Mã vạch 761 của nước nào

mã vạch 761 của nước nào

Mỗi quốc gia đều có các mã vạch riêng cho các loại sản phẩm, hàng hóa của mình khi xuất khẩu sang nước khác. Điều này nó sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là hàng chính hãng, đâu là hàng giả. Vậy mã vạch 761 của nước nào? Làm sao để đọc được mã vạch 761, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau.

Mã vạch 761 của nước nào?

Thụy Sĩ – thị trường tiềm năng cho việc tiêu thụ các hàng hóa, sản phẩm của các nước trên toàn thế giới cũng như là nhà sản xuất đầy chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa. Chính vì để kiểm soát được lượng xuất nhập khẩu các hàng hóa mà việc in mã số mã vạch trên các sản phẩm là rất cần thiết. Và mã 761 cũng từ đó được xuất hiện, đây là mã vạch do Thụy Sĩ quản lý. Chỉ cần khách hàng khi lựa chọn một sản phẩm nào đó thì chỉ cần nhìn vào mã vạch nếu 3 số đầu tiên là 761 thì sản phẩm đó được sản xuất từ Thụy Sĩ.

Mã vạch 761 là gì?

Mã vạch (Barcode) theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch hay gọi tắt cũng là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

Mã số mã vạchđược thu nhận bằng một máy quét mã vạch, là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này. Nó thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính, để hội tụ ánh sáng lên mã vạch, rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Ngoài ra, nhiều máy quét mã vạch còn có thêm mạch điện tử xử lý tín hiệu thu được từ cảm quang để chuyển thành tín hiệu phù hợp cho kết nối với máy tính.

Mã vạch là các vạch thẩm song song thể hiện bằng mã số để cho máy quét có thể đọc được.

Mã số hàng hóa là một dãy con số dùng để phân định hàng hoá, áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hoá từ người sản xuất, qua bán buôn, lưu kho, phân phối, bán lẻ tới người tiêu dùng.

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 3 QĐ 15/2006/QĐ – BKHCN về việc ban hành quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch: “Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được. Mã số là một dãy các chữ số dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức”.

Tính chất của mã số mã vạch:

– Nó là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hoá. Mỗi loại hàng hoá được nhận diện bởi một dãy số và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hoá.

– Bản thân mã số chỉ là một dãy số đại diện cho hàng hoá, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay chất lượng của hàng hoá, trên mã số cũng không có giá cả của hàng hoá.

– Để có thể biết được mã vạch 761 là của Thụy Sĩ thì người tiêu dùng chỉ cần dựa vào bảng danh sách ký mã hiệu mã vạch các nước trên thế giới, các nước đã đăng ký vào hệ thống GS1 quốc tế (GS1 Country) thì có thể nhận biết, phân biệt hàng hóa các nước qua ký hiệu mã số mã vạch (MSMV). Theo đó, Thụy Sĩ là một trong những quốc gia quản lý mã số mã vạch từ 760 đến 769, vì vậy mã vạch 761 là mã vạch của Thụy Sĩ.

Các loại mã vạch thông dụng

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và sự phát triển nhanh chóng của xã hội, các loại mã vạch tương đối đa dạng và phong phú bao gồm mã vạch 1D và mã vạch 2D.

– Mã vạch 1D, hay còn được gọi là mã vạch một chiều, là loại mã vạch tuyến tính thông dung, được cấu tạo bởi các vạch sọc đen trắng song song xen kẽ, thường chứa từ 20 – 25 ký tự dữ liệu.

Các loại mã vạch 1D thông dụng như mã UPC (UPC-A, UPC-E), mã EAN (EAN-8, EAN-13,…), mã code 39, mã code 128 (128A, 128B, 128C),….

– Mã vạch 2D, hay còn gọi là mã vạch 2 chiều, là dạng mã vạch đại diện cho dữ liệu được mã hóa trong một ma trận gồm các ô vuông lớn nhỏ xen kẽ, thường được ứng dựng để liên kết tới các website hoặc theo dõi sản phẩm, nhận dạng sản phẩm, thanh toán trực tuyến,…

Mã vạch hàng hóa gồm hai phần: mã số của hàng hóa để con người nhận diện và phần mã cho các loại máy tính, máy quét dọc đưa vào quản lý hệ thống.

Hiện nay, chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế – EAN International được sử dụng phổ biến trên thế giới với 13 con số, chia làm 4 nhóm:

– Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)

– Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.

– Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.

– Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Trong đó, mã vạch 761 là mã vạch của Thụy Sĩ.  Là một đất nước có nền kinh tế ổn định, thịnh vượng và công nghệ cao, Thụy Sĩ có hệ thống mã vạch đa dạng bao gồm: 760, 761, 762, 763, 764, 765, 766, 767, 768, 769.

mã vạch 761 của nước nào
mã vạch 761 của nước nào

Cách phân biệt hàng thật hàng giả

Để nhận biết sản phẩm chính xác, nhanh chóng từ đó đưa ra lựa chọn về sản phẩm tốt nhất. Bạn đọc cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Quan sát ba chữ số đầu tiên của mã vạch và đối chiếu với bảng hệ thống mã vạch để biết quốc gia sản xuất của mặt hàng.

Chẳng hạn, nếu có 3 chữ số đầu là 754 hoặc 755 là mặt hàng được sản xuất tại Canada. Còn có 3 chữ số đầu là các số 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc.

Bước 2: Kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch bằng cách: Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu). Sau đó lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu tổng có đuôi là 0 là mã vạch hợp lệ,còn nếu khác 0 là không hợp lệ, bước đầu nghi ngờ hàng giả, hàng nhái.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tìm kiếm các thông tin liên quan đến sản phẩm thông qua các ứng dụng. Đối với cách này, bạn đọc cần trang bị cho mình một chiếc điện thoại thông minh, sau đó tải các ứng ụng quét mã vạch tại aap store (đối với hệ điều hành ios), CH Play (đối với hệ điều hành Android). Sau đó thực hiện quét mã vạch theo hướng dẫn để có được các thông tin của sản phẩm.

Tuy nhiên đây chỉ là các bước cơ bản để có thể nhận diện ban đầu chứ không cho người tiêu dùng được kết quả chính xác tuyệt đối.

Hướng dẫn cách check mã vạch hàng Thụy Sĩ

Đối với nhiều người tiêu dùng, việc dựa vào mã số mã vạch chắc hẳn không thể biết được thông tin hay nguồn gốc sản phẩm. Vậy nên, ngoài tìm hiểu được thông tin mã vạch 769 của nước nào? Mọi người hoàn toàn có thể kiểm tra mã vạch Thụy Sĩ đơn giản hơn theo những cách sau đây:

Check hàng nội địa Thụy Sĩ bằng cách đọc 3 số đầu mã vạch.

Theo đặc điểm mã số mã vạch in ấn trên mỗi bao bì sản phẩm, thì 3 chữ số đầu tiên chính là đại diện của mã quốc gia sản xuất. Vậy nên, chỉ cần thông qua hai hoặc 3 chữ số đầu trong mã vạch, hoàn toàn giúp mọi người biết được nguồn gốc quốc gia sản xuất ra sản phẩm. Vậy nên đối với thắc mắc “mã vạch 764 là của nước nào”, mọi người hoàn toàn có thể biết được đáp án chính xác là Thụy Sĩ.

Ngoài ra, mọi người có thể ghi nhớ, mã vạch Thụy Sĩ sẽ bắt đầu từ 760 đến 769. Đây là cách kiểm tra mã vạch của Thụy Sĩ thủ công. Tuy nhiên, việc ghi nhớ được những mã số này khi đi mua hàng thực sự là một việc không khả thi, chưa kể hiện nay trên thế giới có rất nhiều quốc gia đăng ký mã vạch, có quá nhiều sản phẩm ra thị trường thực sự không thể ghi nhờ theo cách thủ công. Vậy nên, nếu muốn kiểm tra thông tin, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thì việc ứng dụng công nghệ vào thời điểm này thực sự rất cần thiết.

Sử dụng ứng dụng iCheck quét mã vạch sản phẩm Thụy Sĩ.

Như đã nói trên, việc có thể ghi nhớ được tất cả các mã vạch trên thế giới nói chung, mã vạch Thụy Sĩ nói riêng thực sự là điều không khả thi. Vậy nên, để hỗ trợ việc kiểm tra thông tin sản phẩm dựa trên mã vạch, nên trên thị trường hiện nay bắt đầu xuất hiện nhiều ứng dụng quét mã, giúp mọi người thao tác kiểm tra nhanh chóng hơn, không phải ghi nhớ mà thông tin đảm bảo chính xác hơn.

Một trong những ứng dụng quét mã hàng đầu tại Việt Nam hiện nay phải nói tới chính là iCheck. Việc của người tiêu dùng chính là tải ứng dụng trực tiếp về thiết bị điện thoại (tương thích với cả IOS và Android). Với việc phát triển tính năng quét mã, ngay sau khi tải về thì mọi người có thể tiến hành quét mã vạch trên bao bì sản phẩm dễ dàng nhanh chóng.

Trong vòng 1 nốt nhạc sau khi quét mã bằng ứng dụng iCheck, trên màn hình sẽ nhanh chóng hiển thị đầy đủ thông tin, nguồn gốc sản xuất của sản phẩm để mọi người tham khảo như: Nước sản xuất, nhà sản xuất, đơn vị phân phối, thông tin liên quan tới sản phẩm,… Bên cạnh đó, để giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm chất lượng, iCheck còn phát triển thêm tính năng hiển thị đánh giá từ cộng đồng, cũng như điểm bán chính hãng cho mọi người tham khảo.

Những lưu ý khi kiểm tra mã vạch Thụy Sĩ

Khi kiểm tra mã vạch của Thụy Sĩ, mọi người cần phải lưu ý một số thông tin sau đây:

– Ngoài việc kiểm tra thông tin quốc gia sản xuất dựa trên mã vạch, mọi người cũng nên dựa vào thông tin trên bao bì, đặc điểm sản phẩm để chắc chắn mua được hàng chất lượng.

– Khi quét mã vạch bằng ứng dụng iCheck, mọi người cần phải lưu ý: ứng dụng iCheck khi quét mã không thể giúp phân biệt được hàng thật – giả. Chỉ những sản phẩm của những thương hiệu đã xác thực thông tin, giấy tờ theo đúng tiêu chuẩn GS1 với iCheck mới đảm bảo đó là hàng hóa minh bạch thông tin, sản phẩm chính hãng (hiển thị tích xanh). Vậy nên, những sản phẩm quét mã hiển thị màu đỏ, iCheck không thể chắc chắn đây là hàng chính hãng hay không, đòi hỏi người tiêu dùng nên xác thực thông tin với nhà phân phối để được kiểm chứng chính xác. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải chú ý điều này để tránh gây nhầm lẫn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã vạch 761 của nước nào. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã vạch 761 và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775