gia hoạt động xây dựng.

Được tư vấn mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và quy trình quản lý nghiệp vụ chuyên ngành và các tài liệu khác.

Đảm bảo hồ sơ của quý khách hàng được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí. Khi được tư vấn sẽ không phải lo lắng vấn đề thiếu hồ sơ khi đi xin cấp các chứng chỉ về quản lý xây dựng.

Với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, chính xác, và uy tín hàng đầu.

Đảm bảo cho quý khách hàng hướng tới thứ hạng cao nhất và luôn phù hợp với mong muốn, yêu cầu của khách hàng.

Luật Loan Loan là địa chỉ tư vấn dịch vụ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực doanh nghiệp. Chúng tôi luôn cam kết thời gian, thủ tục làm các loại chứng chỉ nhanh gọn.

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giúp quý khách hàng giải đáp tất cả các thắc mắc, những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi có nhu cầu

Trên đây là mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì, thủ tục mở quầy thuốc, các chủ thể đang có ý định mở quầy thuốc thì nên chú ý để thực hiện các thủ tục đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu còn điều gì thắc mắc về mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775