Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên

hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Hiện nay việc thành lập các loại hình công ty nói chung và thành lập công ty TNHH một thành viên nói riêng đều được quy định rất cụ thể về hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên.

Bên cạnh đó hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên được coi là điều cốt lõi.

Trong đó, không phải ai cũng biết cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên.

Với bài viết dưới Luật Loan Loan sẽ giới thiệu đến cho quý khách hàng những thông tin quan trọng để làm hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên.

Mong rằng bài viết sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên.

Công ty TNHH một thành viên là loại hình doanh nghiệp gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc loại hình doanh nghiệp do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu (gọi là chủ sở hữu công ty).

Đồng thời người chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ của công ty và nghĩa vụ tài sản công ty trong phạm vi số vốn điều lệ công ty.

Công ty TNHH một thành viên sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Công ty TNHH một thành viên không được quyền phát hành cổ phần ra công chúng để tăng vốn điều lệ hay huy động vốn.

Ưu và nhược điểm của công ty TNHH một thành viên

Ưu điểm:

Chủ sở hữu công ty có quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty

Một cá nhân cũng có thể thành lập được doanh nghiệp

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chỉ chịu trách nhiệm về hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn đóng góp vào công ty nên sẽ giảm được tỷ lệ rủi ro cho chủ sở hữu

Có cơ cấu tổ chức linh động, thủ tục đơn giản

Quy định về vấn đề chuyển nhượng vốn quy định chặt chẽ

Nhược điểm:

Công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Vì vậy, việc huy động vốn sẽ bị hạn chế hơn các loại hình doanh nghiệp khác

Do công ty TNHH một thành thành viên chỉ do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu nên khi huy động thêm vốn từ các cá nhân hay tổ chức khác thì sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần

Công ty TNHH một thành viên không được rút vốn trực tiếp mà phải bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn cho tổ chức hoặc cá nhân khác

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên bạn cần biết

Để làm hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên khách hàng phải đáp ứng các điều kiện sau.

Điều kiện chủ thể thành lập

Tổ chức, cá nhân sau đây không được quyền thành lập công ty TNHH 1 thành viên tại Việt Nam:

Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang sử dụng tài sản thuộc sở hữu của nhà nước đưa vào kinh doanh bằng việc thành lập doanh nghiệp nhằm thu lợi riêng về cho cơ quan hoặc đơn vị của mình.

Cán bộ được tin tưởng giao nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ tại các đơn vị doanh nghiệp nhà nước theo quy định của Luật cán bộ, công chức, viên chức

Những người như sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong các đơn vị lực lượng vũ trang.

Cần lưu ý trong trường hợp những người được ủy quyền theo đại diện để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp

Người chưa thành niên (người dưới 18 tuổi), người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự. Người đang chấp hành hình phạt tù (theo Bộ Luật Dân sự 2015) hoặc đang bị Tòa án cấm hành nghề kinh doanh (theo Bộ Luật Hình sự 2015)

Các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản và Luật Phòng, chống tham nhũng. 

Tên công ty dự kiến

Tên doanh nghiệp được đặt không trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã được đăng ký trước đó. Đồng thời tên doanh nghiệp cần nêu rõ loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Ví dụ: Công ty TNHH một thành viên XYZ.

Ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp không được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật cấm như kinh doanh về: vũ khí, đạn dược, chất cháy nổ, ma túy, mại dâm,…

Nếu doanh nghiệp lựa chọn các nghề có điều kiện về chứng chỉ hành nghề như: dịch vụ pháp lý, khám chữa bệnh, thiết kế công trình, kiểm toán, môi giới chứng khoán,…hoặc những điều kiện khác thì bắt buộc phải tuân thủ tuyệt đối các điều kiện trước đó khi tiến hành kinh doanh nếu không muốn bị xử phạt.

Điều kiện về vốn 

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông đóng góp hoặc cam kết đóng góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty.

Có sự khác biệt so với vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty bởi pháp luật đã có quy định đối với từng ngành, nghề.

Đối với những ngành, nghề không yêu cầu số vốn tối thiểu thì số vốn của doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký khi thành lập công ty. 

Lưu ý: thời hạn góp vốn được quy định trong Luật doanh nghiệp 2019 có sự thay đổi so với các Luật doanh nghiệp cũ: Các doanh nghiệp đều phải góp đủ vốn đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ khi thành lập.

Chế tài xử phạt kèm theo quy định: Doanh nghiệp không góp đủ thì vốn mặc định giảm xuống đến mức đã góp, cổ đông hoặc thành viên nào không góp thì không còn là cổ đông hoặc thành viên của công ty và công ty phải điều chỉnh mức vốn cũng như loại hình tương ứng.

Trụ sở công ty

Trụ sở chính bắt buộc phải đặt trên địa bàn lãnh thổ Việt Nam và phải được xác định cụ thể từ số nhà, hẻm, ngõ, ngách, quận, huyện tỉnh,…

Khách hàng lưu ý không đăng ký trụ sở chính công ty tại các tòa nhà không có chức năng kinh doanh văn phòng như: tòa nhà chung cư, khu tập thể cũ,…

Do đó, trước khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn nên kiểm tra chi tiết xem tòa nhà dự định thuê làm trụ sở/văn phòng có chức năng kinh doanh văn phòng hay không.

Điều kiện người đại diện theo pháp luật

Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn thận, tốt nhất để đảm bảo lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Hoàn toàn trung thành với lợi ích của doanh nghiệp, không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ quyền hạn và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.

Thông báo kịp thời,rõ ràng, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên
hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm những quy định đã nêu trên.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH

Với hi vọng giúp khách hàng thực hiện các thủ tục thành lập công ty TNHH một cách nhanh nhất.

Chúng tôi xin đưa ra các biểu mẫu hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Những  biểu mẫu được Luật Loan Loan giới thiệu dựa trên cơ sở là các văn bản pháp luật nên nội dung, thông tin, kiến thức được đảm bảo về tính chính xác, hợp pháp khi làm hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên.

Theo quy định hiện hành, thành phần hồ sơ thành lập công ty TNHH bao gồm:

Đơn đề nghị thành lập doanh nghiệp theo mẫu, điều lệ doanh nghiệp có chữ ký của các chủ sở hữu công ty, danh sách thành viên công ty (áp dụng với công ty TNHH 2 thành viên trở lên), bản sao chứng thực CMND của các thành viên là cá nhân góp vốn hoặc giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp và quyết định góp vốn thành lập công ty nếu thành viên công ty là tổ chức.

Một số tài liệu khác tùy từng trường hợp đặc biệt

Các bước nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên 2021

Nộp hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên được thực hiện theo các trình tự như sau:

Bước 1: Chủ thể đăng ký chuẩn bị các thông tin để thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Những thông tin cho việc đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên các cá nhân hoặc tổ chức thành lập cần chuẩn bị bản sao có chứng thực hoặc bản scan như: CMND, thẻ căn cước công dân hoặc thẻ hộ chiếu được áp dụng đối với chủ sở hữu của công ty là cá nhân và đăng ký kinh doanh đối với chủ sở hữu công ty là pháp nhân.

Bước 2: Soạn thảo các giấy tờ sau đó tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên 

Quý khách cần chuẩn bị các thông tin đầy đủ cho việc soạn thảo hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên như: tên công ty, địa chỉ chính của công ty, ngành nghề kinh doanh của công ty, vốn điều lệ công ty, các thông tin về chủ sở hữu của công ty và người tiến hành đại diện theo pháp luật cho công ty. 

Sau khi công ty đã hoàn thành thủ tục ký kết, hồ sơ sẽ được nộp bằng hình thức online hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh để tiến hành các thủ tục về cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho bạn theo quy định.

Thời gian tiến hành thủ tục này là:  03 ngày làm việc.

Bước 3: Tiến hành khắc con dấu cho công ty sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Khi bạn đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ cơ quan có thẩm quyền, bước tiếp theo là tiến hành khắc con dấu cho công ty TNHH 1 thành viên theo quy định. 

Bước 4: Thực hiện bước công bố mẫu dấu của Công ty trên cổng thông tin điện tử 

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 để có thể sử dụng con dấu của công ty một cách hợp pháp, sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và hoàn thành việc khắc con dấu cho công ty.

Mẫu dấu của công ty TNHH 1 thành viên sẽ phải được công bố trên Cổng thông tin điện tử của quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. 

Thời hạn tiến hành công bố mẫu dấu cho công ty là:  03 ngày làm việc.

Bước 5: Hoạt động công bố thông tin về thành lập Công ty trên cổng thông tin điện tử

Sau khi công ty của bạn đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập, doanh nghiệp phải thực hiện việc nộp hồ sơ công bố các thông tin về thành lập doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử quốc gia về quá trình đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung công bố thông tin thành lập công ty sẽ bao gồm bắt buộc các thông tin như sau: Thông tin về ngành, nghề hoạt động kinh doanh của công ty TNHH 1 thành viên, thông tin về các thành viên và cổ đông sáng lập công ty TNHH 1 thành viên. 

Thời hạn thực hiện việc công bố thông tin là: 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên. 

Bước 6: Doanh nghiệp nộp thuế môn bài, sử dụng chữ ký số và hóa đơn điện tử để đi vào hoạt động 

Để hoàn tất quá trình đăng ký thành lập và đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động, doanh nghiệp sẽ cần phải tiến hành các công việc sau:

Doanh nghiệp thực hiện việc lập tờ khai thuế và nộp thuế môn bài theo quy định. 

Doanh nghiệp cần mua sau đó sử dụng chữ ký số để tiến hành bước kê khai và nộp thuế điện tử.

Thực hiện bước đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và thông báo việc phát hành hóa đơn điện tử.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Loan Loan

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Loan Loan làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Loan Loan

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Loan Loan tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Loan Loan sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Loan Loan bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Loan Loan trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Loan Loan trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Loan Loan tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Loan Loan mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Loan Loan sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Loan Loan cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Loan Loan sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Loan Loan cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Loan Loan cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Loan Loan uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây, là toàn bộ các loại hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên. Như vậy, chúng ta thấy được rằng hiện nay thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên đã được tối ưu hoá hơn trước đây.

Trong đó, đã có sự phối hợp liên thông giữa các cơ quan có liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Để được tư vấn một cách cụ thể hơn về hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Loan Loan sẽ phục vụ  quý khách một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775