Mã vạch 693 của nước nào

mã vạch 693 của nước nào

Trung Quốc là một trong những quốc gia có thị trường tiêu thụ hàng hóa nhiều. Lượng cung ứng sản phẩm tiêu dùng cũng như các mặt hàng khác của các doanh nghiệp trên thế giới cho Trung Quốc là rất lớn, cũng như việc Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa ra thì trường thể giới là cũng không hề nhỏ. Vi thế, đối với mỗi loại hàng hóa, sản phẩm lưu thông trên thị trường để tạo được sự tin cậy của khách hàng đối với doanh nghiệp thì mã số mã vạch của hàng hóa sẽ là một trong những yếu tố tạo nên sự tin tưởng ấy. Do đó, mà Trung Quốc đã đăng ký để được sử dụng mã vạch và Trung Quốc là quốc gia quản lý mã vạch 693. Vậy mã vạch Trung Quốc là gì? Cách đọc như thế nào mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây

Mã số mã vạch là gì?

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 3 QĐ 15/2006/QĐ – BKHCN về việc ban hành quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch:

“Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được”.

Mã số là một dãy các chữ số dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức”.

 • Mỗi sản phẩm hàng hóa sản xuất ra đều được in mã số mã vạch để có thể tạo điều kiện thuận lợi trong việc mua bán, thanh toán, quá trình quản lý kho…
 • Mã vạch sản phẩm là một dãy ký hiệu gồm nhiều ô sọc ngang, rất dễ nhận biết bởi 13 chữ số in kèm vào đó. Mới nhìn qua, người tiêu dùng có thể nghĩ dãy số này trông chả có ý nghĩa gì, nhưng thật ra nó có tác dụng rất quan trọng trong việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đó.
 • – Có nhiều thông tin được chứa đựng trong mã vạch sản phẩm, gồm: Nước sản xuất, doanh nghiệp sản xuất, thông tin về sản phẩm, mã số kiểm tra.
 • – Cách đọc các thông tin trên mã vạch sản phẩm cụ thể như sau: Bạn không cần để ý đến các sọc ngang to nhỏ khác nhau trên mã vạch, chỉ quan tâm đến 13 chữ số trên đó. Ba số đầu (từ trái sang phải) của dãy số này cung cấp thông tin về nước sản xuất, bốn chữ số tiếp theo là thông tin về doanh nghiệp sản xuất, năm chữ số tiếp theo nữa là thông tin về sản phẩm. Số cuối cùng là mã số dùng để kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch sản phẩm.
 • – Có thể kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch bằng phương pháp thủ công, tuy nhiên khá phiền toái đối với những người chưa có kinh nghiệm. Nên tốt hơn hết, các bạn nên cài ứng dụng đọc barcode (rất dễ tìm kiếm trên các kho ứng dụng của các thiết bị chạy Android, IOS, BlackBerry,… ) để quét một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.

Mã vạch 693 của nước nào?

Mã vạch 693 là mã vạch của Trung Quốc

Cách nhận biết hàng hóa, sản phẩm sản xuất từ Trung Quốc thông qua mã vạch.

 • Mã số mã vạch là “chứng minh thư” để có thể phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác. 
 • Không phải tất cả hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc đều có chất lượng kém, mà có những thương hiệu nổi tiếng đó là: Lenovo, TP-Link, Alibaba…
 • Để có thể nhận biết được hàng hóa, sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc thì chúng ta căn cứ vào 3 số đầu tiên của mã vạch.
 • Mã vạch của Trung Quốc thì theo quy định của GS1 thì mã vạch Trung Quốc là từ số 690 cho đến 699. Tức là 690, 691, 692, 693, 694, 695, 696, 697, 698, 698, 699. Nếu mã vạch in trên một sản phẩm , nếu 3 con số đầu tiên rơi vào khoảng từ 690 đến 699 tức là sản phẩm này có xuất xứ ở Trung Quốc.

Cách đọc mã vạch chi tiết

Nếu nắm được cách đọc mã vạch cơ bản bạn sẽ nắm bắt rõ được hầu hết những thông tin cơ bản về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hay hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng.

Với các mã số EAN-13 gồm 13 con số theo thứ tự  từ trái sang phải có cấu tạo như sau:

Mã quốc gia

Hai hoặc ba chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

Mã doanh nghiệp

Có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

Mã mặt hàng

Có thể là năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Số kiểm tra

Số cuối cùng là số kiểm tra. Số kiểm tra C là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Ví dụ hướng dẫn cách đọc mã vạch hàng hóa

Với mã số 8 9 3 3 4 8 1 0 0 1 0 6 – C ta có thể kiểm tra như sau:

Bước 1: Xác định nguồn gốc hàng hóa: 

 • 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam;
 • 3481 là mã số doanh nghiệp thuộc Việt Nam;
 • 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.

 Bước 2: Xác định C

 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ bắt đầu được tính từ phải sang trái của dãy mã số (trừ số C), ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27 (1)
 • Nhân tổng của (1) với 3, ta có: 27 x 3 = 81 (2)

    P -893 – nhóm 1.

    M -4602 – nhóm 2.

    I -00107 – nhóm 3.

    C -8 – nhóm 4.

 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại, ta có :

0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16 (3)

 • Cộng giá trị (2) với (3), ta có : 81 + 16 = 97 (4)
 • Lấy giá trị của (4) làm tròn theo bội số của 10 (tức là 100) sát nhất với giá trị của (4) trừ đi giá trị của (4) ta có: 100 – 97 = 3. Như vậy C = 3.
 • Trong trường hợp này mã số EAN – VN 13 có mã số hàng hóa đầy đủ là:

893 3481 00106 3

Sau khi tìm được số C bạn hãy cộng theo cách thức sau: “Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật, còn nếu khác 0 là giả, rất dễ nhớ!”

mã vạch 693 của nước nào
mã vạch 693 của nước nào

Cách tính mã vạch hợp lệ

Để biết được hàng giả, hàng thật không khó nếu bạn biết cách tính mã vạch hợp lệ. Lưu ý rằng, cách tính mã vạch chỉ áp dụng cho dãy 12 chữ số đầu tiên còn chữ số cuối cùng là để đối chiếu tính chính xác của hàng hóa. Theo đó, cachs tính mã vạch hợp lệ như sau:

Bước 1: Cộng tất cả các số ở vị trí lẻ từ phải sang trái

Bước 2: Nhân kết quả vừa cộng được với 3

Bước 3: Cộng các số còn lại

Bước 4: Cộng kết quả có được ở bước 2 và bước 3

Bước 5: Chọn bội số của 10 và gần với kết quả bước 4 nhất và lớn hơn kết quả bước 4, trừ kết quả bước 4 để ra số 13.

Một số mã vạch của các nước có hàng hóa đa dạng

690 – 692: Trung Quốc

00 – 09: Mỹ, Canada

30 – 37: Pháp

40 – 44: Đức

49: Nhật Bản

50: Anh Quốc

471: Đài Loan

880 GS1: Hàn Quốc (South Korea)

884 GS1: Cambodia

885 GS1: Thailand

888 GS1: Singapore

890 GS1: India

893 GS1: Việt Nam

899 GS1: Indonesia

Hầu như các hàng hóa có nguồn gốc từ Mỹ và Canada có mã vạch bắt đầu bằng chữ số “0” vì vậy rất dễ bị nhầm lẫn. Khi mua sản phẩm của các quốc gia này bạn nên kiểm tra mã vạch được in trên vỏ hộp của sản phẩm cẩn thận dù nó được in ở mặt trước hay mặt sau. Còn với các mã vạch trung quốc bạn nên tính theo công thức cẩn thận để tránh mua phải hàng nhái nơi đây.

Cách nhận biết mã vạch 693 thông qua các ứng dụng

Bạn có thể kiểm tra mã vạch của Trung Quốc thông qua các ứng dụng quét mã dựa trên sự phát triển không ngừng của hệ thống công nghệ thông tin hiện đại. Cụ thể các ứng dụng như sau:

Ứng dụng quét mã vạch iCheck

Phần mềm iCheck của công ty iCheck là một trong những công ty đầu tiên của Việt Nam cung cấp giải pháp truy xuất thông tin sản phẩm bằng ứng dụng quét mã vạch, mã QR Code trên điện thoại di động ại iCheck người dùng được cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm như cập nhật bảng giá, thông tin nhà sản xuất, số điện thoại liên hệ, đánh giá của người khác…

Lightning QR code Scanner

Đây là ứng dụng quét mã QR mới ra mắt năm 2018, thiết kế dành riêng cho Android giúp quét và giải mã hầu hết các loại mã vạch, mã QR từ UPC, ISBN, EAN,… Lightning QRcode Scanner có khả năng bảo mật tốt, hoàn toàn tương thích, miễn phí cho người dùng, đảm bảo không gây rắc rối cho người sử dụng.

Ứng dụng kiểm tra mã vạch hàng hóa của Trung Quốc nói riêng và các nước khác nói chung có nhiều tính năng nổi bật như tương thích với nhiều phiên bản Android, tính năng zoom cho phép quét tất cả các mã vạch kích thước từ to đến nhỏ…

Ứng dụng QR Barcode Scanner TeaCapps

Nếu bạn đang tìm một ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch của Trung Quốc  thì QR Barcode Scanner của nhà phát hành TeaCapps là lựa chọn số một hiện nay. Ứng dụng có thể quét tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39,…

Ứng dụng quét mã vạch ShopSavvy

Đây là ứng dụng quét mã vạch dành cho Android là một ứng dụng có chút khác biệt trong lĩnh vực này. Bên cạnh việc hỗ trợ người tiêu dùng kiểm tra thông tin sản phẩm, nó còn mang tới một “chợ” giảm giá rộng lớn, thậm chí cho phép người dùng tận dụng cashback (hoàn lại tiền chiết khấu khi mua hàng qua liên kết giới thiệu) ở một vài quốc gia. Thêm vào đó, nó cũng hỗ trợ tạo danh sách mua sắm và một vài công cụ mua hàng online và offline thuận tiện hơn.

Làm thế nào để đăng ký mã số mã vạch ?

Muốn có mã vạch trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại thị trường, thứ nhất những doanh nghiệp phải ĐK mã vạch loại sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ ĐK sử dụng mã số mã vạch ( MSMV ) gồm :

 • Bản ĐK sử dụng MSMV ;
 • Bản sao Giấy ghi nhận ĐK kinh doanh thương mại so với những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại, thương mại hoặc bản sao Quyết định xây dựng so với những tổ chức triển khai khác ;
 • Bảng Đăng ký hạng mục mẫu sản phẩm sử dụng mã vạch ( theo mẫu ) .

Sau khi đã nộp hồ sơ tại Tổng cục đo lường và thống kê tiêu chuẩn chất lượng, hồ sơ sẽ được đánh giá và thẩm định. Trong vòng 5 – 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, người mua sẽ được cấp Mã số doanh nghiệp cùng phiếu hẹn ngày nhận giấy ghi nhận chính thức .
Khi đăng khí sử dụng MSMV doanh nghiệp phải đóng lệ phí và phí duy trì cho năm tiên phong. Nếu doanh nghiệp ĐK sử dụng MSMV sau ngày 30/6 thì mức phí duy trì chỉ phải nộp trong năm ĐK bằng 50 % mức phí duy trì tương ứng với từng loại mã số mã vạch .
Sau khi quá trìnhđăng ký mã số mã vạch thành công xuất sắc từ năm thứ 2 trở đi phí duy trì hàng năm doanh nghiệp phải nộp trước ngày 30/6 hàng năm .

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã vạch 693 của nước nào. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về cách nhận biết mã vạch trung quốc và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775