Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Bạn là chủ nhà đang cho người nước ngoài thuê nhà, hay bạn có bạn bè/người thân là người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam và đang muốn tìm hiểu về quy định, thủ tục và phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Vậy thì đây chính là hướng dẫn dành cho bạn.

Trong hướng dẫn này, Luật Loan Loan cung cấp tới bạn tất cả thông tin liên quan đến vấn đề đăng ký tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm:

Tại sao cần đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Thời hạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài,

Lệ phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.

Tại sao cần đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đầu tiên, đăng ký tạm trú là quyền lợi và nghĩa vụ của người nước ngoài tại Việt Nam cũng như chủ cơ sở lưu trú. Nếu không được đăng ký tạm trú, người nước ngoài sẽ chịu các mức hình phạt như sau:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Còn cá nhân, chủ hộ không đăng ký khai báo tạm trú tạm vắng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

(Điều 8 và Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, việc đăng ký tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài chính là cơ sở để người nước ngoài có thể xin được Lý lịch tư pháp Việt Nam.

Hơn nữa, phiếu đăng ký tạm trú cho người nước ngoài chính là một trong những giấy tờ bắt buộc để người nước ngoài xin:

Gia hạn visa Việt Nam,

Thẻ tạm trú Việt Nam.

Thời hạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Khoản 2, Điều 33 Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13, trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ).

Phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Hiện theo, theo quy định, thì việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện hoàn toàn miễn phí.

Ai chịu trách nhiệm đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Hiện nay, người nước ngoài có thể tự đăng ký tạm trú tại Việt nam với sự hướng dẫn củ chủ nhà hoặc chủ nhà tự thực hiện quy trình này các cơ quan có thẩm quyền theo hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài chi tiết bên dưới.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt nam

Có 02 cách để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam đó là:

Đăng ký qua mạng, và

đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an xã/phường.

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước trong từng cách đăng ký.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Người nước ngoài hoàn toàn có thể tự đăng ký tạm trú qua mạng theo hướng dẫn 3 bước dưới đây của chúng tôi. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu quy trình này, người nước ngoài cần hỏi chủ nhà một số thông tin cụ thể sau:

Họ tên đầy đủ của chủ nhà

Số điện thoại của chủ nhà

Số chứng minh thư/CCCD/Hộ chiếu của chủ nhà.

Sau khi đã có thông tin này, người nước ngoài bắt đầu thực hiện các bước dưới đây.

đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Bước 1. Truy cập cổng thông tin khai báo tạm trú online

Đầu tiên, người khai báo sẽ truy cập cổng thông tin điện tử về khai báo tạm trú của Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở lưu trú. Trang thông tin này có định dạng là https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn/.

Ví dụ:

Nếu muốn đăng ký cho người nước ngoài tại Hà Nội, người khai báo sẽ truy cập https://hanoi.xuatnhapcanh.gov.vn/

Nếu muốn đăng ký cho người nước ngoài tại TP HCM, người khai báo sẽ truy cập https://hochiminh.xuatnhapcanh.gov.vn/

Nếu muốn đăng ký cho người nước ngoài tại Bình Dương, người khai báo sẽ truy cập https://binhduong.xuatnhapcanh.gov.vn/

Ngoài ra, trên cổng thông tin khai báo tạm trú này có cả tiếng Việt và tiếng Anh, rất tiện cho người khai báo tạm trú là người nước ngoài.

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Để có thể khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng, người khai báo bắt buộc phải có tài khoản trên cổng thông tin khai báo tạm trú.

Nếu đã có, người khai báo hoàn toàn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang thực hiện bước 3 được hướng dẫn cụ thể bên dưới.

Nếu chưa có tài khoản, người đăng ký ấn vào chữ đăng ký như hình bên dưới để bắt đầu quá trình tạo tài khoản.

Sẽ có màn hình điền thông tin tạo tài khoản hiện lên. Khi đó, người khai báo sẽ điền đầy đủ thông tin có dấu *, còn các trường thông tin không có dấu * thì có thể điền hoặc để trống.

Sau khi nhập đủ thông tin, ấn Hoàn tất đăng ký. Sau đó, nếu  đăng ký thành công sẽ xuất hiện thông báo như hình dưới.

Tạo tài khoản để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua mạng

Lưu ý: Mỗi cơ sở lưu trú chỉ được đăng ký một tài khoản quản lý, nếu có thêm người dùng thì tạo các tài khoản người dùng khác.

Bước 3: Đăng nhập để kê khai thông tin

Người khai báo sử dụng tên và mật khẩu để đăng nhập tài khoản.  Khi đăng nhập thành công, màn hình hiển thị sẽ như thế này.

Sau đó, để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, người khai báo chọn Quản lý khách – Manage staying trong trình đơn CHỨC NĂNG – FUNCTIONS.

Sau đó, người khai báo chọn chức năng Thêm mới để nhập thông tin khai báo tạm trú.

Sau đó, bạn tiến hành khai báo tạm trú như hình bên dưới. Các thông tin bắt buộc bao gồm:

Số hộ chiếu

Quốc tịch

Họ tên

Giới tính

Ngày tháng năm sinh

Ngày sinh đúng đến

Ngày đến cơ sở lưu trú

Ngày đi dự kiến.

Sau khi nhập đủ thông tin, người khai báo sẽ ấn ấn Lưu thông tin để lưu lại các thông tin đã đăng ký.

Khi thêm mới thành công, màn hình sẽ hiển thị thông báo:

Đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài thành công

Như vậy, đến đây, quá trình khai báo tạm trú online cho người nước ngoài đã được hoàn tất. Nếu cần in ra để thực hiện các thủ tục với các cơ quan hữu quan, người nước ngoài có thể chọn in chi tiết thành file A4.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua Phiếu khai báo

Đây là thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài trực tiếp tại cơ quan Công an cấp xã/phường nơi người nước ngoài cư trú. Thủ tục này bao gồm 3 bước dưới đây.

Bước 1: Người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú tải Mẫu đăng ký tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA17 Thông tư 04/2015/TT-BCA) và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Người khai báo mang Phiếu khai báo tạm trú tới Ban trực ban Công an cấp xã/phường để đăng ký và nhận lại phiếu đã được xác nhận và hoàn tất thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua Phiếu khai báo.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Loan Loan

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Loan Loan làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Loan Loan

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Loan Loan tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Loan Loan sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Loan Loan bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Loan Loan trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Loan Loan trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Loan Loan tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Loan Loan mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Loan Loan sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Loan Loan cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Loan Loan sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Loan Loan cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Loan Loan cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Loan Loan uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn bạn toàn bộ các cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam cũng như các quy định về đăng ký tạm trú cho người nước ngoài để đảm bảo quyền và lợi ích của người nước ngoài cũng như cơ sở cho người nước ngoài lưu trú.

Hy vọng, với những hướng dẫn cực chi tiết này, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi làm khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775