Mã vạch 692 của nước nào

mã vạch 692 của nước nào

Những năm gần đây, khi mua sắm hàng hóa, người tiêu dùng thường để ý khá nhiều đến mã vạch của sản phẩm. Và hẳn sẽ có nhiều người tiêu dùng thắc mắc mã vạch 692 của nước nào? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mã vạch sản phẩm là gì?

Mã vạch sản phẩm là một dãy ký hiệu gồm nhiều ô sọc ngang, rất dễ nhận biết bởi 13 chữ số in kèm vào đó. Mới nhìn qua, người tiêu dùng có thể nghĩ dãy số này trông chả có ý nghĩa gì, nhưng thật ra nó có tác dụng rất quan trọng trong việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đó.

Có nhiều thông tin được chứa đựng trong mã vạch sản phẩm, gồm: Nước sản xuất, doanh nghiệp sản xuất, thông tin về sản phẩm, mã số kiểm tra.

Có thể kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch bằng phương pháp thủ công, tuy nhiên khá phiền toái đối với những người chưa có kinh nghiệm. Nên tốt hơn hết, các bạn nên cài ứng dụng đọc barcode ( rất dễ tìm kiếm trên các kho ứng dụng của các thiết bị chạy Android, IOS, BlackBerry,… ) để quét một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.

Có bao nhiêu loại mã vạch trên hàng hóa

Có bao nhiêu loại mã vạch trên hàng hóa là thắc mắc của nhiều người mua hàng khi muốn tiếp cận đến hàng hóa. Thực tế, có rất nhiều loại mã vạch với những ký hiệu khác nhau đi kèm. Tuy nhiên, có 2 loại mã vạch phổ biến nhất trên thị trường, được phân chia cụ thể như sau:

– Mã vạch 1D

Mã vạch 1D hay còn gọi là 1 chiều là hệ thống đại diện của dữ liệu sẽ được thay đổi bằng độ rộng và khoảng cách của những đường song song. Chúng chủ yếu bao gồm những loại mã vạch truyền thống. Như UPC và EAN- những mã vạch thông dụng đã được công nhận là tốt nhất.

 – Mã vạch UPC

UPC là loại mã vạch thông dụng được dùng chủ yếu để dán nhãn. Hoặc quét hàng tiêu dùng tại thời điểm bán hàng trên toàn thế giới, chủ yếu là tại Hoa Kỳ cùng một số nước khác trên thế giới như.: Anh, Úc, New Zealand… Mã vạch UPC-A có thể sử dụng để biến thể và mã hóa thành 12 chữ s.  Trong khi đó, UPC-E lã mã vạch có biến thể nhỏ hơn, chỉ được mã hoá thành 6 chữ số.

– Mã vạch EAN

Mã vạch EAN bao gồm các biến thể EAN-13, EAN-8, JAN-13, ISBN, ISSN. Để ghi nhãn hàng hoá tiêu dùng trên thế giới thì đây là mã vạch thông dụng nhất. Chủ yếu được sử dụng cho các cửa hàng, siêu thị tại châu Âu. Thoạt nhìn qua, mã vạch này khá giống với mã vạch UPC nhưng sự khác biệt cơ bản và chủ yếu nhất vẫn chính là ứng dụng địa lý của họ. Nếu như EAN-13( bao gồm 13 chữ số chính) được coi là hình thức mặc định chính. Thì EAN-8 ( bao gồm 8 chữ số) mã vạch có trên sản phẩm mà chủ yếu là những không gian hạn chế có sẵn, chẳng hạn như kẹo nhỏ.

 – Mã vạch 39

Được coi là các loại mã vạch thông dụng của hàng hoá nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô và các bộ phận Quốc phòng Mỹ. Mã vạch này cho phép việc sử dụng cả ký tự và chữ số. Tên viết tắt của nó xuất phát từ thực tế nó là nó chỉ có thể mã hoá 39 kí tự- mặc dù trong nhiều phiên bản gần đây. Bộ kí tự đã tăng lên tới 43 kí tự. Mặc dù nó khá nhỏ gọn nhưng ý nghĩa lại khá lớn ( điều này chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết sau).

Nằm trong những mã vạch thông dụng dạng 1D còn có một số dạng mã vạch khác như. Mã vạch 128, mã vạch ITF, mã vạch 93, mã vạch codabar, GS1 Databar, mã MSI Plessey…

– Mã vạch 2D

Mã vạch 2D hay còn gọi là mã vạch 2 chiều, sử dụng hệ thống đại diện dữ liệu biểu trưng hai chiều và hình dạng. Chúng được nhận dạng tương tự như mã vạch 1D tuyến tính. Nhưng lại có thể đại diện nhiều dữ liệu hơn tại một đơn vị diện tích. Mã vạch 2 chiều bao gồm một số loại mã vạch khá mới như mã QR và mã PDF417.

– Mã vạch QR

Trong số các loại mã vạch chiều thì mã QR được coi là mã vạch ma trận phổ biến nhất. Lấy đối tượng chính là người tiêu dùng mạnh mẽ. Chủ yếu được sử dụng dành cho việc tiếp thị và theo dõi. Cũng như danh thiếp, quảng cáo, tạp chí… Loại mã vạch này được dùng miễn phí và ngày càng trở nên đại chúng với khả năng đọc nhanh, linh hoạt trong kích thước.

– Mã vạch PDF417

Đây là dạng mã vạch thông dụng dạng 2D được sử dụng trong những ứng dụng đòi hỏi có lượng lưu trữ dữ liệu lớn. Chẳng hạn như chữ kí, dấu vân tay, văn bản số, đồ hoạ… Đặc biệt, chúng có khả năng lưu giữ trên 1,1 KB máy . Điều đó giúp chúng mạnh hơn rất nhiều so với những loại mã vạch thông dụng dạng 2D khác.  Tương tự như QR, mã vạch PDF417 cũng được dùng miễn phí và trong phạm vi công cộng.

 – Mã vạch DataMatrix

Là dạng mã vạch 2D được dùng cho các mục nhỏ, tài liệu hay hàng hoá. Cùng hình dáng nhỏ bé chúng chính là mã vạch lý tưởng cho các sản phẩm nhỏ. Thực tế thì theo khuyến cáo của EIA ( Electronic Industries Alliance). Họ đã khuyến khích sử dụng dạng mã vạch này dành cho các linh kiện điện tử nhỏ.

Tìm hiểu mã vạch 692 của nước nào ?

Sau khi đã có những kiến thức cơ bản về cách đọc mã vạch sản phẩm, hẳn nhiều người sẽ thắc mắc: Mã vạch có 3 số đầu 693 là của nước nào? Xin trả lời ngay với các bạn, mã số 692 cho thấy sản phẩm này được sản xuất tại Trung Quốc. Ngoài ra, các mã vạch có 3 số đầu là : 690, 691, 692, 694 và 695 cũng đều thuộc về Trung Quốc.

– Mã vạch Trung Quốc thuộc loại mã EAN (“mã quốc gia” của sản phẩm được cấp bởi Tổ chức EAN quốc tế). Loại mã này có 13 chữ số trong đó 2 hoặc 3 số đầu tiên là số “mốc”, dùng để biểu thị cho nước sản xuất.

– Hiện nay, hàng nội địa Trung Quốc có 3 chữ số đầu tiên (UCP code) trong dãy số mã vạch là từ 690 – 695. Ví dụ như: 6921734900135

mã vạch 692 của nước nào
mã vạch 692 của nước nào

Cách đọc mã vạch chi tiết

Nếu nắm được cách đọc mã vạch cơ bản bạn sẽ nắm bắt rõ được hầu hết những thông tin cơ bản về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hay hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng.

Với các mã số EAN-13 gồm 13 con số theo thứ tự  từ trái sang phải có cấu tạo như sau:

Mã quốc gia

Hai hoặc ba chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

Mã doanh nghiệp

Có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

Mã mặt hàng

Có thể là năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Số kiểm tra

Số cuối cùng là số kiểm tra. Số kiểm tra C là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Ví dụ hướng dẫn cách đọc mã vạch hàng hóa

Với mã số 8 9 3 3 4 8 1 0 0 1 0 6 – C ta có thể kiểm tra như sau:

Bước 1: Xác định nguồn gốc hàng hóa: 

  • 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam;
  • 3481 là mã số doanh nghiệp thuộc Việt Nam;
  • 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.

 Bước 2: Xác định C

  • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ bắt đầu được tính từ phải sang trái của dãy mã số (trừ số C), ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27 (1)
  • Nhân tổng của (1) với 3, ta có: 27 x 3 = 81 (2)

    P -893 – nhóm 1.

    M -4602 – nhóm 2.

    I -00107 – nhóm 3.

    C -8 – nhóm 4.

  • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại, ta có :

0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16 (3)

  • Cộng giá trị (2) với (3), ta có : 81 + 16 = 97 (4)
  • Lấy giá trị của (4) làm tròn theo bội số của 10 (tức là 100) sát nhất với giá trị của (4) trừ đi giá trị của (4) ta có: 100 – 97 = 3. Như vậy C = 3.
  • Trong trường hợp này mã số EAN – VN 13 có mã số hàng hóa đầy đủ là:

893 3481 00106 3

Sau khi tìm được số C bạn hãy cộng theo cách thức sau: “Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật, còn nếu khác 0 là giả, rất dễ nhớ!”

Cách tính mã vạch hợp lệ

Để biết được hàng giả, hàng thật không khó nếu bạn biết cách tính mã vạch hợp lệ. Lưu ý rằng, cách tính mã vạch chỉ áp dụng cho dãy 12 chữ số đầu tiên còn chữ số cuối cùng là để đối chiếu tính chính xác của hàng hóa. Theo đó, cachs tính mã vạch hợp lệ như sau:

Bước 1: Cộng tất cả các số ở vị trí lẻ từ phải sang trái

Bước 2: Nhân kết quả vừa cộng được với 3

Bước 3: Cộng các số còn lại

Bước 4: Cộng kết quả có được ở bước 2 và bước 3

Bước 5: Chọn bội số của 10 và gần với kết quả bước 4 nhất và lớn hơn kết quả bước 4, trừ kết quả bước 4 để ra số 13.

Kiểm tra mã vạch hàng nội địa Trung Quốc bằng phần mềm icheck

Một trong những ứng dụng quét mã vạch hàng nội địa Trung Quốc hay bất kỳ sản phẩm nào có mã vạch hàng đầu tại Việt Nam phải kể đến là iCheck Scanner. App được phát triển bởi công ty CP iCheck, góp phần hỗ trợ người tiêu dùng có thể kiểm tra thông tin sản phẩm, hàng hóa dựa vào mã số mã vạch và QR code dán trên bao bì sản phẩm dễ dàng.

Để kiểm tra thông tin mã vạch Trung Quốc bằng ứng dụng iCheck Scanner, mọi người chỉ cần tải ứng dụng về thiết bị điện thoại, sau đó màn hình ngay lập tức hiển thị giao diện scan và mọi người tiến hành thao tác quét mã vạch trên sản phẩm dễ dàng. Sau 3s quét mã, trên màn hình sẽ hiển thị các thông tin liên quan đến sản phẩm với đầy đủ các thông tin như: Nhà sản xuất, nước sản xuất, thông tin về sản phẩm, giá cả, hình ảnh,…

Bên cạnh đó, với những sản phẩm mà doanh nghiệp đã xác thực đầy đủ thông tin minh bạch với iCheck sẽ được hiển thị với dấu tích xanh. Dựa vào đặc điểm này mọi người có thể yên tâm mua được hàng chính hãng, cũng như trên màn hình sẽ hiển thị đầy đủ thông tin chi tiết hơn từ: Thông tin về doanh nghiệp, hướng dẫn phân biệt thật giả, cách sử dụng, giá cả, điểm bán chính hãng gần nhất,…

Ngoài ra, ứng dụng iCheck Scanner còn phát triển nhiều tính năng hỗ trợ người tiêu dùng mua sắm thông minh, thú vị hơn như: Tạo mã QR code để kết bạn, mua sắm, tổng hợp tin tức khuyến mãi hot mỗi tuần, gợi ý sản phẩm đảm bảo chính hãng,…

Việc xuất hiện mã vạch trên các sản phẩm hàng hóa Trung Quốc chứng tỏ đây là các sản phẩm được sản xuất dựa trên quy trình kiểm soát khá chặt chẽ, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ hợp pháp kèm theo. Việc tiêu thụ những sản phẩm này sẽ yên tâm hơn rất nhiều so với các mặt hàng không nhãn mác, trôi nổi trên thị trường

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã vạch 692 của nước nào. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã vạch 692 và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775