Mã vạch nước mỹ

mã vạch nước mỹ

Việt Nam là một trong những thị trường nhập khẩu hàng hóa đến từ nhiều quốc gia và Mỹ là một trong số đó. Tuy nhiên, giữa một ma trận ngập tràn sản phẩm thật có – giả có, và để có thể kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của nó có phải từ Mỹ hay không thì bạn nên dựa vào mã vạch được dán trên mỗi sản phẩm. Vậy mã vạch của Mỹ là bao nhiêu? Cách kiểm tra mã số mã vạch nước Mỹ như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mã vạch hàng hóa là gì?

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 3 QĐ 15/2006/QĐ – BKHCN về việc ban hành quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch:

“Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được”.

Mã số là một dãy các chữ số dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức”.

Mã vạch hàng hóa là ký hiệu bằng một dãy chữ số nguyên, thể hiện như một thẻ để chứng minh hàng hóa về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất trên một quốc gia (vùng) này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia (vùng) khác trên khắp các châu lục. Bởi vậy, mỗi loại hàng hóa sẽ được in vào đó (gắn cho sản phẩm) một dãy số duy nhất. Đây là một sự phân biệt sản phẩm hàng hóa trên từng quốc gia (vùng) khác nhau, tương tự như sự khác biệt về mã số điện thoại. Trong viễn thông người ta cũng quy định mã số, mã vùng khác nhau để liên lạc nhanh, đúng, không bị nhầm lẫn.

Mỗi sản phẩm hàng hóa sản xuất ra đều được in mã số mã vạch để có thể tạo điều kiện thuận lợi trong việc mua bán, thanh toán, quá trình quản lý kho…

Mã vạch sản phẩm là một dãy ký hiệu gồm nhiều ô sọc ngang, rất dễ nhận biết bởi 13 chữ số in kèm vào đó. Mới nhìn qua, người tiêu dùng có thể nghĩ dãy số này trông chả có ý nghĩa gì, nhưng thật ra nó có tác dụng rất quan trọng trong việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đó.

– Có nhiều thông tin được chứa đựng trong mã vạch sản phẩm, gồm: Nước sản xuất, doanh nghiệp sản xuất, thông tin về sản phẩm, mã số kiểm tra.

– Cách đọc các thông tin trên mã vạch sản phẩm cụ thể như sau: Bạn không cần để ý đến các sọc ngang to nhỏ khác nhau trên mã vạch, chỉ quan tâm đến 13 chữ số trên đó. Ba số đầu (từ trái sang phải) của dãy số này cung cấp thông tin về nước sản xuất, bốn chữ số tiếp theo là thông tin về doanh nghiệp sản xuất, năm chữ số tiếp theo nữa là thông tin về sản phẩm. Số cuối cùng là mã số dùng để kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch sản phẩm.

– Có thể kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch bằng phương pháp thủ công, tuy nhiên khá phiền toái đối với những người chưa có kinh nghiệm. Nên tốt hơn hết, các bạn nên cài ứng dụng đọc barcode (rất dễ tìm kiếm trên các kho ứng dụng của các thiết bị chạy Android, IOS, BlackBerry,… ) để quét một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.

Mã vạch có 2 loại đó là mã vạch gồm 8 chữ số và mã vạch gồm 13 chữ số, từ các số này sẽ cho chúng ta biết tất cả về sản phẩm, mã vạch 8 và 13 số đều có cách nhận biết giống nhau.

Thông tin trong mã vạch được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có ý nghĩa như sau:

 • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)
 • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
 • Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
 • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra

Có bao nhiêu loại mã vạch?

Ngày nay, mã vạch được chia ra rất nhiều loại nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là các mã vạch sau:

 • UPC 
 • EAN
 • Code 39
 • Interleaved 2 of 5
 • Codabar 
 • Code 128

Ngoài ra, còn có cả loại mã vạch khác được phát triển để sử dụng cho các mục đích khác.

Mã vạch của Mỹ là bao nhiêu?

Hiện nay, nhu cầu mua sắm hàng hóa Mỹ hay mua online trên trang TMĐT của Mỹ như Amazon, Ebay,… ngày càng nhiều hơn. 

Để có thể kiểm tra sản phẩm có phải là hàng Mỹ hay không, ngoài việc phụ thuộc vào dòng chữ “Made in USA”, cách kiểm tra nhanh, dễ và chính xác nhất chính là dựa vào mã vạch nước Mỹ in trên bao bì mỗi sản phẩm, tem nhãn. Bởi vì hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều được in mã vạch để nhà sản xuất phân định và quản lý sản phẩm, đồng thời dựa vào đó giúp người tiêu dùng dễ dàng biết được nguồn gốc của sản phẩm.

Với mã vạch của Mỹ được xác định như sau:

000 – 019: GS1 Mỹ (United States) USA

020 – 029: Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

030 – 039: GS1 Mỹ (United States)

040 – 049: Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

050 – 059: Coupons

060 – 139 GS1 Mỹ (United States)

200 – 299 029: Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

Nếu khi nhìn vào mã vạch mà không biết mã vạch 085, 066, 100, 0966, 0300,… của nước nào? bạn có thể xác định được đây là mã vạch của Mỹ và sản phẩm nguồn gốc xuất xứ từ quốc gia này nhé.

Cách kiểm tra mã vạch hàng Mỹ đơn giản

Sau khi biết được mã vạch 081 của nước nào? mã vạch 071 của nước nào? Đều là những mã vạch xuất xứ Mỹ. Để có thể kiểm tra được mã vạch USA thì bạn có thể dựa vào những cách đơn giản sau đây:

Nhận biết mã vạch nước Mỹ qua đầu mã vạch

Nếu không có thiết bị công nghệ, bạn hoàn toàn có thể dựa vào 2 – 3 đầu số mã vạch để có thể kiểm tra đó có phải là mã vạch ở nước Mỹ hay không?

Bởi vì theo đặc điểm cấu tạo của mã số mã vạch của tổ chức GS1 toàn cầu, 3 chữ số đầu tiên chính là đại diện của mã số quốc gia sản xuất. Chính vì vậy, nếu các sản phẩm có đầu số mã vạch từ 000 – 139 và từ 200 – 299, sẽ được xác định là hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ nước Mỹ.

Tuy nhiên, trong trường hợp sản phẩm từ Mỹ xuất khẩu sang nước thứ 2 và sản phẩm lại được chuyển sang quốc gia thứ 3 thì mã vạch sẽ là đầu số của quốc gia thứ 2. Ví dụ sản phẩm Mỹ xuất khẩu sang Canada, nhưng từ Canada lại xuất khẩu sang Đức. Lúc này đầu mã vạch sẽ là 3 chữ số đầu tiên của Canada, không còn là của Mỹ.

Kiểm tra mã vạch của Mỹ bằng ứng dụng iCheck

Ngay nay, bất kỳ hàng hóa nào cũng có nguy cơ bị làm giả một cách tinh vi từ chất lượng bên trong đến bao bì bên ngoài, đến cả các đầu số mã vạch cũng có thể làm giả. Nếu nhìn bằng mắt thường chắc hẳn bạn sẽ khó có thể biết được đó có thật sự là mã vạch hàng Mỹ hay không? Chưa kể, bạn không thể nào ghi nhớ được hoàn toàn các đầu số mã vạch của nước này vì nó nhiều hơn các quốc gia khác.

Vậy nên, để giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra được thông tin, nguồn gốc sản phẩm thì iCheck đã ra mắt ứng dụng iCheck Scanner dựa trên nền tảng Barcode (mã vạch) và QR Code.

Với ứng dụng này, bạn chỉ cần tải app và quét mã dán trên bao bì sản phẩm, chỉ mất 1 – 3s thực hiện sẽ giúp bạn nắm được toàn bộ thông tin liên quan đến mặt hàng như: Quốc gia sản xuất, nhà sản xuất, hình ảnh, giá cả,… để người tiêu dùng dễ dàng nắm bắt và hiểu rõ hơn về sản phẩm có phải được sản xuất tại Mỹ hay không.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi người tiêu dùng quét mã sẽ hiển thị tích xanh và tích đỏ. Trong trường hợp bạn quét mã vạch bằng ứng dụng iCheck hiển thị tích xanh, điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm đã được doanh nghiệp minh bạch thông tin theo tiêu chuẩn GS1 với iCheck. Chình vì vậy, bạn có thể yên tâm hơn vì đây là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng được kiểm chứng rõ ràng.

Ngược lại, nếu bạn quét mã hiển thị tích đỏ thì đừng lo lắng. Điều này không đồng nghĩa với việc đó là hàng giả, chỉ đơn thuần thông tin chưa được doanh nghiệp xác thực với phía iCheck để hiển thị tới người dùng. Chình vì vậy, trong trường hợp này bạni có thể liên hệ trực tiếp tới đơn vị sản xuất, thông tin ghi trên bao bì để kiểm chứng, cũng như xác định chất lượng rõ hơn nhé.

Tại sao mỗi nước cần phải có mã vạch

Ngày nay, sản phẩm của các nước đều phải có mã vạch. Mã này được xem như chứng minh thư của hàng hóa.

Dựa vào mã vạch này chúng ta có thể biết được hàng hóa đó tới từ đâu, thuộc quốc gia nào, có phải sản phẩm chính hãng không.

mã vạch nước mỹ
mã vạch nước mỹ

Làm thế nào để đăng ký mã số mã vạch ?

Muốn có mã vạch trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại thị trường, thứ nhất những doanh nghiệp phải ĐK mã vạch loại sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ ĐK sử dụng mã số mã vạch ( MSMV ) gồm :

 • Bản ĐK sử dụng MSMV ;
 • Bản sao Giấy ghi nhận ĐK kinh doanh thương mại so với những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại, thương mại hoặc bản sao Quyết định xây dựng so với những tổ chức triển khai khác ;
 • Bảng Đăng ký hạng mục mẫu sản phẩm sử dụng mã vạch ( theo mẫu ) .

Sau khi đã nộp hồ sơ tại Tổng cục đo lường và thống kê tiêu chuẩn chất lượng, hồ sơ sẽ được đánh giá và thẩm định. Trong vòng 5 – 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, người mua sẽ được cấp Mã số doanh nghiệp cùng phiếu hẹn ngày nhận giấy ghi nhận chính thức .
Khi đăng khí sử dụng MSMV doanh nghiệp phải đóng lệ phí và phí duy trì cho năm tiên phong. Nếu doanh nghiệp ĐK sử dụng MSMV sau ngày 30/6 thì mức phí duy trì chỉ phải nộp trong năm ĐK bằng 50 % mức phí duy trì tương ứng với từng loại mã số mã vạch .
Sau khi quá trình đăng ký mã số mã vạch thành công xuất sắc từ năm thứ 2 trở đi phí duy trì hàng năm doanh nghiệp phải nộp trước ngày 30/6 hàng năm .

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã vạch nước mỹ. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã vạch nước mỹ và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775