KIỆN ĐÒI BỒI THƯỜNG KHI NGƯỜI THÂN BỊ GIẾT HẠI

Để kiện đòi bồi thường khi người thân bị giết hại diễn ra đúng theo quy định pháp luật và nhanh chóng nhận được khoản bồi thường này thì trước hết, cần phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Vậy làm thế nào để kiện đúng và khoản được bồi thường là bao nhiêu, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Mức bồi thường kiện đòi bồi thường khi người thân bị giết hại

Các khoản phải bồi thường trong trường hợp này gồm có:

 • Về sức khỏe: các khoản về chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, thu nhập bị giảm sút của người bị thiệt hại,… theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015.
 • Về tính mạng: chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; và các thiệt hại do luật định.
 • Về tinh thần: ngoài 02 khoản thiệt hại trên thì người chịu trách nhiệm bồi thường cũng phải bồi thường thêm khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa akế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Mức bồi thường này do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Hướng dẫn viết Đơn yêu cầu trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự

Để kiện đòi bồi thường khi người thân bị giết hại cần thực hiện đơn yêu cầu trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự.

Nội dung đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại cần phải đảm bảo các nội dung sau:

Phần kính gửi: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

 • Trong giai đoạn điều tra thì gửi cơ quan cảnh sát điều tra;
 • Trong giai đoạn truy tố thì gửi Viện kiểm sát nhân dân;
 • Trong giai đoạn xét xử thì gửi Tòa án giải quyết.

Thông tin của người kiến nghị và người bị kiến nghị: họ tên, giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú,…. Trong trường hợp này, do người bị thiệt hại đã chết nên người kiến nghị (yêu cầu bồi thường) có thể là những chủ thể sau:

 • Người thừa kế của người bị thiệt hại;
 • Trường hợp là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện theo pháp luật của cá nhân đó;
 • Trường hợp là tổ chức thì ghi tên tổ chức và ghi họ, tên của người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó.

Nội dung yêu cầu bồi thường: Liệt kê rõ các khoản bồi thường như: Chi phí cứu chữa, viện phí; Chi phí mai táng; Bù đắp tổn thất về mặt tinh thần; …. theo như hướng dẫn ở mục đầu tiên.

Ký và ghi rõ họ tên người yêu cầu.

kiện đòi bồi thường khi người thân bị giết hại
kiện đòi bồi thường khi người thân bị giết hại

Các tài liệu chứng cứ cần có để chứng minh yêu cầu bồi thường

 • Đơn yêu cầu bồi thường;
 • Bản án/Quyết định của Tòa án về hành vi phạm tội của người gây thiệt hại;
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân của người thừa kế, người đại diện của người bị thiệt hại;
 • Văn bản ủy quyền hợp pháp trong trường hợp đại diện theo ủy quyền;
 • Trường hợp người bị thiệt hại chết mà có di chúc thì người yêu cầu bồi thường phải cung cấp di chúc, trường hợp không có di chúc thì phải có văn bản hợp pháp về quyền thừa kế;
 • Tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc yêu cầu bồi thường (nếu có).

Thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường trong vụ án hình sự

 • Nộp hồ sơ theo mục tài liệu chứng cứ đã nêu ở trên đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Sau đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận đơn, kiểm tra tài liệu của người nộp (nếu thiếu thì yêu cầu bổ sung) và tiến hành thụ lý đơn.
 • Cử người đại điện giải quyết yêu cầu bồi thường và tiến hành cho các bên thương lượng.
 • Ra quyết định giải quyết bồi thường.

Việc giải quyết bồi thường trong vụ án hình sự này được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Quyền kháng cáo khi mức bồi thường không tương xứng với yêu cầu?

Theo Điều 63 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 thì khi có căn cứ cho rằng mức bồi thường mà bên gây ra thiệt hại không tương xứng những khoản thiệt hại đã gây ra theo yêu cầu thì bên kiến nghị có quyền kháng cáo bản án quyết định của Tòa án về phần bồi thường thiệt hại.

Về thời hạn, tuân thủ theo quy định tại Điều 333 của Bộ luật này.

chúng tôi cam kết luôn đặt chữ “tín”lên hàng đầu, mang lại cho khách hàng sự an toàn tuyệt đối, nhất là đối với vấn đề bảo mật thông tin khách hàng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực tư vấn, chúng tôi hiểu được rằng chỉ đọc qua quy định pháp luật thôi là chưa đủ, vậy nên bạn cần được tư vấn về những quy định pháp luật được hiểu như thế nào là đúng nhất, tránh hiểu sai lệch và thực hiện sai những dụng ý của nhà làm luật.

Vậy nên gọi đến tổng đài là rất cần thiết, để gặp Luật sư tư vấn và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email

Trên đây là nội dung tư vấn về kiện đòi bồi thường khi người thân bị giết hại quý khách hàng có thắc mắc vui lòng liên hệ để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Luật sư Tư vấn mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để Luật Loan Loan được ngày càng hoàn thiện hơn.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775