Mã vạch 885 của nước nào

mã vạch 885 của nước nào

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm, hàng hóa rất đa dạng và phong phú với những mã số khác nhau, làm cho người tiêu dùng khó có thể phân biệt được hàng hóa nào là đến từ đâu, hàng hóa nào là hàng chính hãng. Có rất nhiều các mã hàng hóa khác nhau, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin trình bày về vấn đề thắc mắc của đa số người tiêu dùng về mã vạch 885 của nước nào, mời bạn đọc cùng theo dõi

Mã số vạch là gì

Mã số mã vạch được hiểu là sự thể hiện thông tin thông qua một mã số vạch được in ấn trên bao bì của sản phẩm, hàng hóa và sẽ chỉ được các máy móc có tính kỹ thuật cao mới có thể đọc và phân tích. Thông thường thì mã vạch của hàng hóa, sản phẩm được xác định gồm 2 phần chính là mã số và mã vạch.

Mã số chính là một dãy các chữ số tự nhiên được dùng để phân định quốc gia, doanh nghiệp sản xuất, mã hàng hóa. Trong đó có các số dùng để nhằm chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Mỗi mã số sẽ chỉ được dùng để xác minh cho một loại hàng hóa duy nhất mà không bị trùng lặp.

Hiểu một cách đơn giản thì tức là mỗi một loại hàng hóa sẽ được nhận diện bởi một mã vạch khác nhau mà không bị trùng lặp. Bản thân mã số chính là một dãy số đại diện cho hàng hóa hay còn có thể hiểu đấy chính là mã số định danh cho sản phẩm, hàng hóa đó.

Về bề ngoài thì mã vạch là một dãy các vạch được phân bố thẫm nhạt song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét thông qua đó có thể đọc được thông tin của sản phẩm.

Thường thì máy quét sẽ thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên bao bì sản phẩm và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này và mã vạch được giải mã thành dãy số một cách tự động, gọi ra tệp dữ liệu liên quan đến hàng hóa đang lưu trữ trong cơ sở dữ liệu về sản phẩm hàng hóa. Máy quét mã vạch thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính để hội tụ ánh sáng lên mã vạch rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện.

Cách đọc mã số vạch

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mã vạch khác nhau như: UPC, EAN, Code 128…..

Ở Việt Nam hiện nay thì hầu hết đều sử dụng mã vạch EAN 13 chữ số. Các dãy mã vạch được in trên bao bì sản phẩm về cơ bản đều có cấu trúc tương tự nhau. Cụ thể:

– Mã quốc gia: Gồm có 2 hoặc 3 chữ số đầu tiên. Đây là mã do tổ chức quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của họ.

– Mã doanh nghiệp: Có thể gồm từ 4, 5 hoặc 6 chữ số liền kề nhau. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ.

– Mã mặt hàng: Có thể là 5, 4 hoặc 3 chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hóa của tổ chức mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không đuộc có bất kỳ sự nhầm lẫn, trùng nhau nào.

– Số cuối cùng là số kiểm tra hay còn gọi là số C. Đây là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Mã vạch 885 của nước nào

Theo quy ước hiện nay thì mã vạch 885 là của quốc gia Thái Lan, tương tự cũng sẽ được xác định như sau:

– Hai hoặc ba chữ số đầu sẽ được xác định là mã quốc gia của hàng hóa, sản phẩm

– Bốn hoặc năm chữ số tiếp theo được xác định là mã của doanh nghiệp

– Tiếp theo là mã của mặt hàng bao gồm ba hoặc bốn con số tiếp theo

– Và số cuối cùng là số kiểm tra

Sản phẩm của các nước khác nhau sẽ có những mã quốc gia khác nhau được cấp bởi tổ chức mã vạch quốc tế GS1. Theo đó, nếu bạn thấy 3 số đầu của mã vạch là 885 thì mặt hàng đó chức chắn được Thái Lan sản xuất. Mã vạch của nước ta là 893, 888 là của Singapore, 880 của Hàn Quốc, các mã 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc.

Mã vạch Thái Lan là một dạng mã vạch bao gồm các chữ số mà trong đó thể hiện các thông tin liên quan đến sản phẩm bao gồm: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và cuối cùng là mã kiểm tra.

Thông thường, mỗi sản phẩm hàng nhập từ Thái chính hãng chỉ có một mã vạch duy nhất và không bao giờ thay đổi. Mã vạch có hai loại đó là mã vạch gồm 8 con số và mã vạch gồm 13 con số. Cả hai loại này đều có cách nhận biết giống nhau, đó là bạn chỉ cần nhận biết 3 chữ số đầu tiên trong mã vạch của Thái Lan là 885, của Trung Quốc gồm 4 loại mã vạch là 690, 691, 692 và 693; hàng Việt Nam là 893.

Cách để nhận biết mã vạch 885 Thái Lan

Hiện nay hàng Thái Lan đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, chính vì vậy đã có không ít các cá nhân, tổ chức lợi dụng điều này kể kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng với mục đích chuộc lợi.

Vì thế giữa thị trường “vàng thau lẫn lộn” như hiện nay thì việc làm sao để phân biệt hàng giả, hàng thật là điều được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Mã vạch chính là điểm khiến bạn nhận biết được hàng “made in Thailand” là thật hay giả. Vậy làm sao để nhận biết được mã vạch Thái Lan?

Thông thương để nhận biết mã vạch Thái Lan, mọi người thường áp dụng 3 cách dưới đây:

Xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch sản phẩm

Mã vạch các sản phẩm của Thái Lan bắt đầu bằng 3 số đó là 885, vì thế nếu bạn thấy 3 chữ số đầu của mã vạch sản phẩm đó là 885 thì đó là sản phẩm của Thái Lan.

Cộng trừ mã vạch

Đây cũng là cách giúp bạn có thể nhận biết được mã vạch của các sản phẩm Thái Lan. Tuy có hơi rắc rối nhưng nếu để ý một chút thì sẽ không hề khó.

Các bạn hãy thực hiện cộng các số có vị trí lẻ với nhau trong dãy số 13 số đó là 1,3,5,7,9, 11, tuy nhiên loại bỏ số thứ 13.

Tiếp theo cộng các số có vị trí đứng chẵn trong dãy số 13 số đó là số 2,4,6,8,10.

Sau đó lấy tổng của các số chẵn đã cộng trước đó nhân với 3, rồi lấy kết quả cộng tiếp với tổng của các số lẻ, cuối cùng cộng với con số thứ 13.

Khi đã hoàn thành Xong các bước, nếu phép tính cho ra kết quả là các số có đuôi là 0 như 10, 20, 30,…thì đó là hàng Thái Lan chính hãng, còn nếu không thì có thể bạn đã mua phải hàng giả.

mã vạch 885 của nước nào
mã vạch 885 của nước nào

Sử dụng phần mềm quét mã vạch

Trên đây là 2 cách phân biệt mã vạch Thái Lan bằng mắt thường, tuy nhiên với công nghệ hiện đại thì việc nhận biết mã vạch đã trở nên dễ dàng hơn, đó là sử dụng phần mềm quét mã vạch.

Khi sử dụng phần mềm quét mã vạch, bạn cần có một chiếc điện thoại có camera để quét mã vạch. Khi kết nối với internet, việc kiểm tra mã vạch qua ứng dụng sẽ thật đơn giản. Hình thức này bạn chỉ cần tải phần mềm quét mã vạch về để sử dụng, rất dễ dàng.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quét được tất cả mã vạch trên thế giới. Cách cài đặt khá đơn giản, bạn vào phần CH Play hoặc App Store sau đó nhấn từ tìm kiếm “iCheck”, kết quả sẽ trả về rất nhiều ứng dụng. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo ứng dụng nào tốt nhất thông qua phần đánh giá của người sử dụng trước đó.

Công ty cổ phần iCheck cũng phát triển hai phần mềm tương tự là iCheck Scanner và Barcode Việt. Người tiêu dùng có thể trải nghiệm hai ứng dụng này để kiểm tra xuất xứ sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác.

Về cách kiểm tra cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào phần quét mã vạch. Và đưa sản phẩm có mã vạch vào khung hình trống, điện thoại của bạn sẽ tự động trả về kết quả bao gồm; xuất xứ, địa điểm bán, giá gốc sản phẩm và những thông tin liên quan.

Với cách này, bạn có thể nhận biết mã hàng Thái Lan đơn giản và nhanh chóng. Những sản phẩm bằng tuýp thường có mã vạch ở phần đuôi, kèm theo hạn sử dụng. Còn một số mã code của sản phẩm làm giả sẽ được in trên giấy và dán lên bao bì. Đối với mã code này, dù bạn kiểm tra bằng cách nào cũng đều cho ra mã vạch Thái Lan, tuy nhiên đó là hàng giả chứ không phải hàng chính hãng.

Do đó, khi đi mua hàng nên tìm những loại nào có mã vạch sản phẩm được in vào bao bì luôn, tránh chọn những loại mà người bán tự dán vào. Bên cạnh áp dụng cách nhận biết mã vạch Thái Lan, bạn cũng cần lựa chọn địa điểm mua hàng Thái Lan uy tín. Với những người tiêu dùng nhỏ lẻ có thể đến những siêu thị Thái Lan tại Việt Nam như Big C, Mega center hay những siêu thị mini khác.

 Một số vấn đề lưu ý

Nên sử dụng mã vạch để kiểm tra, đối chiếu độ chính xác các thông tin ghi trên sản phẩm khi cảm thấy không tin tưởng. Với các sản phẩm không ghi “Made in …, Made by …” hoặc ghi bằng ngôn ngữ quốc gia không đọc được việc dùng mã vạch để xác định thông tin là rất cần thiết.

Mã vạch do cơ quan có thẩm quyền cấp tương ứng với từng sản phẩm, nhìn chung là 1 dấu hiệu khó làm giả. Tuy nhiên không có gì tuyệt đối, trong thực tế với kỹ thuật ngày càng tinh vi nhiều loại hàng hóa được làm giả, làm nhái “từ đầu đến chân” không bỏ sót 1 chi tiết nào thì mã vạch cũng không phải là ngoại lệ.

Do đó ngoài mã vạch khi kiểm tra hàng hóa ta cần chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng. Đó chỉ là những bước kiểm tra ban đầu, đối với những vụ việc phức tạp thì cần liên hệ với các công ty chủ thể quyền và các cơ quan chức năng khác để phối hợp giám định, xác minh làm rõ

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã vạch 885 của nước nào. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã vạch 885 và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775