Mã vạch 3145 là của nước nào

mã vạch 3145 là của nước nào

Mỗi một hàng hóa, sản phẩm đều được in mã vạch, mã vạch là yếu tố cơ bản xuất hiện trên mỗi mặt hàng từ thực phẩm đến các đồ điện tử, tiêu dùng…cho biết thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, đồng thời để tránh việc sản phẩm bị làm giả tất cả những thông tin đó đem đến sự an tâm cho tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm. Vậy mã vạch 3145 là của nước nào, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

 “Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được”.

Cách hiểu về mã số mã vạch:

Mã số mã vạch của hàng hóa bao gồm hai phần là mã số và mã vạch.

Mã số là một dãy các chữ số nguyên dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức. Trong đó có các số dùng để chứng minh xuất xứ hàng hóa (đây là sản phẩm do công ty nào sản xuất, thuộc quốc gia nào?). Mỗi mã số của hàng hóa là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hóa. Mỗi loại hàng hóa sẽ được nhận diện bởi một dãy số và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hóa. Bản thân mã số chính là một dãy số đại diện cho hàng hóa.

Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được. Máy quét này là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này và mã vạch được giải mã thành dãy số một cách tự động, gọi ra tệp dữ liệu liên quan đến hàng hóa đang lưu trữ trong cơ sở dữ liệu về sản phẩm hàng hóa.

Máy quét mã vạch thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính để hội tụ ánh sáng lên mã vạch rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện.

Các đối tượng phải đăng ký mã số mã vạch

Các tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức/doanh nghiệp) có nhu cầu sử dụng MÃ SỐ MÃ VẠCH và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cấp MÃ SỐ MÃ VẠCH.

Cách đọc mã số mã vạch như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mã vạch khác nhau, trong mỗi mã vạch người ta lại chia thành nhiều Version khác nhau có mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ: UPC (UPC-A, UPC-B, UPC-C…); EAN (EAN-8, EAN-13, EAN-14); Code 128 (Code 128 Auto, Code 128-A..)…..

Hầu hết hàng hóa Việt Nam sử dụng mã vạch EAN 13 chữ số, vì vậy, bài viết này, chúng tôi hướng dẫn cách đọc mã vạch với loại mã vạch này.

Các dãy mã vạch được gắn trên sản phẩm đều có cấu trúc tương tự như hình trên. Hầu hết 3 con số đầu giúp chúng ta biết được sản phẩm đó được sản xuất từ quốc gia nào, khi đó chỉ cần nhìn vào 3 con số này là người tiêu dùng có thể xác định ngay được sản phẩm cần mua.

Tổ chức quản lý mã vạch quốc tế GS1 đã thống nhất và đưa ra quyết định cho các hệ thống mã vạch bao gồm 13 chữ số (EAN-13) in trên vỏ bao bì của từng sản phẩm kể từ ngày 01/01/2015 được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Mã số EAN – 13 gồm 13 con số cấu tạo từ trái sang phải như sau:

  • Mã quốc gia: 2 hoặc 3 chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893. Phía dưới sẽ đính kèm danh sách mã quốc gia của các nước trên thế giới.
  • Mã doanh nghiệp: có thể gồm 4, 5 hoặc 6 chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN – VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.
  • Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hóa của tổ chức mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không đuộc có bất kỳ sự nhầm lẫn, trùng nhau nào.
  • Số cuối cùng là số kiểm tra hay còn gọi là số C. Đây là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Ví dụ: mì tôm hảo hảo là một loại hàng hóa rất phổ biến và quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Mã số mã vạch của sản phẩm này là:  8 934563 138165. Trong đó: 3 số đầu tiên (893) chính là mã quốc gia cụ thể nó là mã của Việt Nam; 456313 chính là mã doanh nghiệp; 816 là mã sản phẩm; 5 là số kiểm tra (số C để kiểm tra hàng thật hay giả dựa trên việc tính toán 12 con số trước đó).

Như vậy, để xác định xuất xứ sản phẩm thì chủ yếu chỉ cần 3 chữ số đầu tiên trong mã vạch. Đối chiếu với bảng mã số mã vạch trên, quý độc giả có thể xác định ngay được nguồn gốc của hàng hóa đó.

Mã vạch 3145 là của nước nào?

Mã vạch là các vạch thẩm song song thể hiện bằng mã số để cho máy quét có thể đọc được. Muốn biết Mã vạch 3145 là của nước nào thì phải căn cứ vào mã số trên hàng hóa đó.

Mã số hàng hóa là một dãy con số dùng để phân định hàng hoá, áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hoá từ người sản xuất, qua bán buôn, lưu kho, phân phối, bán lẻ tới người tiêu dùng.

Để biết mã vạch của một hàng hóa có xuất xứ từ quốc gia nào, ta căn cứ vào mã số của hàng hóa đó, cụ thể là 3 số đầu tiên của mã số sẽ cho người tiêu dùng biết được xuất xứ, nơi quốc gia sản xuất ra sản phẩm đó cũng như là mã vạch của hàng hóa đó đến từ quốc gia nào. Như vậy, để biết Mã vạch 3145 là của nước nào ta căn cứ vào mã số của mã vạch đó.

Dựa theo bảng mã số sản phẩm chúng ta dễ dàng nhận thấy mã vạch 3145 (mã vạch 314) là của Pháp. Vì vậy các sản phẩm có mã vạch bắt đầu bằng 3 con số 314 sẽ là những sản phẩm có xuất xứ từ Pháp.

Tuy nhiên có một số trường hợp rất khó xác định xuất xứ của một mặt hàng. Vì có thể mặt hàng đó do công ty ở một quốc gia nhập khẩu hàng của quốc gia khác và sau đó xuất khẩu sang nước khác thì mã vạch hiển thị xuất xứ của hàng hóa là quốc gia tiến hành nhập khẩu mà không phải là quốc gia có hàng được nhập khẩu.

Trong trường hợp này nếu như cần thiết có thể kiểm tra thêm thông tin về doanh nghiệp để thông tin được chính xác hơn. Ví dụ, một công ty Pháp nhập khẩu hàng hóa Anh sau đó xuất khẩu ra nước khác thì mã vạch hiển thị xuất xứ của hàng hóa đó là từ Pháp chứ không phải là Anh.

Theo sau 3 con số 314 là các số về mã doanh nghiệp, hàng hóa và số kiểm tra. Các số thể hiện cho mỗi loại hàng hóa khác nhau. Nhưng tóm lại cứ mặt hàng nào có 3 số 314 ở đầu mã vạch thì đó là sản phẩm xuất xứ từ Pháp.

mã vạch 3145 là của nước nào
mã vạch 3145 là của nước nào

Cách xác định hàng chuẩn Pháp thông qua mã số, mã vạch 

Mặc dù cứ có mã vạch 314 xác định là sản phẩm xuất xứ từ Pháp nhưng trong thực tiễn vẫn có trường hợp làm hàng giả hàng nhái.

Chúng ta xác định số C như sau:

  1. Từ phải sang trái, cộng tất cả các con số ở vị trí lẻ (trừ số kiểm tra)
  2. Nhân kết quả bước 1 với 3
  3. Cộng giá trị của các con số còn lại
  4. Cộng kết quả bước 2 với bước 3
  5. Lấy bội số của 10 lớn hơn và gần kết quả bước 4 nhất trừ đi kết quả bước 4, kết quả là sô kiểm tra.

Ví dụ:

Tính số kiểm tra cho mã: 893456313816 C

Bước 1: 6 + 8 + 1 + 6 + 4 + 9 = 34

Bước 2: 34 x 3 = 102

Bước 3: 1 + 3 + 3 + 5 + 3 + 8 = 23

Bước 4: 102 + 23 = 125

Bước 5: 130 – 125 = 5

Mã EAN-13 hoàn chỉnh là : 893456313816 5

Như vậy, nếu dựa trên công thức trên, nếu số C trên mã vạch sản phẩm không trùng với số C bạn đã xác định, thì hàng hóa đó là hàng giả. Nếu trùng, thì hàng hóa đó là thật.

Tuy nhiên nhiều khi việc bản tính toán theo cách thủ công trên sẽ mất thời gian nên hiện nay có ứng dụng mà quý khách có thể thực hiện tra cứu trực tiếp, kết quả nhanh chóng. Quý khách chỉ cần truy cập vào trang Item Lookup sau đó gõ 13 chữ số vào ô trống và nhẫn Look up UPC và cho ra kết quả  nước nào. Qúy độc giả có thể xem hình bên dưới để rõ hơn cách thức thực hiện.

Tuy nhiên thực tế hiện nay hiện tượng làm giả mã vạch xuất hiện khá phổ biến. Do vậy ngoài mã vạch khi kiểm tra hàng hóa chúng ta cũng cần lưu ý đến các yếu tố khác như: kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng Tiếng Việt đối với hàng nhập khẩu, độ bóng, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục,….của sản phẩm phải được chi tiết, rõ ràng.

Cách nhận biết mã vạch thật

Bước 1: Đối chiếu 3 số đầu của mã vạch- tra trong bảng mã vạch. Nếu 3 chữ số đầu là 893 thì là mặt hàng được sản xuất ở Việt Nam, nếu là 690, 691, 692, 693 đây là mặt hàng của Trung Quốc, mã 880 là của Hàn Quốc và 885 là của Thái Lan.

Bước 2: Ta lấy tổng các con số hàng chẵn nhân cho 3 sau đó cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra- số cuối, bởi vì đây là số dùng để kiểm tra, đối chiếu). Khi ra được kết quả thì ta lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu kết quả có đuôi là số 0 thì đây là mã vạch hợp lệ còn nếu khác 0 là không hợp lệ, có thể là hàng giả, hàng nhái.

Lưu ý:

Nên sử dụng mã vạch để kiểm tra và đối chiếu về độ chính xác của các thông tin ghi trên sản phẩm khi cảm thấy nghi ngờ. Đối với các sản phẩm không ghi rõ “Made in …, Made by …” hoặc ghi bằng ngôn ngữ quốc gia không đọc được thì việc dùng mã vạch để xác định thông tin là cần thiết.

Mã vạch do cơ quan có thẩm quyền cấp tương ứng với từng sản phẩm cho nên có thể xem đây là một dấu hiệu khó có thể làm giả. Tuy nhiên không có gì tuyệt đối, trong thực tế với kỹ thuật ngày càng tinh vi với nhiều loại hàng hóa được làm giả, làm nhái và không bỏ sót 1 chi tiết nào thì mã vạch cũng không phải là ngoại lệ.

Do đó ngoại trừ mã vạch khi kiểm tra hàng hóa thì ta cần chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra về hóa đơn chứng từ, tem chống giả các thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu, xem xét kĩ lưỡng về hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, các phần nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết và rõ ràng. Đó chỉ là những bước kiểm tra sơ lược ban đầu tuy nhiên cũng rất cần thiết để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba mã vạch 3145 là của nước nào. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã vạch 3145 và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775