Điều kiện mở trường mầm non tư thục

điều kiện mở trường mầm non tư thục

Để mở trường mầm non tư thục, bạn có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, hoặc công ty với ngành nghề “Giáo dục mầm non” tại phòng đăng ký kinh doanh, sở kế hoạch và đầu tư.

Tuy nhiên, giáo dục mầm non là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn liên hệ trực tiếp phòng giáo dục quận huyện nơi dự định đặt địa điểm hoạt động để được hướng dẫn thủ tục cấp phép hoạt động.

Bài viết này Luật Rong Ba sẽ đưa ra toàn bộ điều kiện mở trường mầm non tư thục để Quý khách hàng có thể nắm bắt được một cách dễ dàng nhất.

Những điều kiện cơ bản để thành lập trường mầm non tư thục

Điều kiện thành lập

Điều kiện mở trường mầm non đầu tiên của quá trình hoạt động kinh doanh đối với trường mầm non tư thục là việc xin phép thành lập trường mầm non tư thục. Cụ thể được quy định như sau:

Để được thành lập và cho phép đi vào hoạt động, trường mầm non tư thục phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 3, 5 Nghị định 46/2017/NĐ-CP (Sửa đổi bổ sung tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP)

Để thành lập trường mầm non tư thục, cần được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về đề án thành lập trường. Đề án xin phê duyệt phải đảm bảo các điều kiện để mở trường mầm non tư thục sau:

Đề án thành lập trường mầm non phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đề án thành lập trường mầm non xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

Điều kiện hoạt động giáo dục

Sau khi thành lập trường mầm non tư thục để đi vào hoạt động chính thức thì các cơ sở phải tiến hành xin cấp phép hoạt động giáo dục.

Thủ tục này cũng đồi hỏi những điều kiện mở trường mầm non tư thục nhất định, cụ thể như sau:

Có quyết định thành lập trường mầm non hoặc quyết định cho phép thành lập của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục

Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu và đạt tiêu chuẩn bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non và tổ chức hoạt động giáo dục.Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

Có quy chế tổ chức và hoạt động của trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ

Phân tích các điều kiện mở trường mầm non tư thục

Để Quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về các điều kiện thành lập trường mầm non tư thục Luật Rong Ba dựa trên những quy định của pháp luật sẽ phân tích rõ các điều kiện để mở trường mầm non.

Điều kiện mở trường mầm non tư thục bao gồm những nội dung sau:

Quyết định thành lập trường mầm non tư thục của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện

Quyết định thành lập trường mầm non tư thục của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là thủ tục hành chính bắt buộc cho phép trường mầm non tư thục được thành lập theo khuôn khổ pháp lý. Đại diện nhà trường phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép mở trường mầm non tư thục, rồi gửi trực tiếp đến Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc qua đường bưu điện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của nhà trường, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ thực hiện quy trình rà soát, kiểm tra, đánh giá năng lực của nhà trường (thông qua sự chỉ đạo và phối kết hợp làm việc với các đơn vị chức năng).

Nếu nhận thấy hồ sơ xin cấp giấy phép có đầy đủ yếu tố, năng lực để mở trường mầm non tư thục, thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định thành lập trường trong khoảng 15-20 ngày kể từ tiếp nhận hồ sơ.

Trong trường hợp, bộ hồ sơ trên còn thiếu giấy tờ quy định, hoặc không đáp ứng tiêu chí mở trường mầm non tư thục, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ gửi trả hồ sơ đi kèm văn bản hướng dẫn về cho nhà trường.

Căn cứ theo văn bản hướng dẫn, đại diện phía trường mầm non tư thục chuẩn bị lại bộ hồ sơ khác, sau đó thực hiện lại quy trình xin cấp giấy phép mở trường mầm non tư thục như ở trên.

Khi nào nhận được Quyết định thành lập trường mầm non tư thục do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp, nhà trường mới đủ điều kiện hợp pháp để đi vào hoạt động chính thức.

Chuẩn bị cơ sở vật chất mở trường mầm non tư thục

Cơ sở vật chất của trường mầm non phải đáp ứng yêu cầu chăm sóc, nuôi dạy trẻ em, thực hiện các hoạt động giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Chuẩn bị cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn là một trong những điều kiện mở trường mầm non tư thục cần thiết.

Lựa chọn địa điểm mở trường mầm non tư thục

Địa điểm mở trường mầm non tư thục có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của nhà trường sau này.

Làm sao tìm được mặt bằng khang trang, sáng sủa, có yếu tố xanh sạch đẹp, nằm trong khu vực đông đúc dân cư, dễ tiếp cận khách hàng tiềm năng (phụ huynh và học sinh), tạo thuận lợi cho hoạt động của trường mầm non,… Để thực hiện điều này là vô cùng khó khăn.

Bởi lẽ những địa điểm mở trường mầm non như vậy thường có giá trị cao, kinh phí đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị vật tư là rất lớn, không phù hợp với trường mầm non tư thục có quy mô nhỏ lẻ (số lượng học sinh 50-70 trẻ).

Mô hình trường mầm non Quốc tế, hoặc trường mầm non tư thục số lượng trẻ lớn (> 100 trẻ) thì mới đủ kinh phí đầu tư cho những mặt bằng đắt đỏ như vậy. Họ có thể thuê mướn (mua bán) mặt sàn chung cư, biệt thự có diện tích lớn, đất đai ở mặt đường lớn (hoặc con phố trung tâm thành phố) – nơi có mật độ dân cư sinh sống lớn để thực hiện ý định mở trường mầm non tư thục.

Đối với mô hình trường mầm non tư thục có ít trẻ (50-70 trẻ) có thể sử dụng mặt bằng trong ngõ, hẻm (không cần mặt đường chính), diện tích trung bình đảm bảo cho các hoạt động giáo dục diễn ra thuận lợi.

Người ta tính toán diện tích xây dựng trường mầm non tư thục theo công thức sau: Đối với khu vực đồng bằng, trung du không phải là thành phố, thị xã, diện tích đạt chuẩn đối với trường mầm non là 12m2/trẻ.

Nếu trường mầm non có khoảng 100 trẻ, thì tổng diện tích xây dựng tối thiểu là 1.200m2 (bao gồm tất cả các khu vực lớp học, vệ sinh, nhà ăn, sân chơi, nấu bếp, đường đi…). Đối với khu vực thành phố, thị xã, vùng núi, hải đảo, diện tích đạt chuẩn đối với trường mầm non là 0.8m2/trẻ.

Phân chia không gian trong trường mầm non

Thiết kế trường mầm non phải đảm bảo tính phân chia khu vực, đạt yêu cầu diện tích/tổng số trẻ, trang bị đầy đủ thiết bị vật tư, nhằm phục vụ cho các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ.

Không gian của trường mầm non được chia thành các khu vực sau (diện tích mỗi khu vực tùy thuộc vào số lượng trẻ):

Khối phòng dành cho mỗi lớp (nhóm trẻ) có diện tích tiêu chuẩn là 1.5m2/trẻ, bao gồm: phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng vệ sinh, ban công.

Khối phòng học tập dành cho toàn trường, bao gồm: phòng giáo dục thể chất, phòng sáng tạo nghệ thuật, phòng thí nghiệm khoa học (nếu có), phòng đa chức năng (dành cho các hoạt động sinh hoạt tập thể),…

Khối phòng phục vụ ăn uống, bao gồm: khu vực nấu bếp và nhà kho (nếu có).

Khối phòng quản lý hành chính, bao gồm: phòng hiệu trưởng, hiệu phó, kế toán tài chính, lễ tân, y tế, bảo vệ, khu vực để xe, phòng sinh hoạt của giáo viên, khu vực vệ sinh chung,…

Không gian sân chơi, bao gồm: sân chơi riêng dành cho mỗi lớp học, sân chơi chung của toàn trường, khu vực cây xanh,…

Việc phân chia không gian sử dụng trong trường mầm non phụ thuộc rất nhiều vào số lượng học sinh và diện tích nhà trường.

Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo đầy đủ không gian cho trẻ sinh hoạt và vui chơi, đồng thời thực hiện các hoạt động khác của nhà trường.

Tiêu chí thiết kế trường mầm non

Tiêu chí thiết kế trường mầm non gồm có các nội dung sau:

Xây dựng kiên cố, chắc chắn, bố trí hợp lý giữa các không gian: học tập, nuôi dưỡng, giải quyết công việc của nhà trường với vui chơi – giải trí của trẻ, tránh trường hợp mất cân bằng về diện tích sử dụng hoặc số lượng các khối phòng trong trường mầm non.

Đảm bảo an toàn mọi lúc mọi nơi cho trẻ em, sân chơi phải có rào chắn, cửa cổng chắc chắn, lối đi chống trơn trượt, cầu thang lên xuống có tay vịn, ban công của mỗi lớp học phải có dây chắn hoặc lưới bảo vệ, cửa ra vào nên có chắn ngang đối với trẻ nhỏ (hạn chế việc ra vào lớp học tùy ý), lắp ổ điện cao hơn tầm với của trẻ, không sử dụng thiết bị có tính nguy hiểm với trẻ em như: bàn là, lò vi sóng, nồi cơm điện, ấm đun nước,… Những vật dụng này nên đặt ở khu vực khác ngoài lớp học và phòng sinh hoạt chung của trẻ.

Khu vực sinh hoạt của trẻ bao gồm phòng học, phòng ngủ, phòng ăn, phòng giáo dục thể chất, phòng sáng tạo nghệ thuật, phòng thí nghiệm khoa học (nếu có) phải đạt tiêu chí rộng rãi, sáng sủa, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, trang bị đầy đủ đồ dùng đồ chơi thiết yếu, phục vụ chu đáo cho quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Chẳng hạn như:

Đối với phòng ngủ của trẻ em, cần trang bị giường chiếu, chăn gối phù hợp mùa hè, rèm cửa, quạt máy, điều hòa không khí, lau dọn sạch sẽ mỗi ngày, tiến hành khử khuẩn định kỳ.

Đối với phòng học cần có bàn ghế, đèn chiếu sáng, bảng biểu, sách vở, giáo cụ học tập, phương tiện hỗ trợ giảng dạy (như máy chiếu, tivi, loa đài, micro,…), quạt máy, điều hòa không khí,…

Lớp học của trẻ, phòng sinh hoạt đa chức năng nên có tường cách âm để hạn chế tiếng ồn, không làm ảnh hưởng đến nhóm trẻ khác.

Bố trí khu vực nhà bếp cách xa khối phòng sinh hoạt của trẻ. Thiết kế không gian nhà bếp thoáng khí, cao ráo, sạch sẽ, sử dụng thiết bị inox không gỉ, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm,… Thực hiện quy định phòng chống cháy nổ ở tất cả bộ phận của trường mầm non.

Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt ở các khu vực khác nhau. Sân chơi ngoài chơi nên có cây xanh, đồ chơi vận động, thiết đảm bảo an toàn như: thảm cỏ nhân tạo, cát mềm, phao bơm hơi…

điều kiện mở trường mầm non tư thục
điều kiện mở trường mầm non tư thục

Đối với cổng ra vào chính của trường mầm non, thường là nơi tiếp giáp với mặt đường chính hoặc lối đi của dân cư, do đó cổng trường phải có diện tích đủ rộng để phục vụ cho hoạt động đưa đón trẻ thuận tiện, đồng thời không làm ùn tắc giao thông đường phố.

Trên đây là điều kiện mở trường mầm non tư thục để mở trường mầm non tư thục áp dụng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài điều kiện mở trường mầm non về thủ tục pháp lý, cơ sở vật chất ban đầu, điều kiện mở trường mầm non tư thục còn bao gồm nội dung chăm sóc và giáo dục trẻ, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy,…

Dịch vụ tư vấn thành lập trường mầm non tư thục của Luật Rong Ba

Nếu quý khách có nhu cầu thành lập nhóm trẻ tư thục, trường mầm non tư thục. Luật Rong Ba sẽ giúp quý khách điều kiện thành lập nhóm trẻ tư thục theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian ngắn nhất.

Chúng tôi sẽ thực hiện quy trình đầy đủ từ chuẩn bị hồ sơ tới trả kết quả quyết định thành lập trường mầm non tư thục.

Các thủ tục tư vấn mở trường mầm non của chúng tôi như sau:

Chuẩn bị hồ sơ, tờ trình, đề án, điều lệ theo quy định

Soạn thảo hợp đồng lao động

Hướng dẫn cơ sở làm các thủ tục về vệ sinh ATTP.

Nộp hồ sơ thành lập trường mầm non tư thục và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Liên hệ và cùng làm việc với đoan thẩm định

Nhận kết quả quyết định thành lập trường mầm non tư thục.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Rong Ba tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Rong Ba trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Rong Ba tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Rong Ba uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là bài tư vấn điều kiện mở trường mầm non tư thục. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775