ISO 9001:2015

ISO 9001:2015  là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng được áp dụng cho nhiều loại hình doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm hướng đến đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định, đáp ứng yêu cầu của khách hàng và luật định, đồng thời ngày càng nâng cao hơn sự thỏa mãn của khách hàng. Để hiểu rõ hơn về iso 9001:2015 là gì, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây

ISO 9001 là gì? Tiêu chuẩn ISO 9001

Tiêu chuẩn ISO 9001 được ban hành bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (International Organization for Standardization) và được công nhận trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp; là mô hình chung về hệ thống quản lý chất lượng cho mọi loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ kể cả quản lý nhà nước.

Phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn này là ISO 9001:2015, được ban hành vào ngày 24/9/2015, bao gồm 10 điều khoản được xây dựng theo cấu trúc cấp cao (High-level structure). Điểm cải tiến của ISO 9001:2015 so với các phiên bản cũ là việc tiếp cận tư duy dựa trên rủi ro (giúp tổ chức xác định các yếu tố có thể làm các quá trình và hệ thống quản lý của tổ chức chệch khỏi kết quả được hoạch định, đưa ra các hành động nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực và tận dụng tối đa cơ hội khi nó xuất hiện).

Tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên 7 nguyên tắc quản lý chất lượng gồm: hướng vào khách hàng; sự lãnh đạo; sự tham gia của mọi người; tiếp cận theo quá trình; cải tiến; quyết định dựa trên bằng chứng; quản lý mối quan hệ.

Lợi ích khi xây dựng, áp dụng và chứng nhận ISO 9001:2015

 • Giúp doanh nghiệp cung cấp một cách ổn định các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng yêu cầu của khách hàng cũng như yêu cầu của luật định và chế định hiện hành.
 • Giúp lãnh đạo quản lý hoạt động khoa học và hiệu quả.
 • Cải tiến hiệu quả kinh doanh, tăng lợi nhuận nhờ sử dụng hợp lý các nguồn lực, tiết kiệm chi phí.
 • Kiểm soát chặt chẽ các công đoạn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.
 • Nâng cao năng suất, giảm phế phẩm và chi phí không cần thiết.
 • Giải quyết các mâu thuẫn, triệt tiêu những xung đột về thông tin do mọi việc được quy định rõ ràng.
 • Thúc đẩy nề nếp làm việc tốt, nâng cao tinh thần thái độ của nhân viên.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình xin cấp các loại giấy phép.
 • Tạo lòng tin cho khách hàng, chiếm lĩnh thị trường.
 • Phù hợp với quản lý chất lượng toàn diện
 • Củng cố và phát triển thị phần & giành ưu thế trong cạnh tranh.
 • Thuận lợi trong việc thâm nhập thị trường quốc tế & khu vực.

Doanh nghiệp nào cần áp dụng và chứng nhận ISO 9001?

ISO 9001 là mô hình chung về hệ thống quản lý chất lượng cho mọi loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ kể cả quản lý nhà nước. Vì vậy, 

mọi doanh nghiệp, không phân biệt quy mô, đều có thể xây dựng, áp dụng và chứng nhận ISO 9001.

Ưu điểm dịch vụ chứng nhận ISO 9001 của

 • Đội ngũ chuyên gia đánh giá là những người có nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn sâu, được đào tạo bài bản theo chuẩn mực quốc tế IRCA;
 • Chi phí thực hiện hợp lý, công khai với khách hàng mọi chi phí của quá trình chứng nhận. Với phương châm hỗ trợ tối đa, phí chứng nhận ISO 9001:2015 tại  sẽ linh hoạt và phù hợp với đặc thù của từng doanh nghiệp;
 • Thủ tục đơn giản, thời gian thực hiện nhanh, thuận lợi, bảo mật thông tin trong quá trình chứng nhận.
 • Nhân viên tận tâm, thái độ làm việc tận tình chu đáo, thời gian nhanh chóng;
 • Khách hàng sẽ được  song hành, hỗ trợ miễn phí các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm và giải đáp mọi thắc mắc khi cần;
 • Cung cấp miễn phí các văn bản pháp lý, các tài liệu kỹ thuật có liên quan;
 • Quảng bá thông tin doanh nghiệp trên các website của .

 Quy trình/ Thủ tục chứng nhận ISO 9001:2015

Bước 1: Tiếp xúc ban đầu

Khách hàng khi có yêu cầu chứng nhận ISO 9001:2015 liên hệ với  VietNam để được hướng dẫn chi tiết về nguyên tắc và điều kiện chứng nhận, quá trình và thủ tục chứng nhận và các yêu cầu liên quan (Báo giá, hợp đồng, …).

Bước 2: Đăng ký chứng nhận

 Việt Nam sẽ hỗ trợ quý khách hàng trong việc Đăng ký chứng nhận.

Bước 3: Xem xét trước đánh giá

 • Thành lập Hội đồng thẩm xét;
 • Xem xét Đăng ký chứng nhận, tài liệu của khách hàng;
 • Thành lập Đoàn chuyên gia đánh giá.

Bước 4: Đánh giá sơ bộ (đánh giá giai đoạn 1)

 • Đánh giá chi tiết tài liệu về hệ thống quản lý của khách hàng;
 • Đánh giá các hồ sơ hệ thống và các khía cạnh khác của hệ thống quản lý nhằm khẳng định khách hàng đã đủ điều kiện và sẵn sàng để đánh giá giai đoạn 2

Hoạt động đánh giá sơ bộ này có thể thực hiện tại  hoặc tại các địa điểm của khách hàng.

Bước 5: Đánh giá chính thức (đánh giá giai đoạn 2)

 thực hiện đánh giá tại các địa điểm sản xuất kinh doanh của khách hàng. Hoạt động này nhằm xác nhận việc áp dụng theo các yêu cầu của ISO 9001:2015, bao gồm cả tính hiệu lực của hệ thống quản lý.

Bước 6: Thẩm xét sau chứng nhận

Thẩm xét hồ sơ đánh giá bao gồm xem xét tính đúng đủ của hồ sơ đánh giá, xem xét việc khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có) và thực hiện các thẩm tra kỹ thuật chuyên sâu – nếu cần thiết.

Bước 7: Cấp giấy chứng nhận

Kết thúc quá trình đánh giá, khách hàng sẽ nhận được giấy chứng nhận có thời hạn 3 năm.

Bước 8: Đánh giá giám sát định kỳ

Trong thời gian hiệu lực GCN, khách hàng sẽ được đánh giám sát định kỳ với chu kỳ không quá 12 tháng/lần.

Bước 9: Đánh giá chứng nhận lại

Khi Giấy chứng nhận hết hiệu lực 3 năm, Khách hàng đăng ký tái chứng nhận và được đánh giá chứng nhận lại từ Bước 3.

iso 9001:2015
iso 9001:2015

10 lý do tại sao bạn cần chứng nhận ISO 9001:2015?

 Đáp ứng Yêu cầu của Khách hàng

Nhiều công ty muốn tư vấn chứng nhận ISO 9001 để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Khách hàng nói rằng họ sẽ chỉ hợp tác kinh doanh với các nhà cung cấp được chứng nhận là phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001. Do đó, để có được (hoặc giữ) các khách hàng, họ cần phải tư vấn chứng nhận ISO 9001: “Nếu chúng tôi giữ được sự hài lòng của khách hàng, họ sẽ muốn quay lại với công ty của chúng tôi”.

Tăng Doanh thu và việc Kinh Doanh từ những Khách hàng Mới

Một khi bạn đạt được chứng nhận ISO 9001, bạn có thể quảng cáo về chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng của bạn và đáp ứng các yêu cầu trích dẫn  từ các công ty chứng nhận ISO 9001 là “không thể thiếu”. Chứng nhận ISO 9001 có thể mở ra nhiều thị trường mới mà bạn hầu như không thể kinh doanh với việc chưa có chứng nhận trước đây của bạn.

Cải tiến Chất lượng Công ty và Sản phẩm

Một tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng tất cả đều là chất lượng (thực sự!) Vì thế, tất nhiên, một kết quả của việc áp dụng một hệ thống QMS cần được nâng cao chất lượng cho toàn bộ tổ chức – mỗi quy trình, và mọi sản phẩm. Có rất nhiều định nghĩa về “chất lượng”, nhưng Philip Crosby và Joseph Juran đưa ra hai trong số những định nghĩa tốt nhất. Crosby đã định nghĩa nó là ” sự phù hợp với yêu cầu”; Juran gọi nó là “sự thích hợp để sử dụng”. Một hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 được thiết kế tốt và có hiệu quả sẽ đưa công ty của bạn tiến tới Con đường của Chất lượng.

Nâng cao sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm của bạn

Chất lượng có nghĩa là bất cứ thứ gì bạn sản xuất sẽ như là khách hàng của bạn mong đợi. Bạn sẽ phải đáp ứng không chỉ các yêu cầu đã nêu – mà còn phải đáp ứng nhiều yêu cầu ngụ ý của họ. Chất lượng đồng nghĩa với việc công ty bạn sẽ ít sự phàn nàn hơn và làm tốt hơn các công việc để giải quyết những việc mà bạn làm. Nếu hệ thống quản lý chất lượng của bạn hoạt động một cách đúng đắn, bạn nên biết khách hàng của bạn mong muốn điều gì và bạn nên cung cấp cho họ những điều nó, để đạt được sự hài lòng của khách hàng.

Mô tả, tìm hiểu và truyền đạt các quy trình trong công ty của bạn

Tiêu chuẩn ISO 9001 QMS yêu cầu bạn phải xác định và mô tả quy trình của bạn bằng cách sử dụng các chỉ số kinh doanh, mục đích của nó là quản lý tốt hơn và kiểm soát quy trình kinh doanh của bạn. Các mục tiêu chất lượng tạo thành trung tâm của hệ thống của bạn. Số liệu được sử dụng để hiểu và truyền đạt hiệu suất của các hệ thống liên quan đến mục tiêu chất lượng của bạn. Nếu bạn thực hiện một sự nỗ lực tuyệt đối để phù hợp với các yêu cầu của việc nhận được chứng nhận ISO 9001, bạn sẽ học hỏi thêm nhiều điều về việc kinh doanh của bạn,

Phát triển văn hoá chuyên nghiệp và tinh thần làm việc tốt hơn

Thực hiện Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001 có thể trao quyền cho nhân viên. QMS sẽ cung cấp cho họ những kỳ vọng rõ ràng (mục tiêu chất lượng và mô tả công việc), các công cụ để thực hiện công việc của họ (quy trình và hướng dẫn công việc) và phản hồi kịp thời, khả thi về hiệu suất của họ (số liệu quá trình).Và kết quả sẽ như thế nào? Đó là sự văn hóa công ty được cải thiện và một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hơn!

Cải thiện sự nhất quán trong hoạt động của bạn

Tính nhất quán là gì? Vâng, nó là một trong những cách giúp “biến thể giảm”. Giảm sự thay đổi trong quy trình của bạn là định nghĩa mang tính nhất quán. Khách hàng của bạn có được phục vụ tốt hơn bằng cách cung cấp cho họ một sản phẩm nhất quán – cùng kích thước, cùng trọng lượng, dung sai tương tự, sản phẩm đầu ra giống nhau mọi lúc- hoặc do sản phẩm của bạn không thể đoán trước và “ở khắp nơi”? (Tôi hy vọng bạn không nghĩ quá nhiều về điều này.)

Tất nhiên, họ sẽ không chấp nhận sự thay đổi, và bạn cũng không nên! Và làm thế nào để bạn giảm đi sự thay đổi? Tăng cường kiểm soát quy trình của bạn! Kiểm soát đến từ việc có một mục tiêu rõ ràng để tiến hành (mục tiêu), thu thập dữ liệu về quá trình (số liệu), và sự hiểu biết làm thế nào để điều chỉnh quá trình (thủ tục và sự hướng dẫn công việc) để duy trì sản lượng đầu ra. Nếu hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 của bạn đang hoạt động, bạn nên gia tăng hoạt động … và sản phẩm … sự nhất quán.

Tập trung vào sự Quản lý và Nhân viên

Chúng tôi đã thảo luận các mục tiêu chất lượng, số liệu và quy trình được sử dụng trong Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001. Có đúng các mục tiêu, số liệu và thủ tục, quản lý và nhân viên nên có thể tập trung vào những gì quan trọng. Tuy nhiên, đây không phải lúc nào cũng là trường hợp – thật dễ dàng để mất tập trung trong một khoảng thời gian.

Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001 có một cách để đảm bảo công ty luôn tập trung, và đó là đánh giá chất lượng. Đánh giá nội bộ, đánh giá đăng ký (và giám sát), và đánh giá tự tiến hành. Chứng nhận ISO 9001 yêu cầu công ty kiểm tra định kì các quy trình chất lượng. Kiểm tra quy trình thường xuyên và đánh giá khi cần thiết, khi được thực hiện đúng cách, cung cấp phản hồi khách quan cần thiết để chỉnh sửa bất kỳ sai lệch nào từ hệ thống chất lượng và giữ cho công ty tập trung vào mục tiêu của mình.

Cải thiện hiệu quả, giảm sự lãng phí và tiết kiệm tiền

Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 là không hoàn hảo bởi thực chất không có quá trình nào và không ai là hoàn hảo. (Tại sao tiêu chuẩn lại dành một điều khoản để “cải tiến liên tục”?) Một hệ thống quản lý chất lượng tốt sẽ giúp công ty của bạn tiếp cận hiệu quả hơn. Khi quy trình của bạn cải thiện, trở nên nhất quán hơn, và bạn đạt được các mục tiêu của bạn với tính chính xác cao hơn, bạn sẽ thấy các kết quả hữu hình. Đồng nghĩa với việc sự lãng phí trong quy trình của bạn sẽ giảm đi.

Sự lãng phí là tiền sẽ mất đi mãi mãi. Chất lượng kém và không hiệu quả chính là nguyên nhân dẫn đến sự lãng phí. Kết quả không hiệu quả xuất phát từ sự biến đổi và các quá trình không nhất quán. Giảm sự thay đổi, cải tiến sự nhất quán, và bạn sẽ hạn chế sự lãng phí … và nhiều tiền hơn. Điều này đơn giản mà!

Đạt được sự công nhận hệ thống quản lý chất lượng quốc tế

ISO 9001 là tiêu chuẩn toàn cầu do Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO), có trụ sở tại Thụy Sỹ quản lý. ISO 9001 hiện đang được sử dụng bởi hơn một triệu tổ chức trên toàn thế giới! Nó thực sự là một tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng! Đạt được chứng nhận ISO 9001 tức là công ty của bạn được nằm trong một nhóm rất chọn lọc.

Trên đây là các quy định về iso 9001:2015. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về iso 9001:2015và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775