Mã vạch 502 của nước nào

mã vạch 502 của nước nào

Hiện nay có rất nhiều một loại sản phẩm nhưng mang các vã vạch khác nhau, nó đến từ nhiều quốc gia khác nên người tiêu dùng không biết được mã vạch nào là của quốc gia nào. Mã vạch 502 là một mã vạch được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay. Vậy mã vạch 502 của nước nào, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau

Mã vạch là gì?

Mã vạch trước hết được hiểu là một dãy các ký tự gồm nhiều số tự nhiên khác nhau, theo định nghĩa thì mã vạch được xác định là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu chuyên biệt. Đó chính là 1 ký hiệu gồm tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu thị các mẫu tự, ký hiệu và con số.

Thông thường thì ta không thể kiểm tra và phân biệt được bằng mắt thường, nhưng chính sự thay đổi trong khoảng cách và độ rộng của vạch đén, khoảng trắng sẽ biểu thị cho thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy quét mã vạch cho thể đọc được, qua đó sẽ phân tích được các thông tin của sản phẩm.

Phía dưới mã vạch thường sẽ có mã số, là phần thông tin mà người tiêu dùng có thể nhận biết được thông tin của sản phẩm, bởi khi nhìn vào dãy số này thì người ta sẽ biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thông qua bảng quy ước mã số dành cho các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cho Tổ chức GS1 cung cấp.

Mã vạch sẽ được in bởi các loại máy in vạch chuyên dụng, được thiết kế theo đúng quy chuẩn hiện nay, vì vậy không phải máy in nào cũng có thể in ra được mã vạch.

Do về phần hình ảnh thì mã vạch thực chất chỉ là những khoảng đen, trắng đan xen nhau, vì vậy phải thông qua máy quét mã vạch thu nhận hình ảnh mã vạch, sau đó sẽ chuyển thông tin đến mới tính để mã hóa dữ liệu, từ đó sẽ có những thông tin liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, sản phẩm.

Vì sao nhìn vào mã vạch có thể biết nguồn gốc hàng hóa?

Mã vạch là những vạch thẩm song song biểu lộ bằng mã số để cho máy quét hoàn toàn có thể đọc được. Mã số sản phẩm & hàng hóa là một dãy số lượng dùng để phân định hàng hoá, vận dụng trong quy trình luân chuyển hàng hoá từ người sản xuất, qua bán sỉ, lưu kho, phân phối, kinh doanh nhỏ tới người tiêu dùng .Mỗi một mã vạch là một số lượng đặc trưng cho từng mẫu sản phẩm. Mỗi loại sản phẩm được nhận diện bởi một mã vạch, mã vạch đó chỉ tương ứng với một loại loại sản phẩm.

Mã vạch là một dãy số đại diện cho hàng hoá, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay chất lượng của hàng hoá, trên mã số cũng không có giá cả của hàng hoá.

Ý nghĩa của mã vạch

Hiểu về bản chất thì cũng có thể ví mã vạch giống như thẻ căn cước công dân của hàng hóa, sản phẩm, bởi vì thông qua mã vạch mà ta sẽ nắm rõ được hết những thông tin cơ bản của hàng hóa đó, đồng thời mỗi loại hàng hóa, sản phẩm khác nhau thì sẽ 1 mã vạch khác nhau, không trùng lặp.

Mã vạch 502 của nước nào

Tùy thuộc vào từng quốc gia, vùng lãnh thổ mà quy định về mã vạch sẽ là khác nhau, nhưng về cơ bản thì mã vạch đều gồm có 2 phần, đó là: Mã số của hàng hóa mà con người có thể nhận biết bằng mắt thường và mã vạch mà chỉ thông qua máy quét mới có thể theo dõi được thông tin.

Tùy theo dung lượng thông tin của sản phẩm, dạng thức thông tin được mã hóa và mục đích sử dụng mà người ta chia mã vạch ra thành nhiều loại, trong đó phổ biến nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến là: UPC, EAN, Code 39, Code 128…

Còn trên thị trường Việt Nam hiện nay thì hàng hóa đa phần được áp dung mã vạch EAN. Cụ thể thì mã vạch EAN gồm có 13 chữ số tự nhiên, được chia làm 4 nhóm, tượng trưng cho 4 thông tin của hàng hóa, sản phẩm. Theo đó:

– 3 chữ số đầu tiên chính là xuất xứ sản phẩm, là mã quốc gia hoặc vùng lãnh thổ;

– 4 đến 5 hoặc 6 số tiếp theo được xác định là mã số doanh nghiệp do tổ chức GS1 Việt Nam cấp cho doanh nghiệp;

– 2 đến 3 số tiếp theo là mã số hàng hóa mà doanh nghiệp sản xuất tự quy định cho sản phẩm của mình

– Số cuối cùng đó chính là số về kiểm tra.

Để xác định được mã vạch 502 của nước nào chúng ta sẽ căn cứ vào 3 con số đầu tiên là 502. Đối chiếu với bảng mã số sản phẩm ở trên chúng ta dễ dàng nhận thấy mã vạch 502 là của Anh vì nó nằm trong khoảng mã vạch của nước Anh (500- 509). Vì vậy các sản phẩm có mã vạch bắt đầu bằng con số 502 sẽ là những sản phẩm có xuất xứ từ Anh.

Tuy nhiên có một số trường hợp rất khó xác định xuất xứ của một mặt hàng. Vì có thể mặt hàng đó do công ty ở một quốc gia nhập khẩu hàng của quốc gia khác và sau đó xuất khẩu sang nước khác thì mã vạch hiển thị xuất xứ của hàng hóa là quốc gia tiến hành nhập khẩu mà không phải là quốc gia có hàng được nhập khẩu.

Trong trường hợp này nếu như cần thiết có thể kiểm tra thêm thông tin về doanh nghiệp để thông tin được chính xác hơn. Ví dụ, một công ty Pháp nhập khẩu hàng hóa Anh sau đó xuất khẩu ra nước khác thì mã vạch hiển thị xuất xứ của hàng hóa đó là từ Pháp chứ không phải là Anh.

Theo sau 3 con số 502 là các số về mã doanh nghiệp, hàng hóa và số kiểm tra. Các số thể hiện cho mỗi loại hàng hóa khác nhau. Nhưng tóm lại cứ mặt hàng nào có 3 số 502 ở đầu mã vạch thì đó là sản phẩm xuất xứ từ Anh.

Cách đọc mã số, mã vạch để xác định sản phẩm nước Anh

Hầu hết hàng hóa Việt Nam sử dụng mã vạch EAN 13 chữ số, vì vậy, bài viết này, chúng tôi hướng dẫn cách đọc mã vạch với loại mã vạch này.

Mã số EAN – 13 gồm 13 con số cấu tạo từ trái sang phải như sau:

  • Mã quốc gia: 2 hoặc 3 chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893. Phía dưới sẽ đính kèm danh sách mã quốc gia của các nước trên thế giới.
  • Mã doanh nghiệp: có thể gồm 4, 5 hoặc 6 chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN – VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.
  • Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hóa của tổ chức mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không đuộc có bất kỳ sự nhầm lẫn, trùng nhau nào.
  • Số cuối cùng là số kiểm tra hay còn gọi là số C. Đây là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dung để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Như vậy, để xác định xuất xứ sản phẩm thì chỉ cần 3 chữ số đầu tiên trong mã vạch. Đối chiếu với bảng mã số mã vạch trên, quý độc giả có thể xác định ngay được quốc gia xuất khẩu hàng hóa đó.

Cách xác định mã vạch 502 của Anh 

Chúng ta xác định số C như sau:

– Từ phải sang trái, cộng tất cả các con số ở vị trí lẻ (trừ số kiểm tra)

– Nhân kết quả bước 1 với 3

– Cộng giá trị của các con số còn lại

– Cộng kết quả bước 2 với bước 3

– Lấy bội số của 10 lớn hơn và gần kết quả bước 4 nhất trừ đi kết quả bước 4, kết quả là sô kiểm tra.

mã vạch 502 của nước nào
mã vạch 502 của nước nào

Ví dụ:

Tính số kiểm tra cho mã: 893456501001 C

Bước 1: 1 + 0 + 0 + 6 + 4 + 9 = 20

Bước 2: 20 x 3 = 60

Bước 3: 8 + 3 + 5 + 5 + 1 + 0 = 22

Bước 4: 60 + 22 = 82

Bước 5: 90 – 82 = 8

Mã EAN-13 hoàn chỉnh là : 893456501001 8

Như vậy, nếu dựa trên công thức trên, nếu số C trên mã vạch sản phẩm không trung với số C bạn đã xác định, thì hàng hóa đó là hàng giả. Nếu trùng, thì hàng hóa đó là thật.

Ngoài việc nhìn thông số trên mã vạch của Anh thì nên sử dụng các ứng dụng quét mã vạch sản phẩm từ điện thoại, với cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm tra sản phẩm chuẩn xác nhất. Và khi kiểm tra mã vạch hàng hóa trên những ứng dụng này sẽ cho bạn kết quả thông tin như sau:

Tên sản phẩm đầy đủ

Loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, mã số sản phẩm)

Tên công ty / thương hiệu

Nơi sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất, quốc gia

Mô tả sản phẩm

Các trang thương mại điện tử đang có bán sản phẩm + Link

Hình ảnh demo của sản phẩm

Thành phần sản phẩm

Danh mục các sản phẩm liên quan

Review của khách hàng về sản phẩm đó

Ngày sản xuất, hạn sử dụng…

m tra của mã vạch EAN-13:

+ Với A là tổng tất cả các số ở vị trí lẻ (1, 3, 5, 7, 9, 11)

+ Với B là kết quả của tổng tất cả các số ở vị trí chẵn (2, 4, 6, 8, 10, 12) rồi nhân với 3.

+ Tính tổng của A và B được số A+B.

+ Lấy phần dư trong phép chia của A+B cho 10, gọi là số x. Nếu số dư này bằng 0 thì số kiểm tra bằng 0, nếu nó khác 0 thì số kiểm tra là phần bù (10-x) của số dư đó.

Dùng app, phần mềm check mã vạch nước Anh

  • Hiện nay, có một cách check mã vạch nước Anh cũng vô cùng tiện lợi và hiệu quả mà bạn cũng nên biết đến đó chính là kiểm tra thông qua các app, ứng dụng hoặc phần mềm.
  • Đây là công nghệ được cho ra mắt sau nhưng lại nhận được khá nhiều sự tương tác từ người tiêu dùng vì việc nhận diện mã vạch sẽ diễn ra nhanh hơn, đem lại độ chính xác cao hơn.
  • Nhưng không phải trường hợp nào cũng đúng như thế, chỉ khi những mã vạch được lưu thông trên thị trường đã được nhà sản xuất đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền và liên kết với các app, ứng dụng xác minh mã vạch, truy xuất nguồn gốc thì quá trình nhận diện sẽ được tối ưu hoá.
  • Còn với trường hợp chưa đăng ký và liên kết với các app, ứng dụng thì dù có quét bạn cũng không kiểm tra được mã vạch đó là gì. Mà kết quả khi nhận được cũng chỉ là những mã số được mã hóa bên trong mã vạch mà thôi

Mã vạch 502 của Anh có thể làm giả được không?

Câu trả lời ở đây chính là “Được”. Vì hiện nay, việc làm giả mã vạch không hề khó như chúng ta nghĩ, mà nó còn được diễn ra vô cùng dễ dàng và tinh vi.

Chỉ với vài phút kèm với đó là vài thao tác đơn giản là có thể tạo ra ngay một mã vạch giống y đúc mã vạch trên hàng hoá chính hãng mà khi dùng mắt thường bạn khó lòng mà có thể phân biệt được.

Do thế để hạn chế được tình trạng mua trúng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng thì bạn nên chọn mua hàng hoá nhập khẩu tại các cửa hàng lớn chính hãng, có độ uy tín cao.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã vạch 502 của nước nào. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã vạch 502 và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775