Chứng nhận fsc

chứng nhận fsc

Rừng đóng một vai trò rất quan trọng không chỉ đối với sự sống của con người trên trái đất mà còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghiệp hiện nay đã làm nạn chặt phá rừng trái phép trở thành vấn đề đáng quan ngại trên toàn thế giới thì việc làm thế nào để có thể bảo vệ, phát triển rừng nhưng vẫn khai thác được kinh tế từ rừng là điều mà nhiều quốc gia chú trọng, hướng đến. Đây cũng là lý do mà chứng nhận FSC ra đời, chứng nhận này được xây dựng và công bố bởi Forest Stewardship Council (Hội đồng quản lý rừng) vào năm 1996 và nhanh chóng được nhiều quốc gia hưởng ứng. Để hiểu hơn về chứng nhận fsc là gì, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chứng nhận FSC là gì?

FSC (viết tắt Forest Stewardship Council) – là Tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập năm 1993 với mục tiêu phát triển & quản lý rừng bền vững trên toàn thế giới. Có mặt tại hơn 50 quốc gia với hơn 850 thành viên bao gồm các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm nghiên cứu khoa học, các tổ chức quản lý chứng nhận quốc tế, trung tâm phát triển cộng đồng, các doanh nghiệp… Hội đồng quản lý rừng thế giới (FSC) là một tổ chức uy tín, có ảnh hưởng lớn trong việc bảo vệ rừng nói riêng và môi trường nói chung trên quy mô toàn cầu

Chứng nhận FSC là chứng nhận được dùng cho các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đảm bảo được tiêu chí về phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường (rừng) với lợi ích xã hội của các bên liên quan (nhà sản xuất, xã hội và người dân địa phương).

3 loại chứng nhận rừng FSC 

Giấy chứng nhận FSC được công nhận bởi FSC (một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận) sau khi đã hoàn tất xong việc đánh giá và xác nhận về tài nguyên rừng của một quốc gia. Có 3 loại chứng nhận FSC hiện nay:

FMC (Forest Management Certificate)

 • Là chứng nhận quyền bảo vệ rừng, cung cấp cho các khu rừng của một quốc gia khi đã đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế.

CoC (Chain of Custidy Certificate)

 • Là loại giấy chứng nhận cho chuỗi sản phẩm.
 • Điều này cực kỳ hữu ích vì nó giúp minh bạch hóa thông tin tới người tiêu dùng cũng như hạn chế việc một số nhà sản xuất (chủ yếu ở Trung Quốc) tự ý gắn chứng nhận FSC khi chưa có sự cho phép của FSC.
 • Đây là một chuỗi quá trình từ những giai đoạn đầu tiên cho tới khi chuyển đến người tiêu dùng sử dụng sản phẩm. Chứng nhận FSC giúp xác nhận những sản phẩm làm từ gỗ rừng có rõ ràng nguồn gốc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của tổ chức FSC.

FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate:

 • Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm, đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát.

Chứng nhận FSC hoạt động như thế nào?

Hiểu rõ về cách mà FSC hoạt động sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình áp dụng, tránh được những sai lầm phát sinh do sai định hướng. Về cơ bản, ta có thể hiểu cách hoạt động của tiêu chuẩn FSC như sau:

Rừng sẽ được kiểm tra và đạt chứng nhận FSC nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của 10 nguyên tắc quản lý rừng FSC. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện bởi các tổ chức độc lập có thẩm quyền do FSC công nhận. Hiện nay, FSC đã ủy quyền cho 10 cơ quan tổ chức có thẩm quyền cấp chứng nhận rừng gồm:

 • SGS – Chương trình QUALIOR – nước Anh
 • Hiệp hội đất – Chương trình Woodmark – nước Anh
 • BM TRADA Certification – nước Anh
 • Hệ thống chứng nhận khoa học – Chương trình bảo tồn rừng – Hoa Kỳ
 • Liên minh về rừng nhiệt đới – Chương trình Smartwood – Hoa Kỳ
 • SKAL – Hà Lan
 • Silva Forest Foundation – Canada
 • GFA Terra System – Đức
 • South African Bureau for Standards (SABS) – Nam Phi
 • Institute for Martokologic (LMO) – Thụy Sĩ

10 nguyên tắc của tiêu chuẩn FSC doanh nghiệp cần biết

FSC được xây dựng với bộ 10 nguyên tắc. Cụ thể 10 nguyên tắc dùng để đánh giá của chứng nhận FSC sẽ bao gồm:

Nguyên tắc 1: Tuân thủ pháp luật và các quy định của tổ chức FSC

Tổ chức FSC quy định, doanh nghiệp tham gia vào hoạt động quản lý rừng phải tôn trọng pháp luật hiện hành áp dụng tại từng nước sở tại và các hiệp ước, thỏa thuận quốc tế mà nước sở tại ký kết tham gia, tuân thủ mọi quy định và nguyên tắc của tổ chức FSC.

Nguyên tắc 2: Tuân thủ quyền và nghĩa vụ với việc quản lý và sử dụng tài nguyên rừng

Phải xác định rõ quyền và nghĩa vụ của việc quản lý và sử dụng tài nguyên rừng, 2 yếu tố này phải được pháp luật công nhận.

Nguyên tắc 3: Tuân thủ quyền và lợi ích của người bản địa sinh sống

Tuân thủ các quyền hợp pháp và truyền thống của người bản địa về sở hữu, sử dụng và quản lý đất, tài nguyên được công nhận và tôn trọng.

Nguyên tắc 4: Tuân thủ các mối quan hệ và lợi ích của người lao động

Hoạt động quản lý rừng sẽ duy trì và cải thiện liên tục đảm bảo lợi ích của người lao động lâm nghiệp và cộng đồng trong dài hạn.

Nguyên tắc 5: Đảm bảo được các lợi ích từ nguồn tài nguyên rừng

Lợi ích từ nguồn nguyên liệu rừng rất lớn, thực hành quản lý rừng sẽ khuyến khích hơn trong việc sử dụng hiệu quả các loại lâm sản, các dịch vụ rừng nhằm đảm bảo lợi ích về kinh tế và các lợi ích to lớn về môi trường và xã hội.

Nguyên tắc 6: Đảm bảo kiểm soát được tác động đến môi trường sống

Hoạt động quản lý rừng phải bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị của nó về tài nguyên đất, nguồn nước, hệ sinh thái đa dạng và giúp duy trì các chức năng của hệ sinh thái tính toàn vẹn của rừng.

Nguyên tắc 7: Phải có kế hoạch giám sát và quản lý cụ thể

Phải xây dựng kế hoạch quản lý rừng, lịch trình giám sát định kỳ cụ thể, kế hoạch quản lý rừng phải tương thích với quy mô.

Nguyên tắc 8: Thực hiện việc giám sát và đánh giá thường xuyên

Cần tiến hành hoạt động giám sát để phù hợp với mật độ quản lý rừng để nắm bắt được tình hình của rừng, chuỗi hành trình sản phẩm rừng, sản phẩm rừng, các hoạt động quản lý và những yếu tố ảnh hưởng về mặt môi trường- xã hội của các hoạt động này.

Nguyên tắc 9: Bảo tồn những cánh rừng có giá trị cao

Tại các khu rừng có giá trị cao cần có hoạt động quản lý bảo tồn để được duy trì hoặc phát huy các thuộc tính tạo nên loại rừng này. Các quyết định liên quan tới các khu rừng có giá trị bảo tồn cao luôn cần được xem xét trong bối cảnh chú trọng giải pháp phòng ngừa.

Nguyên tắc 10: Bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng

Để bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng, cần phải được quy hoạch và quản lý theo các nguyên tắc từ 1 – 9 và các nguyên tắc đi kèm cũng như nguyên tắc 10, và các tiêu chí kèm theo.

Rừng đạt chứng nhận FSC không những có thể đem lại rất nhiều lợi ích, góp phần đáp ứng như cầu về các sản phẩm lâm nghiệp của thế giới mà còn làm cho hoạt động quản lý thêm phần đa dạng, giảm áp lực lên rừng tự nhiên, phát huy, khôi phục và bảo tồn rừng tự nhiên.

chứng nhận fsc
chứng nhận fsc

Lợi ích của chứng nhận rừng FSC

 • Về mặt kinh tế:

FSC giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên rừng, nâng cao giá trị kinh tế giúp tăng giá trị của sản phẩm và mặt hàng. Theo thống kê từ FSC, các sản phẩm được công nhân có giá trị kinh tế cao hơn từ 20 – 30% so với những sản phẩm cùng loại. Giúp giảm thiểu đi những lãng phí trong việc sử dụng tài nguyên rừng không đúng cách.

 • Về mặt thương hiệu:

Nguồn nguyên liệu đầu vào khi được chứng nhận FSC sẽ giúp thương hiệu sản phẩm đó được nâng tầm. Doanh nghiệp có thể truyền thông cho các sản phẩm của mình bằng cách sử dụng FSC.

 • Về mặt môi trường:

FSC có những nguyên tắc khắt khe vì nó giúp bảo vệ môi trường cũng như hệ sinh thái trong tự nhiên một cách đặc biệt, không chỉ nguồn gỗ rừng mà bao gồm cả không khí và nguồn nước. Hoạt động kêu gọi không sử dụng chất atrazine trong thuốc diệt cỏ là một ví dụ, vì nó ảnh hưởng đến bầu không khí và nguồn nước.

 • Về mặt xã hội:

Hội đồng Quản lý Rừng (The Forest Stewardship Council – FSC) thể hiện trách nhiệm của tổ chức này đối với xã hội là một tổ chức có trách nhiệm với đời sống của con người.

Ai cần được chứng nhận FSC?

Về cơ bản ta có thể hiểu bất cứ công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào khi tham gia vào quá trình chế biến hoặc chuyển đổi các sản phẩm có nguồn gốc từ rừng đều cần được chứng nhận FSC. Và ta có thể chia những đối tượng này thành 3 nhóm như sau:

 • Nhóm đối tượng là các nhà quản lý rừng: doanh nghiệp, công ty hoặc người dân địa phương tham gia vào quá trình trồng và khai thác rừng.
 • Nhóm đối tượng và những người mua, bán các sản phẩm gỗ rừng: Những đơn vị, tổ chức có phát sinh hoạt động mua và bán gỗ có nguồn gốc từ rừng
 • Nhóm đói tượng sản xuất sản phẩm dựa trên nguồn gỗ rừng: Các đơn vị sản xuất các sản phẩm nội thất, ngoại thất, giấy, … sử dụng nguồn nguyên liệu từ gỗ rừng.

Đây là những nhóm đối tượng cần thiết sở hữu chứng nhận FSC. Với những đối tượng này, việc sở hữu chứng nhận FSC sẽ mang đến rất nhiều lợi ích về cả mặt phát triển uy tín, quy mô đến cơ hội hợp tác với những đối tác lớn trên thế giới.

Tại sao chứng nhận FSC quan trọng?

 • Sự uy tín: Chứng nhận FSC như một lời cam kết của doanh nghiệp với đối tác, khách hàng cũng như xã hội về trách nghiệm của doanh nghiệp với môi trường. Một doanh nghiệp uy tín sẽ là một doanh nghiệp quan tâm đến sự phát triển bền vững và dài lâu.
 • Sự phát triển: Một doanh nghiệp uy tín sẽ dễ dàng nhận được sự tin tưởng của khách hàng đối tác, tăng khả năng phát triển và mở rộng quy mô của doanh nghiệp. Đặc biệt, việc sở hữu chứng nhận FSC cũng tạo cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận những dự án công trình xanh cũng như mở rộng quy mô hợp tác với khách hàng quốc tế.
 • Hạn chế rủi ro: Việc truy xuất và kiểm soát được nguồn gốc của các sản phẩm từ gỗ rừng giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa các rủi ro có thể phát sinh.

Một số thuật ngữ về FSC

 • Gỗ FSC: Gỗ FSC là loại gỗ được sản xuất, khai thác bởi đơn vị, tổ chức sở hữu chứng nhận FSC. Gỗ FSC chia làm 3 loại nhãn: FSC 100%, FSC Mix và FSC Recycled.
 • FSC 100%là nhãn của sản phẩm gỗ có nguồn gốc hoàn toàn từ rừng đạt chứng nhận FSC
 • FSC Mix là nhãn để chỉ sản phẩm được sản xuất từ nhiều loại gỗ như gỗ từ rừng FSC, gỗ tái chế và gỗ được kiểm soát FSC, trong đó tỷ lệ của gỗ FSC là hơn 70%
 • FSC Recycled là nhãn của những loại sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu tái chế, thu hồi với tỷ lệ gỗ FSC trong số đó lớn hơn 70%.

Trên đây là các quy định về chứng nhận fsc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về chứng nhận fsc và những vấn đề  pháp lý liên quan, hãy liên hệ luật rong ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775