Mã vạch của nga

mã vạch của nga

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm đến từ các nước. Việc check hàng giả, hàng thật là điều vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu mã vạch của Nga là gì và cách check mã vạch đơn giản nhất qua bài viết dưới đây.

Vì sao hàng hóa, sản phẩm cần có mã số mã vạch

Hàng hóa, sản phẩm có mã số mã vạch để thuận tiện cho các hoạt động kiểm kê tại kho bãi hay sản xuất từ, đó hỗ trợ cho các hoạt động dự báo chi phí, điều phối sản phẩm hay xoay vòng vốn tại các doanh nghiệp, công ty, tổ chức,…

Ngoài ra, thông qua việc quy định mã số mã vạch riêng cho từng sản phẩm, từng doanh nghiệp, từng quốc gia giúp cho hoạt động quản lý luồng hàng trước khi sản phẩm đi vào chuỗi cung ứng trên thị trường, đảm bảo chất lượng của sản phẩm vì một xã hội lành mạnh.

Ý nghĩa của đầu số mã vạch các nước

Mã số mã vạch hàng hóa, sản phẩm thường sử dụng là loại barcode EAN-13 gồm 13 ký tự (trước đây chỉ phổ biến ở châu Âu nhưng nhờ sự thuận tiện mà EAN-13 bắt đầu phổ biến đến hầu hết mọi quốc gia trên thế giới).

Trong dãy 13 ký tự của EAN-13 sẽ được chia thành 4 cụm biểu hiệu cho các ý nghĩa khác nhau mà trong đó đầu số mã vạch các nước là 3 ký tự đầu của dãy số cho biết: Sản phẩm đó có nguồn gốc, xuất xứ từ quốc gia nào. Bằng cách: Tổ chức GS1 quốc tế sẽ quản lý và cấp phát cho mỗi một quốc gia 1 hoặc nhiều đầu số mã vạch gồm 3 ký tự để quốc gia đó gắn vào dãy EAN-13 trong mỗi một sản phẩm được sản xuất tại quốc gia đó. (Đây là quy định mà mọi doanh nghiệp trong quốc gia đó phải tuân thủ thể hiện lên mã số sản phẩm).

Lưu ý: Số lượng đầu số mã vạch của mỗi nước là nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng doanh nghiệp, số lượng chủng loại hàng hóa của quốc gia đó nhiều hay ít.

Mã vạch của Nga là gì?

Để có thể nhận biết được sản phẩm có nguồn gốc từ nước nào, mọi người thường sẽ dựa vào tên tuổi thương hiệu hay dòng chữ “made in…”. Tuy nhiên, trong trường hợp mọi người không nhìn thấy những yếu tố này, hay không biết rõ về thương hiệu thì còn có 1 cách giúp bạn biết được thông tin của sản phẩm đó chính là dựa vào mã số mã vạch.

Nếu cao sao vàng Việt Nam nổi tiếng tại thị trường Nga thì các sản phẩm có xuất xứ từ nước Nga ngoài năng lượng, nhiên liệu cũng có chất lượng vượt trội và đang dần trở nên ưa chuộng hơn tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam như Dược mỹ phẩm Teana, Bánh Mì Đen hiệu Kolomensky, Rượu Vodka Nga,….

Các sản phẩm, hàng hóa này đều có điểm chung là 3 ký tự đầu mã số mã vạch nằm trong khoảng 460 – 469 được gọi mà mã vạch của nước Nga.

Cụ thể, mã vạch sản phẩm nước Nga gồm 460, 461, 462, 463, 464, 465, 466, 467, 468, 469.

Hai cách check mã vạch nước Nga đơn giản nhất

Bạn đang sử dụng hàng hóa của nước Nga nhưng không biết làm thế nào để phân biệt được đâu là hàng có nguồn gốc từ Nga thật, trong khi với sự mở cửa thị trường như hiện nay, hàng hóa từ nước ngoài ồ ạt được nhập khẩu vào Việt Nam và rất khó để kiểm soát được xuất xứ các sản phẩm. Vậy thì hãy tham khảo ngay những cách kiểm tra mã vạch Nga đơn giản, dễ dàng sau đây.

Xác định mã vạch sản phẩm của Nga qua đầu mã vạch

Ngoài việc chỉ tìm hiểu mã vạch 460 của nước nào? Với những ai muốn biết mã vạch của Nga dễ dàng thì cần phải nhớ hết các 3 đầu số mã vạch của đất nước này là: 460, 461, 462, 463, 464, 465, 466, 467, 468, 469.

Qua đó có thể thấy mã vạch sản phẩm của Nga không chỉ bắt đầu từ 460 mà còn có sự xuất hiện thêm một số đầu số khác. Dựa vào đó đảm bảo mọi người sẽ dễ dàng xác định được hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ đâu dễ dàng hơn.

Quét mã vạch nước Nga sử dụng app iCheck

Có một thực tế mà mọi người cần phải công nhận đó chính là tại thị trường Việt Nam không phải có mỗi hàng hóa của nước Nga, ai cũng có nhu cầu mua sản phẩm từ đất nước này. Nếu áp dụng phương pháp xác định nguồn gốc xuất xứ dựa vào mã vạch theo cách thủ công là ghi nhớ từng mã, chắc chắn là điều không khả thi.

Chính vì vậy, việc dựa vào công nghệ là một giải pháp hoàn hảo giúp người tiêu dùng có thể truy xuất được thông tin nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm dựa trên mã số mã vạch dễ dàng hơn, mà không cần phải ghi nhớ bất kỳ con số nào. Trong đó, iCheck Scanner là một ứng dụng quét mã vạch hàng đầu được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Hướng dẫn check mã vạch của Nga

Để đảm bảo hơn về tính xác thực của các thông tin mà mã vạch hàng Nga cung cấp, người dùng có thể lần lượt thực hiện các bước check mã vạch hàng Nga sau:

Đối chiếu đầu số mã vạch của Nga

Như đã đề cập, đầu mã số các nước được quy định mà các doanh nghiệp trong quốc gia cần tuân thủ để xuất khẩu hàng hóa của mình ra thị trường vì vậy người dùng có thể đối chiếu đầu số mã vạch nước Nga từ 460 đến 469 để xem xét nguồn gốc.

Ngoài ra, cụm “made in Russia” cũng sẽ xuất hiện trên bao bì sản phẩm mà người dùng có thể liên kết hai yếu tố này với nhau để cho ra phán đoán chính xác nhất.

Tính toán số kiểm tra của dãy mã số mã vạch của Nga

Trong 13 ký tự số của dãy mã EAN-13 có một ký tự cuối cùng mang ý nghĩa kiểm tra tính hợp lý của 12 ký tự trước đó.

Người dùng có thể tính toán lại giá trị của con số kiểm tra này và đối chiếu với số cuối trong dãy mã số của sản phẩm qua các phép tính sau:

  • Tính A = Tổng các số ở vị trí 2, 4, 6, 8, 10
  • Tính B = Tổng các số ở vị trí 1, 3, 5, 7, 9, 11
  • Tính C = A *3 + B
  • Lấy C chia 10 và tìm số dư của phép chia gọi là x
    • Nếu x = 0 thì số kiểm tra bằng 0
    • Nếu x khác 0 thì số kiểm tra bằng (10-x)

App quét mã vạch hàng nhập khẩu Nga

App quét mã vạch hàng nhập khẩu Nga hỗ trợ người dùng thao tác nhanh việc kiểm tra mã vạch và xác minh tính chính hãng nhờ các thông tin đính kèm hiện ra trên màn hình.

Tuy nhiên, khi sử dụng app quét mã vạch hàng nhập khẩu Nga người dùng nên: (1) Sử dụng app mà nhà sản xuất khuyến nghị để đảm bảo dữ liệu được liên kết là chính xác (2) Khi thông tin hiển thị cần kiểm tra kỹ càng và tiến hành đối chiếu với sản phẩm thực bởi việc giả mạo mã vạch không khó khi nền công nghệ in ấn đang ngày càng phát triển tinh vi hơn.

Vì vậy, kiểm tra sản phẩm bằng mã vạch phân biệt thật giả, chính hãng sẽ là không hiệu quả nếu người dùng không chọn đúng phương pháp.

Hy vọng với 3 bước check mã vạch hàng Nga này bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về phương thức vận hành của mã vạch và mức độ đáng tin cậy của các app kiểm tra từ đó đưa ra các quyết định mua hàng thông minh.

mã vạch của nga
mã vạch của nga

Một số chú ý quan tâm khi check mã vạch nước Nga

– Nhiều trường hợp khi quét mã vạch loại sản phẩm không ra bất kể thông tin nào, hoàn toàn có thể mã vạch này chưa được doanh nghiệp ĐK với GS1. Nhưng đa số mẫu sản phẩm này thường sẽ không rõ nguồn gốc, hoàn toàn có thể là hàng giả nên xem xét .

– Khi quét mã vạch loại sản phẩm bằng ứng dụng iCheck Scanner, nếu hiện dấu tích xanh Verified, mọi người hoàn toàn có thể hiểu mẫu sản phẩm đã được doanh nghiệp xác nhận thông tin, cung ứng rất đầy đủ sách vở kiểm định chất lượng loại sản phẩm theo tiêu chuẩn GS1 với iCheck. Chính vì thế, mọi người trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm hơn khi sử dụng những loại sản phẩm này .

– Còn trong trường hợp, quét mã vạch sản phẩm hiển thị cảnh báo đỏ, mọi người không nên quá lo lắng. Cảnh báo này không đồng nghĩa sản phẩm này là hàng giả, hàng kém chất lượng. Đơn giản, sản phẩm chưa được doanh nghiệp xác thực thông tin với phía iCheck, công ty không đủ căn cứ để xác minh đó là hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng. Chính vì vậy, để đảm bảo mua được hàng chuẩn, mọi người nên liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp sản xuất hoặc phân phối để kiểm chứng rõ ràng.

Những câu hỏi thường gặp khác

Câu 1: Yêu cầu bắt buộc phải có Mã số mã vạch (MSMV) trên hàng hóa không?

Trả lời: Tại Việt Nam, hiện nay không có quy định bắt buộc phải có MSMV trên hàng hóa mà tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp khi thấy cần phải sử dụng MSMV để tạo thuận lợi trong quá trình sản xuất, kinh doanh của mình.

Câu 2: Công ty chúng tôi nhập sản phẩm từ nước ngoài về bán tại Việt Nam, tuy nhiên trên bao bì sản phẩm chưa có MSMV. Vậy chúng tôi có được đăng ký MSMV tại Việt Nam để in lên bao bì sản phẩm không?

Trả lời: Nếu sản phẩm nhập khẩu chưa có MSMV trên bao bì, thì doanh nghiệp nhập khẩu có thể đăng ký MSMV tại Việt Nam và in trên nhãn phụ của sản phẩm. Lưu ý: doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định về dán nhãn phụ.

Câu 3: MSMV có thể hiện xuất xứ của hàng hóa không?

Trả lời: MSMV không thể hiện xuất xứ của hàng hóa.

Câu 4: Công ty tại Việt Nam thực hiện gia công, đóng gói sản phẩm cho công ty ở nước ngoài dưới nhãn hiệu riêng của khách, sản phẩm bán tại nước ngoài. Vậy trên bao bì sản phẩm đó có gán được MSMV của Việt Nam không? Hay phải sử dụng MSMV của nước ngoài, và phía công ty Việt Nam có được in MSMV nước ngoài trên bao bì không? Có cần thực hiện thủ tục đăng ký gì không?

Trả lời: Sử dụng MSMV của nước ngoài hay của Việt Nam là tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên, không có quy định bắt buộc sử dụng MSMV của ai.

Theo Nghị định 13/2022/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ, đã bãi bỏ thủ tục xác nhận sử dụng mã nước ngoài. Vì vậy, doanh nghiệp không cần phải thực hiện thủ tục nào khác khi sử dụng mã nước ngoài trên sản phẩm gia công, đóng gói tại Việt Nam.

Câu 5: Công ty chúng tôi là công ty A trước đây đã đăng ký MSMV và đã được cấp mã số doanh nghiệp GS1 (GCP). Hiện nay công ty chúng tôi đang tiến hành thủ tục giải thể và có một Công ty B mua lại công ty của chúng tôi và muốn sử dụng lại MSMV chúng tôi đã gán lên sản phẩm. Trong trường hợp này công ty chúng tôi (công ty A) và Công ty B phải làm những thủ tục gì?

Trả lời: Trong trường hợp mua lại vẫn giữ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty cũ thì thực hiện thủ tục đổi tên trên Giấy chứng nhận MSMV. Trường hợp đã trả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải đăng ký MSMV mới.

Câu 6: Công ty chúng tôi đã được cấp mã số doanh nghiệp GS1 (GCP). Hiện nay chúng tôi ra thêm sản phẩm mới thì chúng tôi có phải thực hiện thủ tục gì không?

Trả lời: Khi đã được cấp mã số doanh nghiệp GS1 (GCP) thì doanh nghiệp có thể dùng mã GCP được cấp để ứng dụng và phân bổ mã số cho các sản phẩm của mình, cụ thể như sau:

Nếu doanh nghiệp đã được cấp mã GCP-10, doanh nghiệp được phân bổ mã số sản phẩm từ 00 đến 99;

Nếu doanh nghiệp đã được cấp mã GCP-9, doanh nghiệp được phân bổ mã số sản phẩm từ 000 đến 999;

Nếu doanh nghiệp đã được cấp mã GCP-8, doanh nghiệp được phân bổ mã số sản phẩm từ 0000 đến 9999.

Sau khi phân bổ, in MSMV trên bao bì sản phẩm và trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp cần thực hiện việc cập nhật thông tin sản phẩm mới lên hệ thống MSMV Quốc Gia (VNPC).

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã vạch của nga. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã vạch của nga và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775