BẢO HIỂM XE MÁY

bảo hiểm xe máy

Hiện nay, phương tiện mà người dân Việt Nam sử dụng chủ yếu khi tham gia giao thông là xe máy. Trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi phát sinh những yếu tố rủi ro không đáng có. Theo đó, sự xuất hiện bảo hiểm xe máy để người dân tham gia giao thông có một tâm lý an toàn hơn.

Bảo hiểm xe máy là gì? bảo hiểm xe máy là sản phẩm bảo hiểm với mục đích bảo vệ về mặt tài chính cho chủ xe khi xảy ra những rủi ro gây thiệt hại về người và tài sản.

Trên thực tế, có nhiều vụ tai nạn xảy ra, người gây tai nạn thường có tâm lý sợ hãi, bỏ chạy. Tuy nhiên, nếu chủ xe tham gia bảo hiểm, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn.

Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn có thể bảo vệ bản thân trước các rủi ro tài chính, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, đảm bảo nghĩa vụ khắc phục hậu quả và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Những lợi ích từ bảo hiểm xe máy

Khi trường hợp không may xảy ra sự cố gây thiệt hại về người và tài sản, bảo hiểm mang tính chất là người thứ ba có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Khi tham gia giao thông, đây là một loại giấy tờ bắt buộc, nếu thiếu lọai giấy tờ này sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. (Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ tùy vào mức độ thiệt hại xảy ra.

Bảo hiểm xe máy có vai trò cần thiết khi tham gia giao thông. Mức bồi thường của bảo hiểm xe máy khi xảy ra những trường hợp: Xe bị hư hỏng, thiệt hại do các tình huống ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như cháy, nổ… xe bị hư hỏng trên 75% thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ. Bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên thứ ba.

Hiện nay, có 2 loại bảo hiểm xe máy: bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với chủ sở hữu/ sử dụng xe máy khi tham gia giao thông.

Khi hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết, người được bảo hiểm đã thanh toán phí thì khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra làm thiệt hại về tài sản hay tổn thất, thương tật về  người, công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho bên thứ ba tối đa số tiền theo hạn mức trách nhiệm đã được giao kết trên hợp đồng.

Phạm vi bảo hiểm bắt buộc:

Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Những trường hợp không nằm trong phạm vi của bảo hiểm bắt buộc:

Hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy

Lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp.

Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn. 

Chiến tranh, khủng bố, động đất.

Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

Quyền lợi của bảo hiểm xe máy bắt buộc, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm:

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật)   gây ra là 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

bảo hiểm xe máy
bảo hiểm xe máy

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Tiến hành giám định

Khi có những rủi ro, thiệt hại xảy ra để có thể được các công ty bảo hiểm chi trả bồi thường thì cần phải tiến hành giám định để có thể được chi trả bồi thường một cách thuận lợi nhất:

Khi xảy ra tai nạn thì người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm sẽ thực hiện giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất

Kết quả giám định sẽ phải lập thành văn bản có chữ ký của các bên liên quan. Việc giám định sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm hoàn toàn về chi phí

Nếu 2 bên không thống nhất được nguyên nhân, mức độ thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm xác định thì 2 bên có thể thỏa thuận chọn

Đối với trường hợp mà không thỏa thuận được việc trưng cầu giám định độc lập thì các bên được yêu cầu tòa án nơi xảy ra tổn thất, cư trú của chủ xe cơ giới chỉ định giám định độc lập

Nếu kết luận của giám định độc lập trùng với kết luận của doanh nghiệp bảo hiểm thì chủ xe cơ giới phải trả chi phí giám định độc lập

Còn kết quả giám định khác với kết luận giám định doanh nghiệp bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả phí giám định độc lập

Đối với những trường hợp đặc biệt mà không thể thực hiện được việc giám định thì sẽ căn cứ vào biên bản kết luận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền và các tài liệu để xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại

Mức phí bảo hiểm

Mức phí giá bảo hiểm theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016. Thông tư này quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới:

Xe dưới 50cc: 55.000 đồng;

Xe trên 50cc: 66.000 đồng

Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ

(Phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng).

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Đây là một gói bảo hiểm xe máy, với mục đích là bảo vệ tài chính cho chủ xe khi gặp các rủi ro về xe và tai nạn.

Khi tai nạn xảy ra, các đơn vị bảo hiểm sẽ phải có trách nhiệm đứng ra để bồi thường theo những quy định của bảo hiểm. Do vậy, chủ xe có thể giảm bớt áp lực tài chính, an tâm hơn để khắc phục những sự cố tai nạn.

Phạm vi bảo hiểm tự nguyện:

Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ.

Tổng số tiền bồi thường của bảo hiểm tự nguyện không vượt quá số tiền bảo hiểm hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên giấy chứng nhận

Quyền lợi được hưởng trong các trường hợp:

Mất cắp tại các điểm trông giữ xe của trường học, bệnh viện, cơ quan Nhà nước và tòa nhà, bãi giữ xe công cộng có giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đồng thời có phát phiếu giữ xe

Nhà, nơi cứ trú bị trộm cướp đột nhập, cạy phá có dấu vết hoặc bị tấc công bị, đe dọa bằng vũ lực

Bị cướp

Thiệt hại vật chất do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe (đâm, va, vật thể khác tác động), tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên.

Bảo hiểm tự nguyện là gói bảo hiểm không bắt buộc phải mua theo quy định của pháp luật. Nhưng Nhà nước khuyến khích người dân tham gia loại bảo hiểm này.

Bởi lợi ích của gói bảo hiểm mang lại sẽ góp phần giúp cho chủ sở hữu xe máy khi gây thiệt hại giảm bớt được tổn thất.

Một số loại bảo hiểm như: Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe (là bảo hiểm cho thiệt hại xảy ra đối với chính chiếc xe của mình); bảo hiểm tai nạn đối với lái xe và người được chở trên xe (là bảo hiểm cho tai nạn đối với người điều khiển xe cũng như người trên xe này),…

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Loan Loan

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Loan Loan làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Loan Loan

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Loan Loan tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Loan Loan sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Loan Loan bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Loan Loan trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Loan Loan trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Loan Loan tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Loan Loan mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Loan Loan sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Loan Loan cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Loan Loan sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Loan Loan cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Loan Loan cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Loan Loan uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Đến với Luật Loan Loan, Qúy khách hàng sẽ được tư vấn về vấn đề liên quan đến loại bảo hiểm xe máy. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề bảo hiểm, Qúy khách hành vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775