Mã vạch của pháp

mã vạch của pháp

Pháp là một trong những quốc gia có lượng hàng hóa được thị trường Việt Nam rất ưu chuộng các sản phẩm, hàng hóa đến từ quốc gia này. Vậy mã vạch của pháp là bao nhiêu, cách nhận biết mã vạch của Pháp như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mã số mã vạch là gì?

Mã số là một dãy các chữ số dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức.

Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được.

Việc đăng ký mã số mã vạch là một nhu cầu quan trọng của doanh nghiệp trong việc thực hiện bán buôn hoặc bán lẻ sản phẩm ra thị trường.

Mã vạch có làm giả được không?

Mã vạch không phải do một doanh nghiệp, công ty hay một cá nhân nào nghĩ ra mà nó phải được đăng ký và cấp phép bởi tổ chức mã số mã vạch GS1. Một doanh nghiệp không đăng ký mã vạch chứng tỏ đó là doanh nghiệp không đáng tin cậy, sản phẩm không đảm bảo an toàn. Một sản phẩm có mã vạch thì nó cũng đảm bảo chất lượng và được người tiêu dùng tin tưởng hơn so với các sản phẩm, hàng hóa không có mã vạch.

Mặc dù mã vạch được cung cấp riêng biệt cho từng doanh nghiệp và nó khó thể nào làm giả, nhưng không phải bao giờ cũng tuyệt đối 100% đâu nhé. Bởi nhiều doanh nghiệp đánh lừa thị giác của người tiêu dùng vẫn tạo nên dòng mã vạch giả, nếu như nhìn chắc chắn sẽ giống thật nhưng khi quét qua máy sẽ hiển thị được thật hay giả. Liệu 2 sản phẩm có cũng mã vạch được không.

 Và để kiểm tra mã vạch của sản phẩm có phải hàng chính hãng các bạn có thể sử dụng tổng các số ở hàng chẳn sau đó nhân cho 3 rồi cộng với tổng các số ở hàng lẻ (Không cộng số thứ 13) ra kết quả thì bạn cộng với số cuối nếu như kết quả cuối cùng là số 0 thì là hàng thật, còn nếu khác 0 là hàng giả. 

Ý nghĩa của đầu số mã vạch các nước

Mã số mã vạch hàng hóa, sản phẩm thường sử dụng là loại barcode EAN-13 gồm 13 ký tự (trước đây chỉ phổ biến ở châu Âu nhưng nhờ sự thuận tiện mà EAN-13 bắt đầu phổ biến đến hầu hết mọi quốc gia trên thế giới).

Trong dãy 13 ký tự của EAN-13 sẽ được chia thành 4 cụm biểu hiệu cho các ý nghĩa khác nhau mà trong đó đầu số mã vạch các nước là 3 ký tự đầu của dãy số cho biết: Sản phẩm đó có nguồn gốc, xuất xứ từ quốc gia nào. Bằng cách: Tổ chức GS1 quốc tế sẽ quản lý và cấp phát cho mỗi một quốc gia 1 hoặc nhiều đầu số mã vạch gồm 3 ký tự để quốc gia đó gắn vào dãy EAN-13 trong mỗi một sản phẩm được sản xuất tại quốc gia đó. (Đây là quy định mà mọi doanh nghiệp trong quốc gia đó phải tuân thủ thể hiện lên mã số sản phẩm).

Lưu ý: Số lượng đầu số mã vạch của mỗi nước là nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng doanh nghiệp, số lượng chủng loại hàng hóa của quốc gia đó nhiều hay ít.

Vai trò của mã vạch của mã vạch

– Đối với doanh nghiệp 

+ Giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý sản phẩm

+ Dễ dàng phân phối hàng hóa các hệ thống mua bán lớn trên toàn quốc như bigc, siêu thị,… và xuất khẩu đi nước ngoài

+ Giúp các nhân viên bán hàng dễ dàng tính tiền cho khách thông qua phần mềm chuyên dụng.

+ Đảm bảo uy tín, tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng đối với sản phẩm của mình.

– Đối với người tiêu dùng

Người tiêu dùng thông qua mã vạchcó thể biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, có thể nắm được thông tin về nhà sản xuất, quốc gia, sản phẩm đó có chính hãng hay không ,… Đây là cơ sở để sử dụng hàng hóa.

Người tiêu dùng cũng cần hiểu mã vạchlà sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Ngày nay mã vạch được in theo các mẫu của các điểm, theo các vòng tròn đồng tâm hay chúng ẩn trong các hình ảnh. Mã vạch có thể được đọc bởi các thiết bị quét quang học gọi là máy đọc mã vạch hay được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt. Vì thế người tiêu dùng có thể sử dụng các ứng dụng hiện có rất nhiều trên các cửa hàng ứng dụng của điện thoại hoàn toàn miễn phí.

Cách đọc mã số, mã vạch để xác định sản phẩm của nước nào

Hầu hết hàng hóa Việt Nam sử dụng mã vạch EAN 13 chữ số, vì vậy, bài viết này, chúng tôi hướng dẫn cách đọc mã vạch với loại mã vạch này.

Mã số EAN – 13 gồm 13 con số cấu tạo từ trái sang phải như sau:

Mã quốc gia: 2 hoặc 3 chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893. Phía dưới sẽ đính kèm danh sách mã quốc gia của các nước trên thế giới.

Mã doanh nghiệp: có thể gồm 4, 5 hoặc 6 chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN – VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hóa của tổ chức mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không đuộc có bất kỳ sự nhầm lẫn, trùng nhau nào.

Số cuối cùng là số kiểm tra hay còn gọi là số C. Đây là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dung để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Như vậy, để xác định xuất xứ sản phẩm thì chỉ cần 3 chữ số đầu tiên trong mã vạch. Đối chiếu với bảng mã số mã vạch trên, quý độc giả có thể xác định ngay được quốc gia xuất khẩu hàng hóa đó.

mã vạch của pháp
mã vạch của pháp

Cách kiểm tra mã vạch của Pháp

Pháp nổi tiếng với rất nhiều sản phẩm có thương hiệu lâu đời như nước hoa, thời trang… là đất nước xuất khẩu nhiều sản phẩm vào Việt Nam. Để có thể kiểm tra mã vạch đến từ đất nước Pháp tại Việt Nam, mọi người có thể dựa vào 1 trong 3 cách sau:

Cách 1: Đọc 3 số đầu mã vạch

Mã quốc gia là 2 hoặc 3 chữ số đầu của mã vạch do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này.

Nếu số mã vạch có 3 chữ số đầu thuộc khoảng từ 300 đến 379 thì có thể xác định được đây là sản phẩm đến từ Pháp. Cách này thích hợp khi mua hàng tại trung tâm thương mại, siêu thị…vừa đơn giản và dễ áp dụng. Tuy nhiên yêu cầu khách hàng cần nhớ mã quốc gia của Pháp một cách chính xác.

Ví dụ: Sản phẩm có mã vạch bắt đầu bằng 302,341, 365… có thể nhận định rằng đây là hàng hóa đến từ Pháp.

Tuy nhiên, ngày này công nghệ làm giả mã vạch cũng rất tinh vi, người dùng chỉ quan sát bằng mắt thường rất khó để kết luận chính xác hàng hóa có phải đến từ Pháp hay không. Nắm bắt được tình hình đó, một số ứng dụng ra đời với khả năng kiểm tra mã vạch với độ chính xác cao và cũng rất nhanh chóng cho kết quả

Cách 2: Sử dụng ứng dụng quét mã vạch

Công nghệ mã vạch giả ngày càng tinh vi, rất khó nhận biết được chính xác mã vạch sản phẩm của Pháp khi chỉ dựa vào mã quốc gia. Chúng ta nên sử dụng các ứng dụng, phần mềm để check mã vạch với độ chính xác cao hơn và nhanh chóng hơn:

Trong đó, iCheck là một trong những ứng dụng quét mã vạch hàng của Pháp nói riêng và tất cả những sản phẩm có mã vạch nói chung được sử dụng nhiều nhất, với cách thức sử dụng vô cùng đơn giản: chỉ cần chọn tính năng scan hoặc tải hình ảnh sản phẩm có mã vạch lên, màn hình sẽ hiển thị đầy đủ thông tin liên quan tới sản phẩm: Nơi sản xuất, địa chỉ phân phối, giá cả, đánh giá, địa điểm bán…

Ngoài ra, ứng dụng QR Barcode Scanner TeaCapps cũng có khả năng kiểm tra thông tin các sản phẩm nước ngoài rất hữu hiệu. Bạn có thể dùng phần mềm này để kiếm tra mã vạch của Pháp

Lưu ý khi sử dụng ứng dụng quét mã vạch, có thể trong một số trường hợp bạn không quét ra mã vạch sản phẩm, khi đó chưa vội kết luận đây là hàng giả, hàng nhái. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: Lỗi in ấn mã vạch, Vị trí dán mã vạch chưa chính xác, mã vạch bị mờ, đứt gãy, chiều dài mã vạch không phù hợp…

Những lưu ý khi kiểm tra mã vạch của Pháp

Với những kiểm tra mã vạch Pháp khá đơn thuần để bạn hoàn toàn có thể vận dụng, tuy nhiên để hoàn toàn có thể kiểm tra được thông tin mẫu sản phẩm đúng chuẩn hơn qua mã số mã vạch thì bạn cần quan tâm 1 số ít yếu tố sau :
– bạn nên tìm hiểu thêm thêm 1 số ít đầu mã vạch của vương quốc khác như Trung Quốc ( từ 690 đến 965 ) hoặc của Nước Ta như 893 để giúp công cuộc shopping trở nên thuận tiện hơn .
– Dựa vào việc kiểm tra mã vạch nước Pháp trọn vẹn không hề phân biệt được hàng thật – giả, nên bạn cần phải phân biệt rõ ràng. Trừ trường hợp doanh nghiệp có sử dụng tem chống giả hoặc ĐK xác nhận thông tin với iCheck mới hiển thị thông tin hàng chính hãng. Còn những trường hợp khác, bạn hoàn toàn có thể dựa vào đặc thù nhận dạng, địa chỉ cung ứng, … để xác lập hàng thật – giả .
– Luôn có sẵn ứng dụng quét mã vạch trên điện thoại thông minh để hoàn toàn có thể thuận tiện kiểm tra được thông tin loại sản phẩm nhanh gọn, đúng mực hơn là việc khám phá dựa vào đầu số mã vạch .

Những câu hỏi thường gặp về liên quan đến mã số mã vạch của Pháp?

– Một sản phẩm mang mã vạch của Pháp có chững tỏ hàng hóa đó sản xuất tại Pháp không?

Không chắc chắn trong một số trường hợp. Ví dụ, một công ty Pháp nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc sau đó xuất khẩu sang nước khác thì mã vạch hiển thị xuất xứ của hàng hóa đó là từ Pháp chứ không phải là Trung Quốc. Trong trường hợp này, nếu cần thiết, quý khách hàng nên kiểm tra thêm thông tin về doanh nghiệp.

 – Doanh nghiệp Việt Nam sử dụng mã số mã vạch của Trung Quốc được không?

Được sử dụng. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn được sử dụng mã vạch Trung Quốc cho sản phẩm thì phải tiến hành đăng ký mã số mã vạch tại Viện tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Bằng chứng Uỷ quyền của công ty nước ngoài (có công chứng) cho phép công ty ở Việt Nam được phép sử dụng mã số của công ty nước ngoài;

Bảng Liệt kê danh mục sản phẩm sử dụng mã nước ngoài

Công văn đề nghị được sử dụng mã số nước ngoài trên sản phẩm

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã vạch của Pháp. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã vạch của Pháp và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775