Mã vạch nước anh

mã vạch nước anh

Để mua được hàng hoá nhập khẩu chính gốc từ Anh, người dùng thường hay quan tâm đến đầu số mã vạch nước Anh nhằm mục đích phân biệt nguồn gốc xuất xứ với những sản phẩm đến từ các quốc gia khác trên thế giới. Vậy mã vạch nước annh là gì? Cách nhận biết mã vạch nước anh như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mã số mã vạch là gì?

Mã sô là một dãy các chữ số dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức.

Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được.

Việc đăng ký mã số mã vạch là một nhu cầu quan trọng của doanh nghiệp trong việc thực hiện bán buôn hoặc bán lẻ sản phẩm ra thị trường.

Mã vạch có làm giả được không?

Mã vạch không phải do một doanh nghiệp, công ty hay một cá nhân nào nghĩ ra mà nó phải được đăng ký và cấp phép bởi tổ chức mã số mã vạch GS1. Một doanh nghiệp không đăng ký mã vạch chứng tỏ đó là doanh nghiệp không đáng tin cậy, sản phẩm không đảm bảo an toàn. Một sản phẩm có mã vạch thì nó cũng đảm bảo chất lượng và được người tiêu dùng tin tưởng hơn so với các sản phẩm, hàng hóa không có mã vạch.

Mặc dù mã vạch được cung cấp riêng biệt cho từng doanh nghiệp và nó khó thể nào làm giả, nhưng không phải bao giờ cũng tuyệt đối 100% đâu nhé. Bởi nhiều doanh nghiệp đánh lừa thị giác của người tiêu dùng vẫn tạo nên dòng mã vạch giả, nếu như nhìn chắc chắn sẽ giống thật nhưng khi quét qua máy sẽ hiển thị được thật hay giả. Liệu 2 sản phẩm có cũng mã vạch được không.

 Và để kiểm tra mã vạch của sản phẩm có phải hàng chính hãng các bạn có thể sử dụng tổng các số ở hàng chẳn sau đó nhân cho 3 rồi cộng với tổng các số ở hàng lẻ (Không cộng số thứ 13) ra kết quả thì bạn cộng với số cuối nếu như kết quả cuối cùng là số 0 thì là hàng thật, còn nếu khác 0 là hàng giả. 

Mã vạch của Anh là bao nhiêu?

Trong thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ Anh. Đặc biệt, với sự phát triển của mạng internet, người tiêu dùng Việt đã bắt đầu tiếp cận việc mua hàng online từ Anh. Cũng giống như những sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ, Úc, Đức, Pháp… thì Anh cũng được đánh giá rất cao từ chất lượng và giá cả tốt.

Để là người mua hàng thông minh thì cách duy nhất đó chính là biết được mã vạch hàng hóa của nước Anh là bao nhiêu là phân biệt thật – giả chuẩn xác nhất. Và mã vạch của Anh hiện nay là 500 – 509 GS1.

Cách đọc mã số, mã vạch để xác định sản phẩm nước Anh

Hầu hết hàng hóa Việt Nam sử dụng mã vạch EAN 13 chữ số, vì vậy, bài viết này, chúng tôi hướng dẫn cách đọc mã vạch với loại mã vạch này.

Mã số EAN – 13 gồm 13 con số cấu tạo từ trái sang phải như sau:

 • Mã quốc gia: 2 hoặc 3 chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893. Phía dưới sẽ đính kèm danh sách mã quốc gia của các nước trên thế giới.
 • Mã doanh nghiệp: có thể gồm 4, 5 hoặc 6 chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN – VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.
 • Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hóa của tổ chức mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không đuộc có bất kỳ sự nhầm lẫn, trùng nhau nào.
 • Số cuối cùng là số kiểm tra hay còn gọi là số C. Đây là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dung để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Như vậy, để xác định xuất xứ sản phẩm thì chỉ cần 3 chữ số đầu tiên trong mã vạch. Đối chiếu với bảng mã số mã vạch trên, quý độc giả có thể xác định ngay được quốc gia xuất khẩu hàng hóa đó.

Sau đây là Bảng mã số mã vạch của các nước trên thế giới:

Cách xác định hàng chuẩn Anh quốc thông qua mã số, mã vạch

Chúng ta xác định số C như sau:

 1. Từ phải sang trái, cộng tất cả các con số ở vị trí lẻ (trừ số kiểm tra)
 2. Nhân kết quả bước 1 với 3
 3. Cộng giá trị của các con số còn lại
 4. Cộng kết quả bước 2 với bước 3
 5. Lấy bội số của 10 lớn hơn và gần kết quả bước 4 nhất trừ đi kết quả bước 4, kết quả là sô kiểm tra.

Ví dụ:

Tính số kiểm tra cho mã: 893456501001 C

Bước 1: 1 + 0 + 0 + 6 + 4 + 9 = 20

Bước 2: 20 x 3 = 60

Bước 3: 8 + 3 + 5 + 5 + 1 + 0 = 22

Bước 4: 60 + 22 = 82

Bước 5: 90 – 82 = 8

Mã EAN-13 hoàn chỉnh là : 893456501001 8

Như vậy, nếu dựa trên công thức trên, nếu số C trên mã vạch sản phẩm không trung với số C bạn đã xác định, thì hàng hóa đó là hàng giả. Nếu trùng, thì hàng hóa đó là thật.

Ngoài việc nhìn thông số trên mã vạch của Anh thì nên sử dụng các ứng dụng quét mã vạch sản phẩm từ điện thoại, với cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm tra sản phẩm chuẩn xác nhất. Và khi kiểm tra mã vạch hàng hóa trên những ứng dụng này sẽ cho bạn kết quả thông tin như sau:

 • Tên sản phẩm đầy đủ
 • Loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, mã số sản phẩm)
 • Tên công ty / thương hiệu
 • Nơi sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất, quốc gia
 • Mô tả sản phẩm
 • Các trang thương mại điện tử đang có bán sản phẩm + Link
 • Hình ảnh demo của sản phẩm
 • Thành phần sản phẩm
 • Danh mục các sản phẩm liên quan
 • Review của khách hàng về sản phẩm đó
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng…

Cách kiểm tra mã vạch Anh Quốc

– Đọc 3 số đầu trong mã số sản phẩm

 • Tương tự như bao quốc gia khác, mã vạch EAN-13 chính là dạng mã vạch được sử dụng phổ biến trên hầu hết các sản phẩm, hàng hoá Anh Quốc hiện nay.
 • Và cách kiểm tra để biết được mã vạch này liệu có thuộc mã vạch nước Anh hay không thì người tiêu dùng thường dựa vào 3 chữ số đầu trong mã số sản phẩm. 3 chữ số này sẽ đại diện cho mã quốc gia, nguồn gốc xuất xứ của chính sản phẩm đó. 
 • Trong quá trình nhận diện, nếu như bạn thấy 3 chữ số bắt đầu của mã vạch nằm trong khoảng 500 – 509 thì hàng hoá này được nhập khẩu trực tiếp từ Anh. Còn đối với những đầu số khác thì đương nhiên hàng hoá này sẽ không phải là hàng của Anh. 

– Tính lại số kiểm tra

 • Ngoài việc kiểm tra mã vạch thông qua 3 chữ số đầu của mã số thì để gia tăng sự chính xác, người tiêu dùng thường kiểm tra thêm số kiểm tra của mã vạch để xác định xem liệu mã vạch này có hợp lệ không, có đúng với quy định đề của mã vạch EAN-13 không? 
 • Và sau đây sẽ là những bước tính số kiểm tra của mã vạch EAN-13:
 • + Với A là tổng tất cả các số ở vị trí lẻ (1, 3, 5, 7, 9, 11)
 • + Với B là kết quả của tổng tất cả các số ở vị trí chẵn (2, 4, 6, 8, 10, 12) rồi nhân với 3.
 • + Tính tổng của A và B được số A+B.
 • + Lấy phần dư trong phép chia của A+B cho 10, gọi là số x. Nếu số dư này bằng 0 thì số kiểm tra bằng 0, nếu nó khác 0 thì số kiểm tra là phần bù (10-x) của số dư đó.
mã vạch nước anh
mã vạch nước anh

– Dùng app, phần mềm check mã vạch nước Anh

 • Hiện nay, có một cách check mã vạch nước Anh cũng vô cùng tiện lợi và hiệu quả mà bạn cũng nên biết đến đó chính là kiểm tra thông qua các app, ứng dụng hoặc phần mềm.
 • Đây là công nghệ được cho ra mắt sau nhưng lại nhận được khá nhiều sự tương tác từ người tiêu dùng vì việc nhận diện mã vạch sẽ diễn ra nhanh hơn, đem lại độ chính xác cao hơn.
 • Nhưng không phải trường hợp nào cũng đúng như thế, chỉ khi những mã vạch được lưu thông trên thị trường đã được nhà sản xuất đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền và liên kết với các app, ứng dụng xác minh mã vạch, truy xuất nguồn gốc thì quá trình nhận diện sẽ được tối ưu hoá.
 • Còn với trường hợp chưa đăng ký và liên kết với các app, ứng dụng thì dù có quét bạn cũng không kiểm tra được mã vạch đó là gì. Mà kết quả khi nhận được cũng chỉ là những mã số được mã hóa bên trong mã vạch mà thôi.

Mã vạch của Anh có thể làm giả được không?

Câu trả lời ở đây chính là “Được”. Vì hiện nay, việc làm giả mã vạch không hề khó như chúng ta nghĩ, mà nó còn được diễn ra vô cùng dễ dàng và tinh vi.

Chỉ với vài phút kèm với đó là vài thao tác đơn giản là có thể tạo ra ngay một mã vạch giống y đúc mã vạch trên hàng hoá chính hãng mà khi dùng mắt thường bạn khó lòng mà có thể phân biệt được.

Do thế để hạn chế được tình trạng mua trúng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng thì bạn nên chọn mua hàng hoá nhập khẩu tại các cửa hàng lớn chính hãng, có độ uy tín cao.

Sử dụng mã số mã vạch nước ngoài ở Việt Nam

Các tổ chức/doanh nghiệp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam muốn sử dụng Mã nước ngoài (bao gồm cả mã UCC của Mỹ và Canada) để in trên sản phẩm của mình nhằm phục vụ cho mục đích chỉ để xuất khẩu, phải được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc được tổ chức nước ngoài chủ sở hữu ủy quyền sử dụng mã số nước ngoài thông qua thư ủy quyền, hợp đồng sử dụng hoặc các hình thức ủy quyền khác. Sau khi được cấp hoặc được ủy quyền sử dụng mã số nước ngoài, tổ chức sử dụng phải thông báo việc sử dụng mã số nước ngoài với Tổng cục TCĐLCL bằng văn bản, gửi kèm theo bản sao giấy phép sử dụng, thư ủy quyền, hợp đồng sử dụng hoặc bằng chứng ủy quyền khác.

Các đối tượng phải đăng ký mã số mã vạch

Các tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức/doanh nghiệp) có nhu cầu sử dụng MÃ SỐ MÃ VẠCH và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cấp MÃ SỐ MÃ VẠCH.

Hồ sơ đăng ký sử dụng mã số mã vạch

Hồ sơ đăng ký gồm:

 • Bản đăng ký sử dụng mã số mã vạch
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập
 • Bản đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN
 • Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của GS1Việt Nam

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã vạch nước anh. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã vạch nước anh và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775