CHIA THỪA KẾ VỀ ĐẤT ĐAI

Em chào mọi người
 
Em có một vướng mắc như này về việc chia đất thổ canh thổ cứ giữa hai anh em trai như sau ạ
 
Gia đình ông bà nội em có 6 ng con, 2 trai 4 gái. Tất cả các con đã lấy vợ lấy chồng hết
 
Sổ đỏ hiện vẫn đang đứng tên bà nội em. Và hiện gia đình 2 người con trai (con #Thứ + con #Trưởng) đang muốn tách sổ đỏ
 
Tổng diện tích trên sổ đỏ là 200m2 gồm 100m2 thổ cư + 100m2 thổ canh
 
Và hiện con trai #Thứ nói rằng 100m2 thổ cư là miếng đất nhà con #Thứ đang ở
 
Còn 100m2 thổ canh còn lại là của con #Trưởng ( con #Thứ nói như vậy là bởi cái nhà cũ ông bà nội e ở thuộc phần đất của ng con #Thứ đang ở, còn mãi sau này con #Trưởng xây nhà mới và bà nội e sống cùng con #Trưởng , và hiện bà nội e đã mất và người con #Trưởng đang thờ cúng ở cái nhà mới đó và nó thuộc phần đất con #Trưởng đang ở)
 
Vậy anh chị Luật Sư cho e hỏi là:
 
1/ mảnh đất 200m2 đó khi chia như vậy có đúng không?
 
2/ nếu câu 1 không đúng thì phần thổ canh và thổ cư phải chia đều (nghĩa là mỗi người phải đc 50m2 thổ cư và 50m2 thổ canh) có đúng k ạ? Và dựa vào điều luật nào để áp dụng ạ?
 
3/ nếu như người con #Trưởng không đồng ý cách chia như người con #Thứ thì người con #Thứ có tự ý đi làm sổ đỏ được không ạ?
———
Câu chữ và cách giải thích còn lủng củng. Mong anh chị trong nhóm thông cảm cho em ạ
Rất mong và cảm ơn anh chị Luật sư trong nhóm giúp đỡ ạ!!!

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, sau đây chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc vấn đề chia thừa kế về đất đai của bạn như sau:

Câu hỏi 1: Mảnh đất 200m2 đó khi chia như vậy có đúng không?

Mảnh đất 200m2 nêu trên chia như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật.

chia thừa kế về đất đai
chia thừa kế về đất đai

Dựa vào những dữ kiện mà bạn đưa ra thì đây là tình huống chia thừa kế không có di chúc hay chia theo pháp luật và di sản chia thừa kế ở đây là đất đai.

Căn cứ theo điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, người được hưởng di sản thừa kế ở đây sẽ là tất cả 6 người con (2 trai, 4 gái) của ông bà nội bạn và mỗi người sẽ được hưởng phần di sản thừa kế như nhau.

Câu hỏi 2:  Nếu câu 1 không đúng thì phần thổ canh và thổ cư phải chia đều (nghĩa là mỗi người phải đc 50m2 thổ cư và 50m2 thổ canh) có đúng k ạ? Và dựa vào điều luật nào để áp dụng ạ?

Căn cứ pháp lý:

Căn cứ theo điều 649, điều 650, điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trường hợp này ông bà nội bạn để lại di sản thừa kế là mảnh đất 200m2 mà không có di chúc nên sẽ áp dụng pháp luật để chia di sản thừa kế theo điểm a khoản 1 điều 650:

“1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;”

Thừa kế theo pháp luật được quy định tại Chương XXIII Bộ luật Dân sự năm 2015, theo đó thì tại điều 649 có quy định “Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.”.

Thêm nữa, những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại khoản 1 điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015. Chiếu theo dữ kiện bạn đặt câu hỏi thì 6 người con bao gồm 2 trai, 4 gái của ông bà sẽ là những người được hưởng thừa kế. Và những người này sẽ được thừa kế như nhau theo quy định tại khoản 2 điều 651 Bộ luật Dân sự: “2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Tuy nhiên nếu như 4 người con gái từ chối nhận di sản thì 2 người con trai mới có thể chia mảnh đất di sản làm 2 phần bằng nhau và mỗi người sẽ nhận được 50m2 thổ cư và 50m2 thổ canh như bạn đã nêu.

Trường hợp không ai từ chối thì vẫn phải chia đều phần đất di sản cho 6 người. Mỗi người sẽ nhận được phần đất thổ cảnh, thổ cư như nhau.

Câu hỏi 3: Nếu như người con #Trưởng không đồng ý cách chia như người con #Thứ thì người con #Thứ có tự ý đi làm sổ đỏ được không ạ?

Người con thứ không thể tự ý phân chia và đi tách thửa khi chưa có sự đồng ý của các người con khác bởi đây là di sản của ông bà nội để lại thì tất cả các con đều có quyền thừa kế như đã phân tích ở trên. Trường hợp mọi người có thể tự thỏa thuận về việc phân chia di sản thì người con thứ mới đi làm thủ tục tách thửa được.

Trường hợp người con trưởng không đồng ý cách chia như của người con thứ thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp về thừa kế tài sản theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

chia thừa kế về đất đai 1
chia thừa kế về đất đai 1

Căn cứ theo khoản 5 điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự thì trường hợp tranh chấp này thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện. Tuy nhiên tài sản tranh chấp ở đây là quyền sử dụng đất nên căn cứ theo điểm c khoản 1 điều 39 thì: “Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Như vậy, tòa án nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp chia thừa kế khi di sản là đất đai.

Hướng dẫn liên hệ tư vấn thủ tục thừa kế đất đai (chia thừa kế về đất đai) 

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc về thủ tục thừa kế đất đai vui lòng gọi nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực hôn nhân gia đình để kết nối trực tiếp với luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

-Thời gian hoạt động tư vấn pháp luật: Hoạt động từ 8h00 – 22h00 tất cả các ngày trong tuần. Luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và tư vấn, giải đáp mọi vướng mắc pháp lý mà bạn đề cập.

-Bạn muốn tìm hiểu về thủ tục làm thừa kế đất đai hay có bất kỳ vướng mắc gì về pháp luật thừa hưởng đất đai cách nhanh chóng và tiện lợi nhất hãy nhấc điện thoại gọi cho chúng thôi theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Kết nối với tổng đài tư vấn bằng cách gọi tới sđt

Bước 2: Nghe lời chào và vui lòng đợi kết nối tới chuyên viên tư vấn.

Bước 3: Kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực đất đai và đặt câu hỏi cho luật sư, chuyên viên

Bước 4: Lắng nghe câu trả lời của chuyên viên tư vấn, trao đổi hoặc yêu cầu làm rõ hơn nội dung tư vấn.

Để đảm bảo cho việc tư vấn, quý khách hàng nên chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan để đáp ứng thuận lợi và giải đáp hiệu quả những thắc mắc của mình.

Trên đây là những quy định về thủ tục chia thừa kế về đất đai nếu trong quá trình tìm hiểu, quý khách chưa rõ xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng của; Luật Loan Loan luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của quý khách.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035