Cách nhận biết mã vạch trung quốc

cách nhận biết mã vạch trung quốc

Để truy xuất nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra hàng giả, hàng nhái của các mặt hàng gắn mác Trung Quốc ngày nay không hề đơn giản, chỉ cần thông qua mã vạch là được. Vậy mã vạch Trung Quốc là gì? cách nhận biết mã vạch trung quốc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Mã vạch hàng hóa là gì?

Mã vạch hàng hóa là ký hiệu bằng một dãy chữ số nguyên, thể hiện như một thẻ để chứng minh hàng hóa về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất trên một quốc gia (vùng) này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia (vùng) khác trên khắp các châu lục. Bởi vậy, mỗi loại hàng hóa sẽ được in vào đó (gắn cho sản phẩm) một dãy số duy nhất. Đây là một sự phân biệt sản phẩm hàng hóa trên từng quốc gia (vùng) khác nhau, tương tự như sự khác biệt về mã số điện thoại. Trong viễn thông người ta cũng quy định mã số, mã vùng khác nhau để liên lạc nhanh, đúng, không bị nhầm lẫn.

Mã vạch có 2 loại đó là mã vạch gồm 8 chữ số và mã vạch gồm 13 chữ số, từ các số này sẽ cho chúng ta biết tất cả về sản phẩm, mã vạch 8 và 13 số đều có cách nhận biết giống nhau.

Thông tin trong mã vạch được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có ý nghĩa như sau:

 • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)
 • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
 • Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
 • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra

Có bao nhiêu loại mã vạch trên hàng hóa

Có bao nhiêu loại mã vạch trên hàng hóa là thắc mắc của nhiều người mua hàng khi muốn tiếp cận đến hàng hóa. Thực tế, có rất nhiều loại mã vạch với những ký hiệu khác nhau đi kèm. Tuy nhiên, có 2 loại mã vạch phổ biến nhất trên thị trường, được phân chia cụ thể như sau:

– Mã vạch 1D

Mã vạch 1D hay còn gọi là 1 chiều là hệ thống đại diện của dữ liệu sẽ được thay đổi bằng độ rộng và khoảng cách của những đường song song. Chúng chủ yếu bao gồm những loại mã vạch truyền thống. Như UPC và EAN- những mã vạch thông dụng đã được công nhận là tốt nhất.

 – Mã vạch UPC

UPC là loại mã vạch thông dụng được dùng chủ yếu để dán nhãn. Hoặc quét hàng tiêu dùng tại thời điểm bán hàng trên toàn thế giới, chủ yếu là tại Hoa Kỳ cùng một số nước khác trên thế giới như.: Anh, Úc, New Zealand… Mã vạch UPC-A có thể sử dụng để biến thể và mã hóa thành 12 chữ s.  Trong khi đó, UPC-E lã mã vạch có biến thể nhỏ hơn, chỉ được mã hoá thành 6 chữ số.

– Mã vạch EAN

Mã vạch EAN bao gồm các biến thể EAN-13, EAN-8, JAN-13, ISBN, ISSN. Để ghi nhãn hàng hoá tiêu dùng trên thế giới thì đây là mã vạch thông dụng nhất. Chủ yếu được sử dụng cho các cửa hàng, siêu thị tại châu Âu. Thoạt nhìn qua, mã vạch này khá giống với mã vạch UPC nhưng sự khác biệt cơ bản và chủ yếu nhất vẫn chính là ứng dụng địa lý của họ. Nếu như EAN-13( bao gồm 13 chữ số chính) được coi là hình thức mặc định chính. Thì EAN-8 ( bao gồm 8 chữ số) mã vạch có trên sản phẩm mà chủ yếu là những không gian hạn chế có sẵn, chẳng hạn như kẹo nhỏ.

 – Mã vạch 39

Được coi là các loại mã vạch thông dụng của hàng hoá nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô và các bộ phận Quốc phòng Mỹ. Mã vạch này cho phép việc sử dụng cả ký tự và chữ số. Tên viết tắt của nó xuất phát từ thực tế nó là nó chỉ có thể mã hoá 39 kí tự- mặc dù trong nhiều phiên bản gần đây. Bộ kí tự đã tăng lên tới 43 kí tự. Mặc dù nó khá nhỏ gọn nhưng ý nghĩa lại khá lớn ( điều này chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết sau).

Nằm trong những mã vạch thông dụng dạng 1D còn có một số dạng mã vạch khác như. Mã vạch 128, mã vạch ITF, mã vạch 93, mã vạch codabar, GS1 Databar, mã MSI Plessey…

– Mã vạch 2D

Mã vạch 2D hay còn gọi là mã vạch 2 chiều, sử dụng hệ thống đại diện dữ liệu biểu trưng hai chiều và hình dạng. Chúng được nhận dạng tương tự như mã vạch 1D tuyến tính. Nhưng lại có thể đại diện nhiều dữ liệu hơn tại một đơn vị diện tích. Mã vạch 2 chiều bao gồm một số loại mã vạch khá mới như mã QR và mã PDF417.

– Mã vạch QR

Trong số các loại mã vạch chiều thì mã QR được coi là mã vạch ma trận phổ biến nhất. Lấy đối tượng chính là người tiêu dùng mạnh mẽ. Chủ yếu được sử dụng dành cho việc tiếp thị và theo dõi. Cũng như danh thiếp, quảng cáo, tạp chí… Loại mã vạch này được dùng miễn phí và ngày càng trở nên đại chúng với khả năng đọc nhanh, linh hoạt trong kích thước.

– Mã vạch PDF417

Đây là dạng mã vạch thông dụng dạng 2D được sử dụng trong những ứng dụng đòi hỏi có lượng lưu trữ dữ liệu lớn. Chẳng hạn như chữ kí, dấu vân tay, văn bản số, đồ hoạ… Đặc biệt, chúng có khả năng lưu giữ trên 1,1 KB máy . Điều đó giúp chúng mạnh hơn rất nhiều so với những loại mã vạch thông dụng dạng 2D khác.  Tương tự như QR, mã vạch PDF417 cũng được dùng miễn phí và trong phạm vi công cộng.

 – Mã vạch DataMatrix

Là dạng mã vạch 2D được dùng cho các mục nhỏ, tài liệu hay hàng hoá. Cùng hình dáng nhỏ bé chúng chính là mã vạch lý tưởng cho các sản phẩm nhỏ. Thực tế thì theo khuyến cáo của EIA ( Electronic Industries Alliance). Họ đã khuyến khích sử dụng dạng mã vạch này dành cho các linh kiện điện tử nhỏ.

cách nhận biết mã vạch trung quốc
Business woman and lawyers discussing contract papers with brass scale on wooden desk in office. Law, legal services, advice, Justice and real estate concept.; Shutterstock ID 1075611131; Purchase Order: law school

Mã vạch Trung Quốc là gì? Cách nhận biết mã vạch Trung Quốc

– Mã vạch Trung Quốc thuộc loại mã EAN (“mã quốc gia” của sản phẩm được cấp bởi Tổ chức EAN quốc tế). Loại mã này có 13 chữ số trong đó 2 hoặc 3 số đầu tiên là số “mốc”, dùng để biểu thị cho nước sản xuất.

– Hiện nay, hàng nội địa Trung Quốc có 3 chữ số đầu tiên (UCP code) trong dãy số mã vạch là từ 690 – 695. Ví dụ như: 6921734900135

Cách đọc mã vạch chi tiết

Nếu nắm được cách đọc mã vạch cơ bản bạn sẽ nắm bắt rõ được hầu hết những thông tin cơ bản về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hay hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng.

Với các mã số EAN-13 gồm 13 con số theo thứ tự  từ trái sang phải có cấu tạo như sau:

Mã quốc gia

Hai hoặc ba chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

Mã doanh nghiệp

Có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

Mã mặt hàng

Có thể là năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Số kiểm tra

Số cuối cùng là số kiểm tra. Số kiểm tra C là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Ví dụ hướng dẫn cách đọc mã vạch hàng hóa

Với mã số 8 9 3 3 4 8 1 0 0 1 0 6 – C ta có thể kiểm tra như sau:

Bước 1: Xác định nguồn gốc hàng hóa: 

 • 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam;
 • 3481 là mã số doanh nghiệp thuộc Việt Nam;
 • 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.

 Bước 2: Xác định C

 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ bắt đầu được tính từ phải sang trái của dãy mã số (trừ số C), ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27 (1)
 • Nhân tổng của (1) với 3, ta có: 27 x 3 = 81 (2)

    P -893 – nhóm 1.

    M -4602 – nhóm 2.

    I -00107 – nhóm 3.

    C -8 – nhóm 4.

 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại, ta có :

0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16 (3)

 • Cộng giá trị (2) với (3), ta có : 81 + 16 = 97 (4)
 • Lấy giá trị của (4) làm tròn theo bội số của 10 (tức là 100) sát nhất với giá trị của (4) trừ đi giá trị của (4) ta có: 100 – 97 = 3. Như vậy C = 3.
 • Trong trường hợp này mã số EAN – VN 13 có mã số hàng hóa đầy đủ là:

893 3481 00106 3

Sau khi tìm được số C bạn hãy cộng theo cách thức sau: “Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật, còn nếu khác 0 là giả, rất dễ nhớ!”

 Cách tính mã vạch hợp lệ

Để biết được hàng giả, hàng thật không khó nếu bạn biết cách tính mã vạch hợp lệ. Lưu ý rằng, cách tính mã vạch chỉ áp dụng cho dãy 12 chữ số đầu tiên còn chữ số cuối cùng là để đối chiếu tính chính xác của hàng hóa. Theo đó, cachs tính mã vạch hợp lệ như sau:

Bước 1: Cộng tất cả các số ở vị trí lẻ từ phải sang trái

Bước 2: Nhân kết quả vừa cộng được với 3

Bước 3: Cộng các số còn lại

Bước 4: Cộng kết quả có được ở bước 2 và bước 3

Bước 5: Chọn bội số của 10 và gần với kết quả bước 4 nhất và lớn hơn kết quả bước 4, trừ kết quả bước 4 để ra số 13.

Một số mã vạch của các nước có hàng hóa đa dạng

690 – 692: Trung Quốc

00 – 09: Mỹ, Canada

30 – 37: Pháp

40 – 44: Đức

49: Nhật Bản

50: Anh Quốc

471: Đài Loan

880 GS1: Hàn Quốc (South Korea)

884 GS1: Cambodia

885 GS1: Thailand

888 GS1: Singapore

890 GS1: India

893 GS1: Việt Nam

899 GS1: Indonesia

Hầu như các hàng hóa có nguồn gốc từ Mỹ và Canada có mã vạch bắt đầu bằng chữ số “0” vì vậy rất dễ bị nhầm lẫn. Khi mua sản phẩm của các quốc gia này bạn nên kiểm tra mã vạch được in trên vỏ hộp của sản phẩm cẩn thận dù nó được in ở mặt trước hay mặt sau. Còn với các mã vạch trung quốc bạn nên tính theo công thức cẩn thận để tránh mua phải hàng nhái nơi đây.

Cách nhận biết mã vạch trung quốc thông qua các ứng dụng

Bạn có thể kiểm tra mã vạch của Trung Quốc thông qua các ứng dụng quét mã dựa trên sự phát triển không ngừng của hệ thống công nghệ thông tin hiện đại. Cụ thể các ứng dụng như sau:

Ứng dụng quét mã vạch iCheck

Phần mềm iCheck của công ty iCheck là một trong những công ty đầu tiên của Việt Nam cung cấp giải pháp truy xuất thông tin sản phẩm bằng ứng dụng quét mã vạch, mã QR Code trên điện thoại di độTại iCheck người dùng được cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm như cập nhật bảng giá, thông tin nhà sản xuất, số điện thoại liên hệ, đánh giá của người khác…

Lightning QR code Scanner

Đây là ứng dụng quét mã QR mới ra mắt năm 2018, thiết kế dành riêng cho Android giúp quét và giải mã hầu hết các loại mã vạch, mã QR từ UPC, ISBN, EAN,… Lightning QRcode Scanner có khả năng bảo mật tốt, hoàn toàn tương thích, miễn phí cho người dùng, đảm bảo không gây rắc rối cho người sử dụng.

Ứng dụng kiểm tra mã vạch hàng hóa của Trung Quốc nói riêng và các nước khác nói chung có nhiều tính năng nổi bật như tương thích với nhiều phiên bản Android, tính năng zoom cho phép quét tất cả các mã vạch kích thước từ to đến nhỏ…

Ứng dụng QR Barcode Scanner TeaCapps

Nếu bạn đang tìm một ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch của Trung Quốc  thì QR Barcode Scanner của nhà phát hành TeaCapps là lựa chọn số một hiện nay. Ứng dụng có thể quét tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39,…

Ứng dụng quét mã vạch ShopSavvy

Đây là ứng dụng quét mã vạch dành cho Android là một ứng dụng có chút khác biệt trong lĩnh vực này. Bên cạnh việc hỗ trợ người tiêu dùng kiểm tra thông tin sản phẩm, nó còn mang tới một “chợ” giảm giá rộng lớn, thậm chí cho phép người dùng tận dụng cashback (hoàn lại tiền chiết khấu khi mua hàng qua liên kết giới thiệu) ở một vài quốc gia. Thêm vào đó, nó cũng hỗ trợ tạo danh sách mua sắm và một vài công cụ mua hàng online và offline thuận tiện hơn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về cách nhận biết mã vạch trung quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về cách nhận biết mã vạch trung quốc và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775