Kiểm nghiệm sản phẩm

kiểm nghiệm sản phẩm

Kiểm nghiệm sản phẩm là hoạt động bắt buộc phải thực hiện trước khi doanh nghiệp muốn công bố sản phẩm ra thị trường. Kiểm nghiệm sản phẩm thường được áp dụng nhiều đối với thực phẩm. Vậy kiểm nghiệm sản phẩm là gì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Kiểm nghiệm sản phẩm là gì?

 • Kiểm nghiệm sản phẩm (gọi cách khác là xét nghiệm) là công việc rất quan trọng và bắt buộc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sản phẩm.
 • Kiểm nghiệm sản phẩm nhầm đảm bảo tính chất lượng của của sản phẩm so với các quy chuẩn mà nhà nước đã ban hành về quy định an toàn thực phẩm cũng như quy chuẩn trong kỷ thuật sản xuất sản phẩm, thực phẩm.
 • Dựa vào các chỉ số an toàn thực phẩm sau khi kiểm nghiệm, doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện để công bố trên thị trường cũng như tự tin trong quá trình hoạt động sản xuất.

Quy định về chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm

Cần hiểu bản chất của chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm hay còn gọi là chỉ tiêu sử dụng để đánh giá chất lượng sản phẩm quy định đối với các nhóm ngành sản phẩm. Và đã được cụ thể hóa tại:

 • Nghị định số 15/2018,
 • Luật ATTP 2010

Và các văn bản khác có liên quan.

Theo đó các cá nhân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đang kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường Việt Nam. Việc thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm là: bắt buộc.

Điều này để các cơ quan chuyên ngành dễ quản lý thực thẩm. Điều này chứng minh chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn hết đảm bảo quyền lợi ích chính đáng của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm cần quan tâm

Về cơ bản chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm được phân thành 2 nhóm sản phẩm:

Nhóm sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật

Đối với nhóm sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật. Điều này khá phổ biến đặc biệt đối với các thực phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải tự xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm. Điều này dựa vào các tiêu chuẩn trong nước cũng như tiêu chuẩn quốc tế điều chỉnh phù hợp.

Nhóm sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật

Đối với các sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật những chỉ tiêu thử nghiệm phải đáp ứng theo yêu cầu của các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng – đây là yêu cầu bắt buộc. Khi cần làm hồ sơ công bố hợp quy, các doanh nghiệp dựa theo các chỉ tiêu được quy định ở trong quy chuẩn để xác định chỉ tiêu thử nghiệm:

Nước ăn uống, nước sinh hoạt

Nước đá dùng liền

Nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đồ uống không cồn và đồ uống có cồn

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ

Các chất được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm

Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

Phụ gia thực phẩm

Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Tại sao cần phải kiểm nghiệm sản phẩm?

Theo Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT ban hành ngày 19/02/2007 (quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm) thì kiểm nghiệm thực phẩm là việc làm không thể thiếu trong quá trình sản xuất cũng như trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Như vậy trước khi doanh nghiệp tiến hành công bố sản phẩm, nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm sản xuất trong nước đều phải tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm và định kỳ 06 tháng phải tiến hành kiểm nghiệm định kỳ theo quy định tại quyết định số 46/2007/QĐ – BYT trên.

Ngoài ra, theo như những kết quả kiểm nghiệm đã có sẽ giúp công ty, doanh nghiệp của bạn đủ tự tin cũng như đáp ứng được các yêu cầu của nhà nước và luật an toàn thực phẩm, bên cạnh đó cũng sẽ phát hiện ra những sai sót trong quy trình sản xuất chế biến sản phẩm, thực phẩm, từ đó hoàn thiện và phát triển biền vững, đảm bảo tính vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Mang lại sự hài lòng về sản phẩm cho người tiêu dùng.

Ý nghĩa của việc kiểm nghiệm sản phẩm:

Đánh giá nguyên liệu đầu vào có đạt đủ tiêu chuẩn không: việc này đảm bảo rằng việc sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc chuẩn, không gây tác dụng phụ. Đảm bào được nguồn đầu vào của nguyên liệu là bước quan trọng nhất trong quá trình sản xuất.

Kiểm nghiệm sản phẩm và bán thành phẩm khẳng định phương pháp sản xuất của doanh nghiệp đã tối ưu chưa? Trong các thành phần có tác dụng với nhau không? Có tác dụng phụ gì khi sử dụng sản phẩm không. ngoài ra việc kiểm nghiệm cũng đánh giá được các đặc điểm nổi trội của sản phẩm.

Việc quản lý của nhà nước trở nên dễ dàng: Đây là thủ tục bắt buộc đối với tất cả các sản phẩm liên quan đến thực phẩm, sản phẩm sử dụng hàng ngày. Doanh nghiệp. cơ sở kinh doanh thuộc các trường hợp pháp luật quy định thì phải thực hiện các quy trình kiểm nghiệm sản phẩm, sau đó các kết quả phải được các cơ quan quản lý đồng ý. Điều đó khiến việc quản lý các sản phẩm được tung ra thị trường của nhà nước dễ dàng hơn. Tránh hàng giả, hàng kém chất lượng được tung ra thị trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng.

Tạo dựng sự tin tưởng với khách hàng: Thông qua việc kiểm nghiệm sản phẩm, khách hàng có thể yên tâm sử dụng khi sản phẩm đáp ứng đủ yêu cầu mà các cơ quan kiểm nghiệm đưa ra mà không cần phải xem xét nó có thành phần gì có tốt cho sức khỏe hay không.

Sản phẩm được cấp phép: Trong hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm hoặc tự công bố sản phẩm mới của một doanh nghiệp thì tài liệu bắt buộc phải có là Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Ngoài ra các sản phẩm được cấp phép có giá trị sử dụng trong cả việc xuất khẩu. Việc kiểm nghiệm trong các nước nhập khẩu sản phẩm phải tương đồng với giấy kiểm nghiệm nhằm hỗ trợ quá trình giám định hàng hóa xuất khẩu.

Các trường hợp cần phẩm kiểm nghiệm sản phẩm, thực phẩm

Công bố hợp quy đối với các sản phẩm, thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN). Trước khi làm kiểm nghiệm sản phẩm, bạn phải đối chiếu với các chỉ tiêu kiểm nghiệm là các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Khi cần làm hồ sơ công bố hợp quy, doanh nghiệp phải dựa theo các chỉ tiêu được quy định trong quy chuẩn để xác định chỉ tiêu kiểm nghiệm:

Nước ăn uống, nước sinh hoạt

 • QCVN 02:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt
 • QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống

Nước đá dùng liền

 • QCVN 10:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền

Nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đồ uống không cồn và đồ uống có cồn

 • QCVN 6-3:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn
 • QCVN 6-2:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn
 • QCVN 6-1: 2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai

Sữa và các sản phẩm từ sữa

 • QCVN 5-5:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa lên men
 • QCVN 5-4:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm chất béo từ sữa
 • QCVN 5-3:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm phomat

Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ

 • QCVN 11-4:2012/BYT – Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi
 • QCVN 11-3:2012/BYT – Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi
 • QCVN 11-2:2012/BYT – Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi

Các chất được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm

 • QCVN 3-6:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Iod vào thực phẩm
 • QCVN 3-5:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Magnesi vào thực phẩm
 • QCVN 3-4:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung calci vào thực phẩm

Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

 • QCVN 9-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối Iod
 • QCVN 9-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (đối với sản phẩm nước mắm, bột mỳ, dầu ăn, đường bổ sung vi chất)

Phụ gia thực phẩm

 • QCVN 4-23:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm – Nhóm chất tạo bọt
 • QCVN 4-22:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm – Nhóm chất nhũ hóa
 • QCVN 4-21:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm – Nhóm chất làm dày
 • QCVN 4-20:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm – Nhóm chất làm bóng
 • QCVN 4-19:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm – Enzym
kiểm nghiệm sản phẩm
kiểm nghiệm sản phẩm

Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

 • QCVN 12-3:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng kim loại
 • QCVN 12-2:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng cao su
 • QCVN 12-1:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp
 • QCVN 12-4:2015/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Những lưu ý cho việc xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật

Xây dựng chỉ tiêu Kiểm nghiệm thực phẩm là bước đầu trước khi thực hiện hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm. Tuy nhiên, để xây dựng chỉ tiêu đối với từng sản phẩm cụ thể phải dựa trên cơ sở nào? Luôn là vấn đề mà khá nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Việc xây dựng chỉ tiêu Kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm là công việc cần phải làm trước khi thực hiện hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm. Tuy nhiên, để xây dựng chỉ tiêu đối với từng sản phẩm cụ thể phải dựa trên cơ sở nào, luôn là vấn đề mà khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm cơ bản:

Chỉ tiêu cảm quan (gồm trạng thái, màu sắc, mùi, vị…)

Chỉ tiêu hóa lý, chất lượng

Chỉ tiêu vi sinh vật

Chỉ tiêu kim loại nặng

Chỉ tiêu độc tố vi nấm hoặc các hóa chất gây ảnh hưởng.

Ngoài ra trong quá trình lấy mẫu cũng như bảo quản cần thực hiện đúng quy trình. Thực tế nhiều trường hợp kết quả kiểm nghiệm không chính xác dẫn đến thời gian thực hiện kéo dài gây tốn kém mà cũng không được Bộ Y tế chấp nhận.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về kiểm nghiệm sản phẩm. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về kiểm nghiệm sản phẩm và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775