Chứng chỉ hành nghề thiết kế

chứng chỉ hành nghề thiết kế

Chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng là giấy tờ vô cùng quan trọng đối với những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nói chung và ngành xây dựng nói riêng.

Đặc biệt chứng chỉ hành nghề thiết kế có vai trò vô cùng quan trọng đối với các cán bộ thực hiện công tác thiết kế công trình thuộc ngành xây dựng.

Với khả năng và trình độ của chúng tôi trong bài viết dưới đây Luật Rong Ba sẽ tư vấn cho quý khách hàng về quy trình cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế.

Mong rằng bài viết sẽ là một kênh thông tin tham khảo hữu ích cho quý khách hàng quan tâm đến vấn đề này.

Chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng là gì?

Chứng chỉ hành nghề thiết kế là bản xác minh năng lực được cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân có chuyên môn kinh nghiệm phù hợp với hoạt động thiết kế xây dựng đang tham gia.

Việc cấp chứng chỉ hành nghề yêu cầu cá nhân không chỉ đáp ứng các kinh nghiệm, bằng cấp có liên quan mà phải tham gia kỳ thi sát hạch chung để đánh giá chính xác năng lực.

Sau khi đáp ứng các yêu cầu trên, cá nhân sẽ được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ thiết kế phù hợp với chuyên môn được đào tạo. Trong đó có cả chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc.

Các lĩnh vực cần phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng

Thiết kế kết cấu công trình dân dụng – công nghiệp;

Thiết kế cơ – điện công trình;

Thiết kế cấp – thoát nước công trình;

Chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế, thiết kế xây dựng công trình giao thông; thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật.

Cơ quan thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể với từng loại chứng chỉ hành nghề như sau:

Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng I.

Sở Xây dựng, các tổ chức nghề nghiệp cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng II, hạng III.

Đối với cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trong tổ chức có địa chỉ trụ sở chính tại địa phương.

Đối với cá nhân hoạt động xây dựng độc lập có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký cư trú tại địa phương.

Tổ chức xã hội – nghề nghiệp có thể cấp chứng chỉ thiết kế xây dựng hạng II và III cho các cá nhân là hội viên của mình nếu các tổ chức này có đủ điều kiện cấp chứng chỉ thiết kế xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng

Người yêu cầu cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

Có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

Nếu cá nhân là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài thì cá nhân cần có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam.

Có trình độ chuyên môn được đào tạo, thời gian và kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp.

Tốt nghiệp đại học thuộc chuyên ngành tương ứng với các lĩnh vực được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Đạt yêu cầu sát hạch đối với lĩnh vực đề nghị xin cấp.

Chứng chỉ hành nghề thiết kế có hiệu lực trong thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Các cá nhân xin cấp chứng chỉ thiết kế xây dựng cần có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp với nội dung đăng ký hành nghề do cơ sở đào tạo hợp pháp của Việt Nam hoặc nước ngoài cung cấp.

Đối với từng hạng công trình sẽ có những yêu cầu nhất định, cụ thể như sau:

Chứng chỉ thiết kế hạng 1:

Tốt nghiệp đại học 7 (bảy) năm trở lên (tính từ ngày tháng năm tốt nghiệp trên bằng đại học), thuộc chuyên ngành phù hợp với nội dung của chứng chỉ thiết kế xây dựng.

Đã có kinh nghiệm làm chủ trì thiết kế hoặc chủ nhiệm, thẩm định, thẩm tra thiết kế ít nhất 2 công trình cấp II với phần việc, nhóm dự án có liên quan đến chứng chỉ hành nghề.

Đã tham gia thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế ít nhất 1 công trình cấp I trở lên cùng loại với công trình ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Chứng chỉ thiết kế hạng 2:

Tốt nghiệp đại học 5 (năm) năm trở lên (tính từ ngày tháng năm tốt nghiệp trên bằng đại học), thuộc chuyên ngành phù hợp với nội dung của chứng chỉ hành nghề thiết kế.

Đã làm chủ trì thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 5 công trình cấp III.

Đã tham gia thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế ít nhất 1 công trình cấp II trở lên cùng loại với công trình ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Chứng chỉ thiết kế hạng 3:

Tốt nghiệp đại học 3 (ba) năm trở lên (tính từ ngày tháng năm tốt nghiệp trên bằng đại học), thuộc chuyên ngành phù hợp với nội dung của chứng chỉ hành nghề thiết kế.

Đã tham gia chủ trì thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 3 công trình cấp III hoặc 5 công trình cấp IV cùng loại với công trình ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế

Để quá trình làm chứng chỉ tư vấn thiết kế xây dựng diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, các cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Người nộp đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu đơn theo phụ lục nghị định 100/2018-NĐ-CP kèm theo đó là 02 ảnh màu cỡ 4x6cm có nền màu trắng chân dung của người nộp đơn và thời gian chụp không quá 6 tháng.

File có chứa ảnh màu chụp từ bản chính các văn bằng do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp phù hợp với chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình xây dựng.

Bản chụp bảng kê khai năng lực kinh nghiệm chuyên môn có xác nhận của nơi làm việc.

Bản chụp từ bản chính các hợp đồng đã tham gia cùng chủ đầu tư và kèm theo đó là bản phân công nhiệm vụ được giao theo chuyên môn có liên quan.

Người ký xác nhận phải chịu mọi tránh nhiệm về sự trung thực của nội dung trên bản kê khai.

Bản chụp từ bản chính của chứng chỉ hành nghề phù hợp đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trường hợp là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần có giấy tờ cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Quy trình thi sát hạch chứng chỉ thiết kế hạng 1, 2, 3

Thủ tục thi sát hạch chứng chỉ thiết kế hạng 1, 2, 3:

Việc đánh giá năng lực cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng được tổ chức theo hình thức thi trắc nghiệm lấy kết quả.

Đề thi sát hạch lĩnh vực thiết kế bao gồm 25 câu hỏi trong đó có 10 câu về kiến thức luật và 15 câu hỏi có liên quan về kiến thức pháp luật và thời gian tổ chức sát hạch tối đa là 30 phút cho mỗi lần.

chứng chỉ hành nghề thiết kế
chứng chỉ hành nghề thiết kế

Việc chấm điểm được thực hiện theo thang điểm 100 trong đó có 40 điểm là của kiến thức pháp luật và 60 là của kiến thức chuyên môn.

Đối với các cá nhân có kết quả thi trên 80 điểm coi như đạt yêu cầu.

Quy trình cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế:

Nhân viên tư vấn tiếp nhận thông tin, giải đáp mọi thắc mắc của học viên.

Hướng dẫn cá nhân kê khai hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng theo đúng theo quy định của pháp luật đề ra.

Tiếp nhận nộp hồ sơ và đăng ký dự thi sát hạch cho các cá nhân.

Hỗ trợ các cá nhân hoàn thành kỳ thi sát hạch.

Sau khi có kết quả, hoàn thiện hồ sơ và làm thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề cho các cá nhân với cơ quan xin cấp chứng chỉ.

Dịch vụ tư vấn về cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế của Luật Rong Ba

Hiện nay Luật Rong Ba là một trong những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu, cung cấp các dịch vụ và tư vấn các quy trình, thủ tục, hồ sơ có liên quan đến hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế.

Chúng tôi tư vấn về quy trình cấp chứng chỉ thiết kế khắp các tỉnh thành trên lãnh thổ Việt Nam cho cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu theo đúng quy định pháp luật mới nhất hiện nay.

Với kinh nghiệm của chúng tôi đã thực hiện tư vấn trên nhiều lĩnh vực và tư vấn về thủ tục cấp phép các chứng chỉ khác nhau cho hàng trăm đơn vị. Luôn mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ uy tín, đảm bảo thành công với chi phí thấp nhất hiện nay.

Quý khách hàng lựa chọn đơn vị chúng tôi vì:

Không am hiểu các điều kiện cần và đủ để được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế. Đang lo lắng liệu mình có đủ điều kiện cấp chứng chỉ hay không.

Không biết nơi cấp các loại chứng chỉ năng lực xây dựng tại địa phương mình đang tham gia hoạt động xây dựng.

Được tư vấn thủ tục xin cấp chứng chỉ thiết kế cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và quy trình quản lý nghiệp vụ chuyên ngành và các tài liệu khác.

Đảm bảo hồ sơ của quý khách hàng được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí. Khi được tư vấn sẽ không phải lo lắng vấn đề thiếu hồ sơ khi đi xin cấp các chứng chỉ về quản lý xây dựng.

Với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, chính xác, và uy tín hàng đầu.

Đảm bảo cho quý khách hàng hướng tới thứ hạng cao nhất và luôn phù hợp với mong muốn, yêu cầu của khách hàng.

Luật Rong Ba là địa chỉ tư vấn dịch vụ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực quản lý xây dựng. Chúng tôi luôn cam kết thời gian, thủ tục làm các loại chứng chỉ nhanh gọn.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Rong Ba tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Rong Ba trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Rong Ba tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Rong Ba uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giúp quý khách hàng giải đáp tất cả các thắc mắc, những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi có nhu cầu

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775