Chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật

chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là những hợp chất độc có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp hóa học được dùng trong nông nghiệp để phòng chống các đối tượng gây hại cho cây trồng và nông sản. tuy nhiên, thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng rất lớn đến an toàn, sức khỏe, môi trường. do vậy, bộ nông nghiệp đã ban hành thông tư 12/2018/tt-bnnptnt, kèm theo qcvn 01-188:2018/bnnptnt, quy định rõ công bố hợp quy thuốc bảo vệ thực vật là thủ tục bắt buộc. vậy chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật là gì, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây

Thủ tục công bố hợp quy là gì?

chứng nhận hợp quy (hay còn gọi là chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật): là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật (qckt) phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện một cách bắt buộc. phương thức đánh giá quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cho từng đối tượng cụ thể được quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Những đối tượng nào cần chứng nhận hợp quy?

Những đối tượng cần thực hiện chứng nhận hợp quy bao gồm:

– là các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường theo những tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, khu vực và cả tiêu chuẩn nước ngoài hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (qcvn), quy chuẩn kỹ thuật địa phương (qcđp) quy định. những đối tượng quy định trong qckt thường liên quan đến an toàn, sức khỏe, môi trường mang tính bắt buộc áp dụng, nếu các doanh nghiệp muốn hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc những đối tượng theo quy định.

– để thực hiện việc chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật các doanh nghiệp phải trải qua quá trình đánh giá sự phù hợp.

– đánh giá sự phù hợp là việc xác định đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn và đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý quy định trong tiêu chuẩn tương ứng và qckt tương ứng.

Theo đó, thuốc bảo vệ thực vật là sản phẩm liên quan đến an toàn, sức khỏe, môi trường mang tính bắt buộc phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy, nếu các doanh nghiệp muốn hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

thuốc bảo vệ thực vật (btvt) là những hợp chất độc có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp hóa học được dùng trong nông nghiệp để phòng chống các đối tượng gây hại cho cây trồng và nông sản trên đồng ruộng, vườn tược và kho tàng được gọi chung là thuốc bảo vệ thực vật.

Tại sao phải bắt buộc chứng nhận hợp quy?

Trong bối cảnh biến động chung của nền kinh tế, thuốc bảo vệ thực vật – loại vật tư thiết yếu phục vụ ngành trồng trọt luôn biến động về giá và nguồn cung đã tác động rất lớn đến sản xuất. lợi dụng lúc giá thuốc bảo vệ thực vật biến động ở mức cao, một số doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh đã đưa ra thị trường nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, thuốc bảo vệ thực vật giả gây thiệt hại cho người nông dân, làm ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường thuốc bảo vệ thực vật trong nước.

Để tránh việc mơ hồ không rõ ràng giữa chất lượng và kém chất lượng, làm gia tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường, đáp ứng các yêu cầu của pháp luật thì doanh nghiệp phải có bằng chứng được thừa nhận về sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật theo thông tư 12/2018/tt-bnnptnt ban hành kèm theo qcvn 01-188:2018/bnnptnt – quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng thuốc bảo vệ thực vật có hiệu lực ngày 02/04/2019 – quy chuẩn này quy định mức giới hạn chỉ tiêu chất lượng đối với thuốc bảo vệ thực vật.
chứng nhận hợp quy thuốc và nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật là cách mà nhà sản xuất đưa ra bằng chứng tin cậy cho người sử dụng để đảm bảo tạo được một sản phẩm an toàn, sạch bệnh và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Các bước đưa sản phẩm ra thị trường

bước 1: khảo nghiệm (tất cả các loại thuốc)

 • khảo nghiệm diện rộng và hẹp từ 1-2 năm tùy vào loại cây.
 • thực hiện tại đơn vị được cục bảo vệ thực vật công nhận đủ điều kiện khảo nghiệm.

bước 2: giấy đk thuốc (đăng kí danh mục)

 • khoảng 3 tháng trên thực tế từ 5-6 tháng
 • xin tại cục bảo vệ thực vật

bước 3: xin giấy phép chứng nhận đủ điều kiện sản xuất /hoặc thuê sản xuất tại đơn vị đủ điều kiện sản xuất ( phải có hệ thông iso 9001:2015, iso 14000)
bước 4: chứng nhận hq tại đơn vị được chỉ định chứng nhận hợp quy
bước 5: công bố hợp quy
bước 6: đưa sản phẩm ra thị trường
bước 7: tiến hành giam sát hằng năm

Quy trình thủ tục

Việc công bố hợp quy được thực hiện như sau:

bước 1: đánh giá hợp quy của đối tượng công bố với quy chuẩn kỹ thuật

a)  việc đánh giá hợp quy có thể do tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định hoặc do tổ chức, cá nhân tự công bố hợp quy;

b)  trường hợp tự đánh giá hợp quy thì tổ chức, cá nhân phải thực hiện việc thử nghiệm tại phòng thử nghiệm được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ định;

c)  kết quả đánh giá hợp quy là căn cứ để tổ chức, cá nhân công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định.

bước 2: đăng ký bản công bố hợp quy tại sở nông nghiệp và phát triển nông thôn nơi tổ chức, cá nhân đó đăng ký sản xuất, kinh doanh

chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật
chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật

Một số lưu ý trong quá trình đăng ký thuốc

thuốc bảo vệ thực vật phải được đăng ký vào danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở việt nam

tổ chức, cá nhân trong nước hoặc nước ngoài sản xuất hoạt chất , thuốc bảo vệ thực vật kỹ thuật, thuốc thành phẩm được trực tiếp đứng tên đăng ký thuốc bảo vệ thực vật do mình sản xuất.

tổ chức, cá nhân sản xuất hoạt chất, thuốc kỹ thuật hoặc thuốc thành phẩm không trực tiếp đứng tên đăng ký được ủy quyền cho duy nhất 01 tổ chức, cá nhân đủ điều kiện theo quy định.

mỗi tổ chức, cá nhân được ủy quyền đứng tên đăng ký được nhận ủy quyền duy nhất của 01 nhà sản xuất hoạt chất, thuốc kỹ thuật hoặc thuốc thành phẩm cho mỗi loại hoạt chất, thuốc kỹ thuật hoặc thuốc thành phẩm.

tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký:

được đăng ký 01 tên thương phẩm cho mỗi hoạt chất, thuốc kỹ thuật hoặc thuốc thành phẩm

chỉ đăng ký 01 hàm lượng hoạt chất cho mỗi dạng thành phẩm của thuốc bảo vệ thực vật;

được chuyển nhượng tên thương phẩm

không thay đổi tên thương phẩm thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục trừ trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sở hữu trí tuệ hoặc tòa án có kết luận bằng văn bản về việc vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của tên thương phẩm trong danh mục;

được thay đổi nhà sản xuất ghi trên giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật

sau 05 năm kể từ ngày tổ chức, cá nhân đăng ký đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đăng ký chính thức cho thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất chưa có trong danh mục, các tổ chức, cá nhân khác mới được nộp hồ sơ đăng ký bổ sung tên thương phẩm mới cho thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất đó.

thuốc bảo vệ thực vật có thành phần hoạt chất là hỗn hợp của các chất hóa học và sinh học được quản lý như thuốc hóa học.

Điều kiện để sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

trường hợp cơ sở sản xuất mới hoạt động phải xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn iso 9001:2008 hoặc tương đương.

trường hợp cơ sở đã hoạt động từ 02 năm trở lên, phải có hệ thống quản lý chất lượng được công nhận phù hợp iso 9001:2008 hoặc tương đương.

có phòng thử nghiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm đã được công nhận phù hợp iso 17025:2005 hoặc tương đương để kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với mỗi lô sản phẩm xuất xưởng.

trường hợp không có phòng thử nghiệm quy định tại khoản 3 điều này phải có hợp đồng với phòng thử nghiệm đã được công nhận iso 17025:2005 hoặc tương đương để kiểm tra chất lượng đối với mỗi lô sản phẩm xuất xưởng.

Công bố hợp quy thuốc bảo vệ thực vật

thuốc bảo vệ thực vật là hàng hóa thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 ban hành kèm theo thông tư số 50/2010/ tt-bnnptnt ngày 30 tháng 8 năm 2010 của bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn về sửa đổi, bổ sung danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 ban hành kèm theo thông tư số 50/2009/tt-bnnptnt ngày 18/8/2009 của bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, bắt buộc phải được công bố hợp quy trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật và công bố hợp quy thuốc bảo vệ thực vật thực hiện theo quy định tại thông tư số 28/2012/tt-bkhcn ngày 12 tháng 12 năm 2012 của bộ trưởng bộ khoa học công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Hồ sơ công bố hợp quy thuốc bảo vệ thực vật

đối với trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả của tổ chức chứng nhận hợp quy hồ sơ bao gồm:

 • bản công bố hợp quy đúng mẫu ban hành của nhà nước
 • bản sao công chứng chứng nhận sản phẩm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng do tổ chức chứng nhận được chỉ định
 • bản trình bày chung về các đặc tính của sản phẩm ,tính năng và công dụng của nó.

đối với trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh của tổ chức cá nhân hồ sơ bao gồm:

 • bản công bố hợp quy đúng mẫu ban hành của nhà nước
 • bản trình bày chung về các đặc tính của sản phẩm, tính năng và công dụng của nó.
 • kết quả thử nghiệm tại phòng thử nghiệm của tổ chức hoặc địa điểm được chỉ định
 • kế hoạch quản lý và quy trình sản xuất được áp dụng theo đúng quy định
 • kế hoạch giám sát định kỳ
 • bản báo cáo hợp quy bao gồm đầy đủ tên đối tượng, nhãn hiệu, tài liệu kỹ thuật, tên địa chỉ doanh nghiệp sản xuất…

trên đây là các quy định về chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật. nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ luật rong ba để được tư vấn miễn phí. chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775